Unicast

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Các kiểu định tuyến

anycast

broadcast

multicast

unicast


Trong lĩnh vực mạng máy tính, unicast là cách thức truyền tin được gửi từ một điểm đến một điểm khác. Trong trường hợp này chỉ có một nguồn gửi (sender) và một nguồn nhận (receiver), mỗi nguồn được xác định bởi một địa chỉ mạng.[1] Địa chỉ này ở tầng mạng của mô hình OSI được sử dụng để xác định một mục tiêu duy nhất được gọi là một địa chỉ unicast.

Việc truyền đạt Unicast, vẫn là hình thức truyền chủ yếu trong mạng LAN và Internet. Tất cả các mạng LAN (Ethernet) và mạng IP hỗ trợ chế độ Unicast của các ứng dụng sử dụng phương thức vận chuyển giao thức IP ví dụ như HTTP, SMTP, FTP, Telnet.

Thông điệp unicast được sử dụng cho tất cả các quá trình mạng, đặc biệt là nơi các nguồn lực nhạy cảm hoặc duy nhất được yêu cầu. Một số ứng dụng Internet sử dụng các kết nối unicast như streaming media qua nhiều biến thể.

Tương tự như unicast, Broadcast, MulticastAnycast, được sử dụng để phân loại phương pháp định tuyến trong truyền thông mạng.

Trong phiên bản IPv6 một số lĩnh vực cụ thể được dành riêng cho các địa chỉ unicast, được quy định bởi ICANN.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Handbuch Netzwerktechnologien: Komplettes Grundwissen zu Networking und Internetworking – 2001 (Kap. 32 Seite 571) ISBN 3-8272-6080-9
  2. ^ IANA: IPv6 Unicast Address Assignments