USS Hué City

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ USS Hué City (CG-66))
Bước tới: menu, tìm kiếm
pháo hạm MK-45 khi khai hỏa

USS Hué City là một tàu tuần dương tên lửa hạng nhẹ của Hải Quân Hoa Kỳ, đây là một trong những loại tàu chiến đấu tên lửa mạnh nhất của Hải quân Mỹ hiện nay con tàu này được Hải quân Mỹ đặt theo tên trận đánh ở thành phố Huế mà quân Mỹ đối đấu với lực lượng quân giải phóng miền Nam trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.USS Hué City được khởi đóng tại xưởng đóng tàu của Ingalls Shipbuilding ngày 16/4/1987, hạ thủy ngày 20/2/1989 và chính thức vào biên chế Hải quân Mỹ từ ngày 14/9/1991, nó mang tên Thành phố Huế để kỷ niệm trận đánh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

USS Hué City tính đến thời điểm hiện tại đã trải qua 25 năm phục vụ, là một tàu chiến "luống tuổi" trong thành phần hạm đội Mỹ.

Con tàu từng nằm trong danh sách phải loại biên sớm do thiếu kinh phí hoạt động, đặc biệt sau khi gặp hỏa hoạn vào ngày 14/4/2014 khi đang ở tại vị trí cách đảo Bermuda 200 hải lý về phía Đông Bắc, làm nó phải nằm sửa chữa tại cảng mất 8 tháng.

Nhưng rất may Quốc hội Mỹ đã quyết định cấp thêm kinh phí để kéo dài thời hạn phục vụ của USS Húe city đến năm 2021.

Sau khi nghỉ hưu, nhiều tàu chiến Mỹ đã được chuyển giao cho các quốc gia đồng minh để tiếp tục sử dụng, tiêu biểu là khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry hay khu trục hạm lớp Kidd.

Nhờ mối quan hệ ngày càng được cải thiện giữa hai quốc gia và do tên gọi đặc biệt của con tàu, đã có nhiều tiếng nói trong chính giới đề nghị Hải quân Hoa Kỳ tặng lại tuần dương hạm Hué City cho Việt Nam để đảm nhiệm một vai trò mới.

Theo các thông tin mới nhất, khả năng đề nghị trên được thông qua là rất lớn. Tuy nhiên con tàu sẽ bị tháo bỏ hệ thống tác chiến Aegis cùng toàn bộ vũ khí trang bị và hoán cải thành tàu tuần tra xa bờ.

Lịch sử

Thành phố Hué được đặt hàng ngày 16 tháng 4 năm 1987 và đặt ra ngày 20 tháng 2 năm 1989 tại Ingalls Shipbuilding, Pascagoula, Mississippi . Hué City được ủy nhiệm ngày 14 tháng 9 năm 1991, Thuyền trưởng Thomas Irvin Eubanks. [1] [2]

1990

Hué City khởi hành vào ngày 11 tháng 3 năm 1993 để triển khai Nữ hoàng tới biển Địa Trung Hải như Tư lệnh Không quân Chiến tranh cho nhóm chiến đấu của USS  Theodore Roosevelt  (CVN-71) . Chủ yếu hoạt động trên biển Adriatic , thành phố Hué phát triển hình ảnh không khí và truyền nó tới các trung tâm chỉ huy và nổi. Thành phố Hué cũng theo dõi sự an toàn của các chuyến bay cứu hộ của Liên hiệp quốc tới Bosnia , đảm bảo máy bay Serbia không vi phạm các khu vực cấm bay. [3]

Trong khi tiến hành đào tạo gần Vịnh Guantanamo, Cuba , vào tháng 4 năm 1994 Hué City được chỉ định để phục vụ như tàu hạm Destroyer Squadron 22 để hỗ trợ các biện pháp trừng phạt Haiti . Hué City đã khởi hành chuyến công tác lần thứ hai vào ngày 22 tháng 3 năm 1995 cùng với nhóm chiến trận Theodore Roosevelt . Thành phố Hué đón tàu ở Biển Đỏ, nơi nó cung cấp không khí bao trùm lên Trận Không Điều Khiển Không Chiến Quốc thực thi khu vực cấm bay ở miền Nam Iraq. [3]

Hué City khởi hành đi biển Baltic vào ngày 24 tháng 5 năm 1996 để tham gia vào các hoạt động liên quan đến bốn mươi tám tàu ​​từ mười ba quốc gia.Các hoạt động tập trung vào việc theo dõi các mục tiêu không khí, bề mặt và dưới bề mặt trong một lực lượng đa quốc gia. Hué City đã triển khai vào ngày 29 tháng 4 năm 1997 đến Biển Địa Trung Hải như là Tư lệnh Chiến tranh Không quân cho nhóm chiến đấu của USS John F. Kennedy . Thành phố Hué hoạt động trên biển Adriatic, giám sát mọi hoạt động trên không nhằm hỗ trợ các hoạt động hải quân.

Năm 1999, Hué City đã đi thuyền buồm cho các hoạt động chống ma túy ở Biển Caribê. Cuối năm đó, thành phố Hué đã tham gia hoạt động Baltic Operations, một cuộc tập trận đa quốc gia bao gồm năm mươi ba tàu từ mười hai quốc gia.

2000

Thành phố Hué đã tiến hành các cuộc tập trận đa quốc gia ở Nam Mỹ trong khi đóng vai trò hàng đầu trong giai đoạn Caribê UNITAS 2000. Ngày 26 tháng 6 năm 2000, Hué City đi thuyền đến thành phố New York như là tàu đánh giá cho Tổng thống Clinton và gia đình của ông, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Hải quân, Trưởng Bộ phận Hoạt động Hải quân, Tư lệnh Hải quân và COMCRUDESGRU 12 trong Cuộc Kiểm tra Hải quân Quốc tế 2000. [3]

Là một phần của Chiến đoàn Carrier Battle của USS  George Washington  (CVN-73) và nhằm đối phó với các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Hué City đã khởi hành để hỗ trợ các nỗ lực quốc phòng và nhân đạo ngoài khơi bờ biển New York.

