Blue flat directory icon.svg

Wikipedia:Bàn tham khảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ WP:BTK)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiêu đề nghiêng[sửa mã nguồn]

Tại sao một số tên trang lại để chữ nghiêng (Tiêu đề nghiêng) ví dụ như trang này Bách gia tính? Dungpenta (thảo luận) 20:06, ngày 7 tháng 5 năm 2018 (UTC+7)

@Dungpenta: Một vài bài có tiêu đề được trình bày đặc biệt, hầu hết trong số những truyền thống trình bày này được du nhập từ Wikipedia tiếng Anh; trong đó các bài tiêu đề được viết nghiêng là Album nhạc, Phim, truyện tranh, truyện chữ, bức tượng, bức tranh, cuốn sách, vở kịch, cuộn phim, chương trình truyền hình, tờ báo, tên khoa học; các bài sẽ được viết trong ngoặc kép là Bài hát. Xuân (thảo luận) 13:17, ngày 7 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Dịch nghĩa[sửa mã nguồn]

Từ tiếng anh Ascending colon (en:Ascending colon) nghĩa chính xác nhất là gì vậy? Dungpenta (thảo luận) 21:16, ngày 27 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Nó dịch là Đại tràng lênΒΑΣΙΛΈΩΣ Μέγας (thảo luận) 14:20, ngày 27 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Làm sao để thêm ảnh một nhân vật trong trò chơi mà không vi phạm bản quyền?[sửa mã nguồn]

Như chủ đề ở trên, tôi muốn có một hình ảnh minh họa cho nhân vật của trò chơi Assassin's Creed III (https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ratonhnhak%C3%A9:ton), nhưng một ảnh tôi tải lên Wikipedia Common đã bị xóa hôm qua vì vấn đề bản quyền. Làm sao để thêm ảnh một nhân vật trong trò chơi mà không vi phạm bản quyền? thảo luận quên ký tên này là của SRV.Vietnamese (thảo luận • đóng góp) vào lúc 05:18, ngày 2 tháng 1 năm 2017‎.

Tiến lên[sửa mã nguồn]

Có 4 Người chơi , lượt đánh là A>B>C>D A đánh heo bích B đè heo chuồng .C D bỏ lượt , lúc đó A có tứ quý mà không chặt thì có được không ? — thảo luận quên ký tên này là của 112.197.35.8 (thảo luận) 08:05, ngày 14 tháng 1 năm 2017‎

Trả lời: Nếu đánh theo kiểu "Tiến lên Miền Nam" thì không chặt vẫn được, và B sẽ bắt đầu lượt đi mới. Theo kiến thức của tôi thì "chuồn" chứ không phải "chuồng" nhé. Kenny htv (thảo luận) 20:16, ngày 5 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Thuốc phóng pháo hoa có công thức và tỉ lệ pha trộn ra sao ạ[sửa mã nguồn]

thuốc phóng của pháo hoa có công thức và tỉ lệ pha trộn sao ạ — thảo luận quên ký tên này là của 8.37.237.105 (thảo luận) 12:05, ngày 18 tháng 1 năm 2017‎

Hỏi về Nguồn gốc lịch sử hai nữ tướng Nguyệt Thai và Nguyệt Độ[sửa mã nguồn]

Tôi đang rất quan tâm đến lịch sử về nguồn gốc của hai nữ tướng Nguyệt Thai và Nguyệt độ, Nơi Sinh, Thông tin về bậc sinh thành hai Bà. Quá trình trưởng thành, và tham gia khởi nghĩa. Các trận đánh hai bà đã tham gia, Nơi hai bà hy sinh, hoặc mất, thời gian bà Nguyệt Thai mất và thời gian bà Nguyệt Độ mất. Xin trân thành cảm ơn các vị quan tâm và trả lời câu hỏi này!113.168.17.81 (thảo luận) 03:40, ngày 2 tháng 2 năm 2017 (UTC)

