Vườn quốc gia Rio Abiseo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vườn quốc gia Rio Abiseo

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Tungurahua.jpg
Quốc gia Peru
KiểuHỗn hợp
Hạng mụciii, vii, ix, x
Tham khảo548
Vùng UNESCOchâu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận1990 (kỳ họp thứ 14)

Vườn quốc gia Rio Abiseo (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional del Río Abiseo) thuộc tỉnh Mariscal Caceres, Quận Huicungo, Peru. Đây là công viên khảo cổ với khoảng 30 địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo, và cũng là một vườn quốc gia sinh sống của một số lượng lớn các loài động thực vật.

Địa lý và khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Thuộc vùng San Martín, giữa hai con sông là Marañón và Huallaga, công viên có diện tích khoảng 2.745 km vuông. Công viên bao gồm 70% lưu vực sông Abiseo. Độ cao đạt cao 4.200 m so với mực nước biển và nơi thấp nhất trong công viên là 350 m. Rio Abiseo bảo vệ ba vùng sinh thái: vùng rừng ẩm ướt ở vùng thấp có tên Ucayali, vùng rừng ẩm ở độ cao trung bình là Yungas Peru và dải Cordillera Central Páramo ở cao độ cao nhất. Vườn quốc gia này rất đa dạng về khí hậu bao gồm cả rừng núi, rừng nhiệt đới, rừng nhiệt đới núi cao, đồng cỏ, và rừng khô... Độ ẩm cao và mưa quanh năm.

Khảo cổ học[sửa | sửa mã nguồn]

Các khu vực khảo cổ nổi tiếng nhất trong công viên Rio Abiseo là Gran Pajatén. Đây là một khu định cư đổ nát trên một sườn núi trông ra hẻm núi sông Montecristo. Cách đó không xa là tàn tích Los Pinchudos bao gồm một loạt các ngôi mộ đá được phát hiện trong đầu những năm 1970. Gran Pajatén, Los Pinchudos và các địa điểm khảo cổ khác được xác định là của nền văn hóa Chachapoyas.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia có 980 loài, trong đó có 13 loài đặc hữu và hơn 5.000 loài thực vật. Nổi bật như: Khỉ đuôi vàng Woolly đã từng cho là đã bị tuyệt chủng, khỉ nhện, gấu bốn mắt, chim Toucan mỏ vàng, vẹt mào vàng Amazon, kền kền vua.. là một số loài động vật quý hiếm của vườn quốc gia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]