Voi trắng (thuật ngữ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một con voi trắng ở ngoài Yangon năm 2013
Tượng voi trắng tại Tây An cổ tự ở An Giang

Một con voi trắng trong tiếng Anh (White elephant) là thuật ngữ để chỉ một vật sở hữu mà chủ sở hữu của nó không thể bỏ đi và phải bỏ ra chi phí, đặc biệt là chi phí bảo trì, không tỷ lệ thuận với tính hữu dụng của nó. Trong sử dụng hiện đại, nó là một đối tượng, dự án xây dựng, kế hoạch, liên doanh, cơ sở, vv, được coi là đắt tiền nhưng không sử dụng hoặc giá trị.[1].

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Một con voi trắng tại Cung điện Amarapura năm 1855
Công ty Đông Phi thuộc Anh coi Uganda như một con voi trắng khi xung đột nội bộ khiến chính quyền không thể

Thuật ngữ này xuất phát từ những chú voi trắng thiêng liêng được các quốc vương Đông Nam Á (như ở Miến Điện, Thái Lan, LàoCampuchia) nuôi giữ[2]. Để sở hữu một con voi trắng được coi là (và vẫn được coi là ở Thái Lan và Miến Điện) như là một dấu hiệu cho thấy vị vua cai trị với công lý và quyền lực, và rằng vương quốc được ban phước với hòa bình và thịnh vượng. Người sở hữu voi trắng coi đây là diễm phước.

Các vị vua thường minh họa việc sở hữu voi trắng trong các danh hiệu chính thức của họ (ví dụ, Hsinbyushin, thắp sáng. "Chúa tể của Voi Trắng" và vị vua thứ ba của nhà Konbaung)[3]. Do voi trắng được coi là thiêng liêng và pháp luật bảo vệ chúng không phải lao động, nhận được một món quà của một con voi trắng từ một vị vua đã đồng thời là một phước lành và một lời nguyền. Đó là một phước lành vì con vật là thiêng liêng và là dấu hiệu của sự ủng hộ của quốc vương, và lời nguyền vì người nhận bây giờ có một con vật đắt tiền mà không thể cho đi và không thể sử dụng nhiều vào việc gì.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Home: Oxford English Dictionary”. oxforddictionaries.com. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2013.
  2. ^ "Royal Elephant Stable" Lưu trữ 2021-03-09 tại Wayback Machine. Thai Elephant Conservation Center.
  3. ^ Leider, Jacques P. (tháng 12 năm 2011). “A Kingship by Merit and Cosmic Investiture”. Journal of Burma Studies. 15 (2).