Bước tới nội dung

Vượn cáo nâu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eulemur fulvus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Họ (familia)Lemuridae
Chi (genus)Eulemur
Loài (species)E. fulvus
Danh pháp hai phần
Eulemur fulvus
É. Geoffroy, 1796
Phạm vi phân bố của Vượn cáo nâu (đỏ — bản địa, xanh — du nhập)
Phạm vi phân bố của Vượn cáo nâu
(đỏ — bản địa, xanh — du nhập)
Danh pháp đồng nghĩa
  • bruneus van der Hoeven, 1844
  • mayottensis Schlegel, 1866

Vượn cáo nâu (danh pháp hai phần: Eulemur fulvus) là một loài vượn cáo trong họ Lemuridae. Nó được tìm thấy ở Madagascar và Mayotte[1].

Phân bố

[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này sinh sống phổ biến ở phía Tây Madagascar về phía bắc của sông Betsiboka và phía đông Madagascar trong khu vực nằm giữa sông Mangoro và sông Tsaratanana, cũng như trong nội địa Madagascar kết nối các phạm vi phía Đông và phía Tây[2]. Chúng cũng sống trên đảo Mayotte, mặc dù quần thể này được cho là do con người du nhập[2].

Miêu tả

[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng có lông màu nâu, tổng chiều dài 84 đến 101 cm, bao gồm đuôi dài từ 41 đến 51 cm[3]. Trọng lượng khoảng 2–3 kg[3]. Lông ngắn, rậm, chủ yếu là màu nâu hoặc màu nâu xám. Mõm, mặt và chóp đầu có lông màu xám sẫm hoặc đen với các mảng lông quanh lông mày nhạt màu, và đôi mắt là màu đỏ da cam[3].

Khẩu phần ăn

[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ ăn chủ yếu trái cây, lá non, và hoa[2]. Trong một số địa điểm nó ăn động vật không xương sống, chẳng hạn như ve sầu[3], nhện[3]cuốn chiếu[4]. Nó cũng ăn vỏ cây, nhựa, đất và đất sét đỏ[4]. Nó có thể chịu đựng mức độ lớn hơn của các hợp chất độc hại từ các lá cây hơn so với các loài bán hầu (Prosimii) khác[2][4].

Hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b Andriaholinirina, N., Baden, A., Blanco, M., Chikhi, L., Cooke, A., Davies, N., Dolch, R., Donati, G., Ganzhorn, J., Golden, C., Groeneveld, L.F., Hapke, A., Irwin, M., Johnson, S., Kappeler, P., King, T., Lewis, R., Louis, E.E., Markolf, M., Mass, V., Mittermeier, R.A., Nichols, R., Patel, E., Rabarivola, C.J., Raharivololona, B., Rajaobelina, S., Rakotoarisoa, G., Rakotomanga, B., Rakotonanahary, J., Rakotondrainibe, H., Rakotondratsimba, G., Rakotondratsimba, M., Rakotonirina, L., Ralainasolo, F.B., Ralison, J., Ramahaleo, T., Ranaivoarisoa, J.F., Randrianahaleo, S.I., Randrianambinina, B., Randrianarimanana, L., Randrianasolo, H., Randriatahina, G., Rasamimananana, H., Rasolofoharivelo, T., Rasoloharijaona, S., Ratelolahy, F., Ratsimbazafy, J., Ratsimbazafy, N., Razafindraibe, H., Razafindramanana, J., Rowe, N., Salmona, J., Seiler, M., Volampeno, S., Wright, P., Youssouf, J., Zaonarivelo, J. & Zaramody, A. (2014). Eulemur fulvus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2014.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 6 năm 2014.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết) Listed as Near Threatened (NT v3.1)
  2. ^ a b c d Russell Mittermeier và ctv. (2006). Lemurs of Madagascar (ấn bản 2). tr. 272–274. ISBN 1-881173-88-7.
  3. ^ a b c d e Nick Garbutt (2007). Mammals of Madagascar. tr. 155–156. ISBN 978-0-300-12550-4.
  4. ^ a b c Noel Rowe (1996). The Pictorial Guide to the Living Primates. tr. 40. ISBN 0-9648825-0-7.