Bước tới nội dung

Vertigo (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vertigo
Áp phích gốc
Đạo diễnAlfred Hitchcock
Tác giảBoileau-Narcejac (tiểu thuyết)
Alec Coppel
Samuel A. Taylor
Sản xuấtAlfred Hitchcock (không chắc chắn)
Diễn viênJames Stewart
Kim Novak
Barbara Bel Geddes
Quay phimRobert Burks, ASC
Dựng phimGeorge Tomasini
Âm nhạcBernard Herrmann
Phát hành1958-1982
Paramount Pictures
1983-nay:
Universal Pictures
Non-USA 1996:
United International Pictures
Công chiếu
9 tháng 5 năm 1958 (US)
Thời lượng
128 phút
Quốc giaHoa Kỳ Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phíUS$2,479,000

Vertigo là phim tâm lý ly kỳ của Mỹ năm 1958, đạo diễn Alfred Hitchcock, diễn viên chính James StewartKim Novak, với sự tham gia của Barbara Bel Geddes. Biên kịch Alec Coppel và Samuel A. Taylor, chuyển thể từ tiểu thuyết của Boileau-Narcejac, bộ phim kể về một thám tử yêu người mà mình được thuê theo dõi, một cô gái đầy bí ẩn, và sau đó anh khám phá ra cô không phải là người mà anh tưởng. Mặc dù có nhiều ý kiến trái ngược khi mới phát hành nhưng trong nhiều năm qua, Vertigo luôn giành được cảm tình của khán giả, và được coi là một trong những bộ phim tâm lý hay nhất trong lịch sử điện ảnh.[1]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

John "Scottie" Ferguson (James Stewart)

John "Scottie" Ferguson (James Stewart) - một cảnh sát, sau cái chết của người đồng nghiệp, đã mắc chứng sợ độ cao. Anh bị thôi việc nhưng lại được một người bạn cũ, Gavin Elster (Tom Helmore) thuê để theo dõi vợ mình – Madeleine (Kim Novak). Scottie phát hiện ra cô hay dành cả ngày đến thăm mộ phần và chân dung của Carlotta Valdes, một người đẹp nổi tiếng đã tự vẫn cách đây đúng 100 năm. Madeleine trang điểm y hệt Carlotta và dường như bị hồn ma nhập vào mình, cô thường xuyên có những hành động bất thường và tìm cách tự tử. Sau một lần cứu Madeleine khỏi chết đuối, Scottie yêu cô say đắm. Nhưng điều đó cũng không giúp cho Scottie cứu được Madelein khi cô ta bị sai khiến leo lên một tháp chuông để tự vẫn, anh đã không vượt qua được chứng sợ độ cao và cô rơi từ trên tháp xuống chết.

Kim Novak vai Judy

Câu chuyện ma quái và bi kịch đó đã không dừng lại. Khi rời khỏi bệnh viện dành cho những người mắc chứng trầm cảm, Scottie đã ngẫu nhiên gặp một cô gái khác giống hệt Madeleine nhưng lại mang tên Judy Barton với mái tóc, cách ăn mặc và lối cư xử khác hẳn. Thực ra Judy chính là "Madelein" mà Scottie đã theo dõi, nhưng lại không phải bà Madeleine Elster, cô gái đã được thuê đóng giả làm vợ của Gavin Elster trong kế hoạch giết người vợ thật của hắn. Scottie đã không hề biết được điều đó cho đến khi Judy vô tình đeo chiếc dây chuyền giống hệt như trong bức chân dung Carlotta Valdes. Anh đưa Judy đến cái tháp chuông để buộc cô nói ra sự thật nhưng do quá sợ hãi khi một bà xơ xuất hiện trong bóng tối, Judy đã ngã xuống khỏi tháp chuông và chịu cái chết y như Madeleine trước kia.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Một cảnh trong phim

Giải thưởng và vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Oscar[sửa | sửa mã nguồn]

Vertigo được đề cử cho 2 hạng mục:

Vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Madeleine Elster (Kim Novak) đang chăm chú ngắm bức chân dung Carlotta Valdes tại Điện Bắc đẩu bội tinh ở San Francisco

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "AFI's 10 Top 10". American Film Institute. ngày 17 tháng 6 năm 2008. http://www.afi.com/10top10/default.html. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2008.
  2. ^ “AFI's 10 Top 10”. American Film Institute. ngày 17 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2008. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phục chế

Hình ảnh