Vôi hóa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mật độ quét màu phụ thuộc mật độ SEM (DDC-SEM) của vôi hóa tim mạch, thể hiện trong các hạt hình cầu calci phosphat màu cam (vật liệu đậm đặc hơn) và, ma trận ngoại bào màu xanh lá cây (vật liệu ít đậm đặc hơn).[1]

Vôi hóa là sự tích tụ muối calci trong mô cơ thể. Nó thường xảy ra trong quá trình hình thành xương, nhưng calci có thể lắng đọng một cách bất thường trong mô mềm,[1][2] khiến nó cứng lại. Vôi hóa có thể được phân loại về việc có cân bằng khoáng chất hay không, và vị trí của vôi hóa.[3] Vôi hóa cũng có thể đề cập đến các quá trình lắng đọng khoáng chất thông thường trong các hệ thống sinh học, chẳng hạn như sự hình thành stromatolit hoặc vỏ nhuyễn thể (xem Khoáng hóa (sinh học) hoặc Biomineralization).

Dấu hiệu và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Vôi hóa có thể tự biểu hiện theo nhiều cách trong cơ thể tùy thuộc vào vị trí.[cần dẫn nguồn]

Nguyên nhân gây vôi hóa mô mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Vôi hóa mô mềm (động mạch, sụn, van tim,[1][2] v.v.) có thể do thiếu vitamin K<sub id="mwGw">2</sub> hoặc do hấp thụ calci kém do tỷ lệ calci/vitamin D cao. Điều này có thể xảy ra có hoặc không có sự mất cân bằng khoáng chất.

Uống quá nhiều vitamin D có thể gây ngộ độc vitamin D và hấp thụ quá nhiều calci từ ruột, khi đi kèm với sự thiếu hụt vitamin K (có thể do thuốc chống đông máu) có thể dẫn đến vôi hóa động mạch và các mô mềm khác.[4] Vôi hóa mô mềm di căn như vậy chủ yếu ở các mô có chứa "chất bắt calci" như sợi đàn hồi hoặc mucopolysacarit chua. Những mô này đặc biệt bao gồm phổi (phổi đá bọt) và động mạch chủ.[5]

Cân bằng khoáng chất[sửa | sửa mã nguồn]

Các hình thức[sửa | sửa mã nguồn]

Vôi hóa có thể là bệnh lý hoặc là một phần tiêu chuẩn của quá trình lão hóa. Gần như tất cả người lớn có vôi hóa tuyến tùng.[6]

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vôi hóa ngoài cơ thể, ví dụ calciphylaxis
 • Não, ví dụ vôi hóa não gia đình nguyên phát (hội chứng Fahr)
 • Vôi hóa khối u [7]
 • Xương khớp
 • Sỏi thận
 • Sỏi mật
 • Xương dị hình

Dạng mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Các mẫu vôi hóa có thể chỉ ra các quá trình bệnh lý. Xuất hiện nhiều lớp cho thấy bệnh u hạt trong khi vôi hóa bỏng ngô là bệnh hamartoma. Tổn thương ác tính có thể có vôi hóa hoặc lệch tâm hoặc hình mẫu kỳ lạ.  

Bệnh vú[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một số bệnh lý ở vú, calci thường được lắng đọng tại các vị trí của tế bào chết hoặc trong các chất tiết kết hợp hoặc chất nền bị hyalin hóa, dẫn đến vôi hóa bệnh lý. Ví dụ, vôi hóa nhỏ, không đều, tuyến tính có thể được nhìn thấy, thông qua chụp nhũ ảnh, trong ung thư biểu mô tuyến ống xâm lấn để tạo ra các hình ảnh phóng xạ có thể nhìn thấy.[8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Bertazzo, Sergio; Gentleman, Eileen; Cloyd, Kristy L.; Chester, Adrian H.; Yacoub, Magdi H.; Stevens, Molly M. (2013). “Nano-analytical electron microscopy reveals fundamental insights into human cardiovascular tissue calcification”. Nature Materials. 12 (6): 576–583. doi:10.1038/nmat3627. ISSN 1476-1122. PMC 5833942. PMID 23603848.
 2. ^ a b Miller, JD vôi hóa tim mạch: Nguồn gốc hình cầu. Tài liệu thiên nhiên 12, 476-478 (2013).
 3. ^ Canxi Từ điển khoa học di sản Mỹ. Truy cập 2013-03-23.
 4. ^ Paul Giá, et al., "Warfarin-Induced động mạch vôi hóa là Accelerated bởi tăng trưởng và Vitamin D", Xơ cứng động mạch, huyết khối, và mạch máu Sinh học, năm 2000, Vol. 20, trang 317-327.
 5. ^ McGavin, Zachary. Cơ sở bệnh lý của bệnh thú y, tái bản lần thứ tư; Elsevier 2007.
 6. ^ Zimmerman, Robert A. “Age-Related Incidence of Pineal Calcification Detected by Computed Tomography” (PDF). Radiological Society of North America. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2012.
 7. ^ vôi hóa trong khối u buồng trứng
 8. ^ Robbins và Cotran (2009), Cơ sở bệnh lý của bệnh, phiên bản thứ 8, Elsevier.