Muối (hóa học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

: Xin hãy xem các cách dùng khác ở Muối.

Trong hóa học, muối là một khái niệm chung dùng để chỉ một hợp chất được tạo bởi phản ứng trung hòa của axít. Muối là một hợp chất ion bao gồm các ion dươngion âm trung hòa về điện tích. Các ion thành phần có thể là vô cơ như clorua (Cl), hoặc hữu cơ như acetat (CH3COO) và các ion một nguyên tử như fluorua (F), hoặc ion đa nguyên tử như sulfat (SO42−).

Có nhiều loại muối khác nhau. Một số loại muối khi hòa tan trong nước tạo ra các ion hydroxit gọi là muối bazo và một số loại khi hòa tan trong nước tạo ra các ion hydroni gọi là các muối axít. Các muối trung hòa là các muối còn lại. Zwitterion chứa một ion dương và một ion âm trong cùng một phân tử nhưng nó không được xem là muối. Ví dụ như các axit amin, một số metabolit, peptitprotein.

Khi các muối hòa tan trong nước, chúng được gọi là chất điện phân, và có khả năng dẫn điện, một đặc điểm giống với các muối nóng chảy. Hỗn hợp của nhiều ion khác nhau ở dạng hòa tan trong tế bào chất của tế bào, trong máu, nước tiểu, nhựa câynước khoáng— thường không tạo nên muối sau khi nước bốc hơi hết. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong chúng được tính theo lượng ion có mặt trong đó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]