Vallée de Mai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Khu bảo tồn thiên nhiên Vallée de Mai
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Coco de mer - Lodoicea maldivica.jpg
Quốc gia  Seychelles
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii, ix, x
Tham khảo 261
Vùng UNESCO châu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận 1983 (kì thứ 7)

Vallée de Mai là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên đảo Praslin, cách Mahé 50 km về phía Đông bắc, Seychelles. Khu bảo tồn này nổi tiếng với rừng cọ thuộc loài cọ Coco de mer, chi Lodoicea nguyên sinh có từ thời tiền sử.

Khu bảo tồn có diện tích 19,5 ha nằm trên một hòn đảo đá granit. Cảnh quan của đảo chi phối bởi loài cọ, chiếm số lượng lớn nhất trên đảo tạo thành một danh lam thắng cảnh tự nhiên rừng mang giá trị sinh thái quan trọng. Rừng cọ này được hình thành hàng triệu năm trước nhờ các hạt giống được coi là lớn nhất trong số các loài thực vật thì mới có thể phát triển ở một khu vực đảo giữa đại dương, sau đó trải qua giai đoạn tiến hóa của thực vật tạo thành phòng thí nghiệm tự nhiên, tiền đề để nghiên cứu hình thành các loài thực vật bậc cao hơn.

Khu vực có sự xuất hiện của 6 loài cọ đặc hữu cùng với một số loài thực vật một lá mầm, thực vật tán rộng tạo thành hệ sinh thái tương tác độc đáo bao gồm: Lodoicea maldivica (cọ Coco de Mer), Deckenia nobilis (loài cọ đặc hữu cao đến 40 mét), Phoenicophorium borsigianum (loài cọ Phoenicophorium), Verschaffeltia splendida, Nephrosperma vanhoutteanum, Roscheria melanochaetes, Pandanus... cùng với đó là hệ động thực vật có: vẹt đen (Coracopsis nigra barklyi), bồ câu xanh, chim Sunbird, chim Bulbul, Swiftlet..các loài bò sát (tắc kè đồng, thằn lằn Seychelles, tắc kè hoa, tắc kè ngày..), ếch nhái (ếch cây), cá và động vật không xương sống.

Năm 1966, một khu bảo tồn thiên nhiên các loài chim được thành lập ở đảo Praslin. Đến năm 1979, Công viên quốc gia Praslin được thành lập nhằm bảo vệ rừng cọ đặc hữu cùng với các loài động vật quý hiếm quan trọng. Năm 1983, UNESCO công nhận khu bảo tồn trên là di sản thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]