Vai diễn khách mời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cameo là một thuật ngữ để chỉ một sự xuất hiện ngắn của một người được biết tới trong một tác phẩm nghệ thuật trình diễn như kịch, phim, video gametruyền hình. Những vai cameo này không cần thiết phải là diễn viên đóng mà thường do chính đạo diễn, chính trị gia, vận động viên, nhạc sĩ hay người nổi tiếng tham gia. Phần lớn những vai này đều chỉ xuất hiện và có lời thoại rất ít.

Ban đầu, cụm từ "cameo role" ám chỉ tới một người nổi tiếng tham gia vào một bộ phim nhưng không thủ vai một nhân vật nào đó trong phim mà xuất hiện với tư cách của chính bản thân người đó. Tất nhiên là người xem có thể ngay lập tức nhận ra những người này khi họ xuất hiện trên phim. Gần đây thì ý nghĩa của cụm từ này có thay đổi một chút, ám chỉ tới bất kì sự xuất hiện ngắn nào của một người nổi tiếng, bất kể là với tư cách một nhân vật trong phim hay với tư cách của chính bản thân người đó (ví dụ như Stan Lee thường đóng một vai nhỏ trong các bộ phim về những người hùng của Marvel).

Các vai cameo thường không được nêu tên trong phần credit. Lý do là sự xuất hiện ngắn ngủi của họ hoặc tránh để khán giả hiểu nhầm với các ngôi sao đóng vai chính trong phim đó. Có nhiều lý do để những người nổi tiếng tham gia các vai cameo. Có thể là nhằm mục đích câu khách cho bộ phim kiểu như: bộ phim có sự góp mặt của ca sĩ A, người mẫu B hay nhà thơ C (kiểu này gần đây xuất hiện trong một số bộ phim của Việt Nam). Hoặc mấy bác nổi tiếng rảnh rỗi tham gia góp mặt cho vui hoặc do bạn bè rủ rê, không cần thù lao.

Cũng có khi, trong trường hợp những bộ phim chuyển thể từ series phim truyền hình hay những phim làm lại, người ta mời diễn viên đã đóng trong series phim truyền hình hay của phim được làm lại coi như là một lời cảm ơn. Cũng có khi người ta mời các nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó để vinh danh. Ví dụ như trong phim Ghen phát sóng trên VTV trước đây, bác Minh Tâm – một chuyên gia làm tiếng động trong phim – xuất hiện khoảng mấy chục giây với vai một ông thu tiền điện. Đôi khi, một số vai cameo lại là một nhân vật quan trọng trong phim mặc dù từ đầu đến cuối phim chỉ được nhắc tới và chỉ xuất hiện một chút xíu, ví dụ như Sean Connery trong phim Robin Hood: Prince of thieves (vai vua Richard I). Và cuối cùng, một vài vai cameo là để giới thiệu cho một bộ phim sắp ra mắt, ví dụ như sự xuất hiện của Tony Stark/Ironman ở cuối phim The incredible Hulk nhằm giới thiệu cho bộ phim The Avengers sẽ ra mắt trong một vài năm tới hay trong cảnh phim sau phần credit của Ironman, Samuel L.Jackson trong vai Nick Fury bàn với Tony Stark kế hoạch thành lập nhóm The Avengers.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]