Vibhavadi Rangsit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vibhavadi Rangsit
Công chúa Thái Lan
Princess Vibhavadi Rangsit.jpg
Công chúa Vibhavadi Rangsit
Thông tin chung
Phối ngẫu
Prince Piyarangsit Rangsit
(cưới 1946; chết 1977)
Hậu duệVibhananda Rangsit
Priyanandana Rangsit
Hoàng tộcHoáng tộc Rangsit
Hoáng tộc Rajani
House of Chakri
Thân phụRajani Chamcharas, Prince Bidyalongkorn
Thân mẫuPrincess Phonphimonphan Rajani
Sinh(1920-11-20)20 tháng 11, 1920
Bangkok, Siam
Mất16 tháng 2, 1977(1977-02-16) (56 tuổi)
Surat Thani, Thái Lan

Công chúa Vibhavadi Rangsit (tiếng Thái: วิภาวดีรังสิต; RTGS: Wiphawadi Rangsit, 20 Tháng 11 năm 1920 - 16 Tháng 2 năm 1977), nhũ danh Công chúa Vibhavadi Rajani (tiếng Thái: วิภาวดี รัชนี) là một nhà văn Thái và là thành viên của gia đình hoàng gia Thái Lan cũng được biết đến với viết tiểu thuyết và công việc phát triển của mình ở nông thôn Thái Lan.

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Vibhavadi Rangsit được sinh ra vào ngày 20 tháng 11 năm 1920. Cô là con gái cả của Rajani Chamcharas, Hoàng tử Bidyalongkorn vá Công chúa Phonphimonphan Rajani (nhũ danh chúa Phimonphan Worawan). Cô có một người anh em, Hoàng tử Bhisadej Rajani.

Công chúa đã được học tại các trường Dei Mater, Bangkok. Sau khi hoàn thành giáo dục trung học, cô đã làm việc như một thư ký cho cha cô, người lúc đó là một trong những nhà thơ có uy tín nhất của thời đại Rattanakosin và viết dưới bút danh số Mo So. (NMS; นม ส.). Công chúa Vibhavadi thừa hưởng món quà của cha cô để viết và thể hiện khả năng của mình càng sớm càng mười bốn tuổi, khi cô bắt đầu viết tiểu thuyết của trẻ em. Cô được biết đến bởi cô bút danh V. na Pramuanmarg (ว. ณ ประมวญ มารค Wo Na Pramuanmak). cuốn tiểu thuyết đầu tiên nổi tiếng của cô, Prisana (ปริศนา Pritsana), được viết khi cô được mười tám và đã được theo sau bởi hai phần tiếp theo và nhiều tiểu thuyết khác, một số trong số họ lịch sử.

Kết hôn[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Vibhavadi Rangsit cưới Hoàng tử Piyarangsit Rangsit (ปิยะรังสิต รังสิต), con trai cả của Rangsit Prayurasakdi, Prince of Chainat và Elisabeth Scharnberger, vào ngày 06 tháng 5, năm 1946. Họ là những cặp vợ chồng kết hôn chỉ bởi vua Ananda Mahidol (Rama VIII). Bà có hai người con gái:

  1. Mom Rajawongse Vibhananda Rangsit (วิภานันท์ รังสิต Wiphanan Rangsit)
  2. Mom Rajawongse Priyanandana Rangsit (ปริยนันทนา รังสิต Priyananthana Rangsit)

Công việc[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài sự nghiệp viết văn đầy đủ, công chúa làm việc cho vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit của Thái Lan. Năm 1957, cô bắt đầu đi theo họ khi họ đi lưu diễn nước và được bổ nhiệm một phụ nữ-trong-chờ đợi đến Nữ hoàng khi họ đi trên chuyến thăm chính thức đầu tiên của họ ở nước ngoài vào năm 1960. Công chúa Vibhavadi đi theo họ bảy lần, đến thăm hai mươi lăm quốc gia.

Mười năm cuối cùng của cuộc đời mình đã được dành riêng để phát triển nông thôn ở miền Nam Thái Lan dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của nhà vua. sự tham gia của cô bắt đầu khi vua hỏi cô ấy để đi đến một khu vực xa xôi gọi Phrasaeng ở tỉnh Surat Thani. Từ đó lần đầu tiên vào năm 1967, cô đã được cam kết cho sự phát triển của khu vực bị bỏ quên và cải thiện mức sống của dân làng. Tài trợ bởi nhà vua, bà dẫn đầu một đội ngũ y tế trên nhiều nhiệm vụ để phân phối vật tư y tế, trang thiết bị đi học, chăn và nhu cầu khác cho người dân ở vùng sâu vùng xa và gần như không thể tiếp cận của miền Nam.

Tử vong[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Vibavadi thường đến thăm binh sĩ và cảnh sát tuần tra biên giới đóng quân trong khu vực, nơi đã có cuộc nổi dậy của cộng sản. Vào sáng ngày 16 tháng 2 năm 1977, cô đặt ra về những gì cần phải có được một chuyến thăm thường xuyên đến thôn, thúc đẩy tinh thần chiến đấu của quân đội ở Wiang Sa districtin Surat Thani. Trong khi bay đến đích của mình trong một máy bay trực thăng quân đội, cô nghe thấy một tin nhắn vô tuyến nói hai biên giới tuần tra cảnh sát đã bị thương bởi một quả mìn. Cô ngay lập tức ra lệnh cho các chuyến bay chuyển hướng để đón những người đàn ông bị thương và giục họ đến bệnh viện. Khi họ đã bay ở độ cao thấp hơn Ban Khlong Nưa, chiếc trực thăng đã bị tấn công từ mặt đất của quân nổi dậy cộng sản. Một vụ nổ của máy hạng nặng súng làm tê liệt các máy bay trực thăng và trọng thương công chúa; cô ấy đã chết một giờ sau đó.

Trước khi hoàng tài trợ hỏa táng bà tại chùa Ratchabophit, trên 04 tháng 4 năm 1977, để ghi nhận những dịch vụ của mình cho đất nước và nhân dân, vua nâng cô lên bậc hoàng gia cao hơn của Phra Chao Worawongse Ther Phra Ong Chao (bà Royal Highness) và trao cho cô mức cao nhất của Dòng lừng lẫy nhất của Nhà Chakri

di sản[sửa | sửa mã nguồn]

16 Tháng 2 giờ được biết đến ở Surat Thani như Vibhavadi ngày, và nghi lễ dân sự và tôn giáo được tổ chức trong danh dự của cô. Vibhavadi Rangsit lộ, kết nối với sân bay Don Muang Bangkok, được đặt tên cho công chúa yêu quý.

Chồng bà, Hoàng tử Piya Rangsit, thành lập nền tảng Vibhavadi Rangsit để đảm bảo tính liên tục của công việc từ thiện của mình tại các tỉnh phía Nam.

Vibhavadi Rangsit đường, chạy từ Phrayathai tại Bangkok để Quận Lamlukka ở Pathumthani cũng có tên trong danh dự của cô.

Titles and styles[sửa | sửa mã nguồn]

  • ngày 20 tháng 11 năm 1920 – ngày 6 tháng 5 năm 1946: Her Serene Highness Princess Vibhavadi Rajani
  • ngày 6 tháng 5 năm 1946 – ngày 16 tháng 2 năm 1977: Her Serene Highness Princess Vibhavadi Rangsit
  • ngày 4 tháng 4 năm 1977: Her Royal Highness Princess Vibhavadi Rangsit (Posthumous Name)

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]