Võ Khương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Võ Khương
武姜
Vương phi chư hầu Trung Quốc (chi tiết...)
Thông tin chung
Hậu duệTrịnh Trang công
Cung Thúc đoạn
Thụy hiệu
Vương phi
Chính quyềnnước Trịnh
Mất
Trung Quốc

Võ Khương [1] (chữ Hán: 武姜) là phu nhân của Trịnh Võ công thời kỳ Xuân Thu Trung Quốc. Mẹ của Trịnh Trang côngCung Thúc đoạn. Do đương lúc loạn lạc thời Cung Thúc đoạn, mà bị Trịnh Trang công lưu đày. Sau được sự giúp đỡ của đại phu Dĩnh Khảo Thúc, mà Võ Khương nối lại tình mẹ con với Trang Công.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Khương nguyên là người nước Thân, người hạ giá lấy Trịnh Võ công, thời gian sau sanh ra Trịnh Trang công, do sanh khó nên vô cùng đau đớn, vì vậy không mấy thiện cảm với ông, mà đặt tên cho Trang công là Ngụ Sanh (tỉnh dậy sau khi sanh).

Sau khi Trịnh Trang công lên ngôi, Võ Khương lại thiên vị cho đứa con nhỏ, vì Cung Thúc đoạn mà cầu xin Đại Thành Chế, nhưng không thành công, lại cầu xin Đại Thành. Cung Thúc đoạn làm loạn, kế hoạch của Võ Khương là đánh mở cửa thành của thành đô Tân Trịnh.

Trịnh Trang công sớm có chuẩn bị, lập tức phát binh đánh đón đầu Cung Thúc đoạn, Cung Thúc đoạn chạy trốn, sử xưng Trịnh Bá Khắc Đoạn.

Trịnh Trang công hận mẫu thân, lịnh tướng sĩ tống khứ Võ Khương tới Thành Dũng, đã thề không tới suối vàng, sẽ không gặp mặt. Lúc này, biên cương Lũng Cốc có một tên đại Phu Dĩnh Khảo Thúc biết được Trang công hối hận, thấy được thời cơ thuận lợi liền bẩm báo. Sau đó Trịnh Trang công ban cho Dĩnh Khảo Thúc nhập tiệc, giữa chỗ ngồi của Dĩnh Khảo Thúc có những loại thịt lưu lại. Trang công tới gần Dĩnh Khảo Thúc để thuận tiện hỏi, Dĩnh Khảo Thúc thuận tiện hồi bẩm, hành vi của bản thân Trang công chỉ là để mẹ ở nhà, cũng có thể phẩm chất vua một nước là ban thưởng cho ruột thịt.

Sau khi Trang công nghe thấy, cực kỳ cảm động, mà học theo cách nghĩ của Dĩnh Khảo Thúc, chỉ cần thông suốt hiểu rõ, có thể thấy suối vàng. Sau đó, hoàn thành tâm nguyện của Trang công.

Trang công nghe theo, ra sức đào bới, sau khi đào xong, Trang công và Võ Khương đi vào hầm đạo bằng con đường khác nhau, Trịnh Trang công nói:" Ở trong đường hầm lớn, âm thanh nơi này cũng tan tác" Võ Khương nói:"Ở ngoài hầm đạo lớn, âm thanh nơi này cũng thông ra ngoài". Mẹ con cuối cùng cũng đoàn tụ [2].

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Coi thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]