Vịt đầu trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịt đầu trắng
Con trống mùa hè
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Anseriformes
Họ (familia)Anatidae
Chi (genus)Oxyura
Danh pháp hai phần
Oxyura leucocephala
(Scopoli, 1769)
Phân bố của Oxyura leucocephala
Phân bố của Oxyura leucocephala
Oxyura leucocephala

Vịt đầu trắng[2] (danh pháp hai phần: Oxyura leucocephala) là một loài chim trong họ Vịt.[3] Con trống trưởng thành có thân hình màu xám và đỏ, mỏ màu xanh và phần lớn màu trắng với mũ và cổ màu đen. Con cái trưởng thành có cơ thể màu nâu xám với khuôn mặt trắng và hóa đơn tối hơn, mũ lưỡi trai và sọc má. Chiều dài là 43–48 cm và trọng lượng là 580-750 g.

Loài vịt này sinh sống ở Tây Ban Nha và Bắc Phi, với số lượng lớn hơn ở miền tây và trung Á. Môi trường sinh sản của chúng là những vùng nước rộng lớn, như hồ và ao bao gồm các vùng nước nhân tạo, với những cây thủy sinh dày đặc để cung cấp nơi trú ẩn và làm tổ. Các cá thể được ghi nhận khá thường xuyên ở phía bắc phạm vi sinh sản của chúng, nhưng cũng như nhiều loài chim hoang dã, tình trạng của các hồ sơ ngoại bào này bị che mờ bởi khả năng thoát khỏi các bộ sưu tập.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Oxyura leucocephala. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ “Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” (Thông cáo báo chí). Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2017. Đã định rõ hơn một tham số trong |ngày truy cập=|access-date= (trợ giúp)
  3. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]