Tàu và máy bay của tàu sân bay USS  John F. Kennedy  (CV-67) bắt đầu sử dụng phạm vi bên trong đảo Vieques vào ngày 24 tháng 9 năm 2001 kết hợp với bài tập Composite Unit Exercises (COMPUTEX) của họ. Cuộc tập trận, bắt đầu từ tuần trước, cũng sử dụng các khu vực hoạt động ở phía Bắc và phía Nam Puerto Rico , và tham gia vào các sự kiện đào tạo nhóm chiến đấu phức tạp, đào tạo huấn luyện hỗ trợ hỏa hoạn trên biển và ném bom không đối đất.

Thành phố Huế sau đó đã tham gia vào Chương trình 10, một trong một loạt các bài kiểm tra dẫn tới Đánh giá Hoạt động Hợp tác Hợp tác (CEC) (OPEC) được lên kế hoạch cho mùa xuân năm 2001. Hệ thống CEC cung cấp khả năng hợp tác tham gia các mục tiêu bằng tàu chiến sử dụng dữ liệu từ các tàu, máy bay và cảm biến trên đất liền khác của CEC, ngay cả trong môi trường gây nhiễu điện tử. Nó cũng cung cấp một bức ảnh không khí thông thường, nhất quán và chính xác cao, cho phép các nhóm phòng thủ của nhóm chiến đấu hoạt động như một hệ thống liền mạch. Cuộc thử nghiệm, tắt Wallops Island , Virginia , vụ phóng tên lửa mô phỏng từ một số tàu chiến tiên phong về mặt kỹ thuật của Hải quân đối với những chiếc máy bay không người lái. [

Là một phần của USS  John F. Kennedy  (CV-67) Trận Group, Thành phố Huế mất phần phần Task Force Tập thể dục (JTFEX) 02-1, với giai đoạn I của tập thể dục chạy từ tháng 19 đến 26, năm 2002 và giai đoạn II đang chạy 7-14 tháng 2 năm 2002.

Tháng 3 năm 2002, Hué City thuộc nhóm tàu sân bay USS  John F. Kennedy  (CV-67) đã giải tán nhóm chiến đấu cơ USS  Theodore Roosevelt  (CVN-71) , ủng hộ Chiến dịch Tự do Tồn tại . [

Trong tháng 5 năm 2002, trong một ba ngày Naval Gun Hỗ trợ cháy tập thể dục (NGFS) ngoài khơi bờ biển của Djibouti, Châu Phi, Thành phố Huế sa thải hàng trăm viên đạn 5-inch hỗ trợ Marine viễn chinh Unit dục 2002 (MEUEX '02) hơn 60 mục tiêu bao gồm xe tăng, nhiên liệu và các phương tiện quân sự khác nhau. Thành phố Huế tham gia vào USS  Wasp  (LHD-1) Amphibious Ready Group (ARG) và các đơn vị Marine viễn chinh 22 để tiến hành này đầu tiên của loại hình này tập thể dục trong khu vực này ít được biết đến của đông bắc châu Phi.

Trước năm 2014, cô đã hoàn thành thành công các triển khai liên tục tới Vịnh Ba Tư và Biển Bắc Arabia.

2010

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2014, tối thứ hai, một vụ hỏa hoạn nổ ra ngay sau 6 giờ 20 chiều theo giờ địa phương trong khi thành phố Hué đang chao đảo khoảng 200 hải lý về phía đông bắc Bermuda . Phi hành đoàn đã chiến đấu và đánh bại một ngọn lửa lớn trong một trong những không gian kỹ thuật chính mà không bị thương tích. Các giám đốc điều hành của tàu đã được giải tỏa bởi người đứng đầu Carrier Strike Nhóm 8 vào tháng Sáu năm 2014 cho "không đảm bảo các phi hành đoàn của mình đúng cách cất giữ vật liệu nguy hiểm" mà sau đó bắt lửa. Theo báo cáo điều tra, mẩu giẻ rách đã bị cháy sau khi chúng được lưu trữ không đúng cách trong một ống hút khí thải. Lửa gây ra hơn $ 23 triệu trong thiệt hại buộc hơn 9 tháng sửa chữa. Nó cũng gây ra Hué Cityđể bỏ lỡ kế hoạch triển khai đến châu Âu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

USS Hué City
USS Hué City (CG-66) in April 2007|-
Phục vụ (USA)
Tên gọi: USS Hué City
Đặt tên theo: Trận Mậu Thân tại Huế
Nhà điều hành:  Hải quân Hoa Kỳ
Đặt hàng: 16 tháng 4 năm 1987
Hãng đóng tàu: Ingalls Shipbuilding
Số hiệu đường hạ tàu: (CG-66)
Đặt lườn: ngày 20 tháng 2 năm 1989
Hạ thủy: ngày 1 tháng 6 năm 1990
Trưng dụng: ngày 28 tháng 6 năm 1991
Nhập biên chế: ngày 14 tháng 9 năm 1991
Cảng nhà: Mayport, Florida
Khẩu hiệu: Fidelity, Courage, Honor
Tình trạng: đang hoạt động, tính đến năm 2018
Huy hiệu: USS Hue City CG-66 Crest.png
Wikimedia Commons có thư viện hình ảnh và phương tiện truyền tải về USS Hué City