Theo Google, có trang ghi là hai bà đã "ẩn tu", có trang thì ghi "đã hy sinh tại quê huơng". Hai Bà Trưngkhoảng 70 nữ tướng, tuy nhiên không một trang nào viết đầy đủ về tiểu sử của họ, có chăng chỉ đầy đủ vài người, còn lại chỉ là những trang thông tin địa phuơng có viết khái quát thôi, nếu có hứng thú thì bạn nên khảo sát ở vài trăm (có thể vài ngàn) trang Google là được. Hoặc nếu bạn có điều kiện hơn thì đến từng địa phuơng để "mục sở thị" (sẵn tiện du lịch) hoặc các cơ quan chức năng về lịch sử Việt Nam để hỏi. Chúc may mắn. Kenny htv (thảo luận) 22:31, ngày 5 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Hỏi về PLC dòng mitsubishi[sửa mã nguồn]

các bác cho em hỏi: làm thế nào để chuyển chương trình dạng LAD sang dạng STL trong Mitsubishi (với phần mềm GX Work 2, trong GX develope em biết rồi ạ) trong s7-200 em vào view / chọn STL là được Cảm ơn các bác đã đọc ! thảo luận quên ký tên này là của Jesuloveyou (thảo luận • đóng góp).

Ma tuy da dieu che nhu the nao[sửa mã nguồn]

Ma tuy da cong thuc de nau ra ma tuy NganTruong (thảo luận) 22:22, ngày 6 tháng 2 năm 2017 (UTC)

trả lời : bạn đang thực hiện một hành vi trái pháp luật đấy,dừng lại điAiyano Aiko (thảo luận) 06:35, ngày 16 tháng 4 năm 2017 (UTC)Aiyano Aiko
@Aiyano Aiko: Mời bạn xem Wikipedia:Phủ nhận chung#Các bộ luật và tính hợp pháp của nội dung. - jan Win (tl~đg) 06:42, ngày 16 tháng 4 năm 2017 (UTC)
trả lời : bạn có thể tìm bài Ma túy đá nhé Aiyano Aiko (thảo luận) 12:25, ngày 16 tháng 4 năm 2017 (UTC)Aiyani Aiko

Hỏi firefox[sửa mã nguồn]

các bạn cho mình hỏi làm sao sữa lỗi ghi dấu mũ khi gõ chữ cái +số thứ tự(số 1 2 3 4 5 6 ................)ở mozilla firefox , mấy ngày nay firefox cứ bị cái lỗi không bấm hoặc không ghi ra mấy dấu á,â,à,ê ,khi gõ tiếng việt có dấu trong firefox trong khi google chrom ,cốc cốc thì ghi tiếng việt có dấu được,chứ hồi trước cá cốc cốc,firefox đều gõ tiếng việt có dấu trên đầu được,làm sao fix lỗi này 06:46, ngày 18 tháng 2 năm 2017 (UTC)kyosos

Trả lời: Tôi không biết lỗi này sửa thế nào nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm cách gõ tiếng Việt bằng Telex nếu bạn chưa biết, sẽ rất tiện lợi sau này, như các chữ cái (aw=ă, aa=â, dd=đ, ee=ê, oo=ô, ow=ơ, uw=ư), hay viết sau các chữ cái để thành dấu (s=sắc, f=huyền, r=hỏi, x=ngã, j=nặng). Ví dụ: bieen taajp vieen = biên tập viên. Kenny htv (thảo luận) 22:01, ngày 5 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Kiểu gõ bạn nói là kiểu gõ VNI, chắc bạn vẫn để gõ Telex, bạn nên tham khảo cách gõ Telex mà Kenny btv đã nói ở trên. --Newton Einstein Hawking 09:30, ngày 10 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Ánh sáng trắng của mặt trời[sửa mã nguồn]

Ta biết mặt trời rất nóng và nhiệt độ bề mặt của nó cũng rất cao. Nhưng tại sao bề mặt của nó lại trông có màu đỏ mà không phải có màu trắng? Một điều nữa là sau khi đi qua tầng khí quyển Trái Đất, ánh sáng Mặt Trời bị thay đổi như thế nào mà nó dường như có màu vàng hơn là trắng ở trên mặt đất?

Xem Nắng. Cảm ơn —ALBERT EINSTEIN 08:03, ngày 3 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Tràng giang[sửa mã nguồn]

Mọi người ơi cho em hỏi : vẻ đẹp cổ điển và vẻ đẹp hiện đại trong bài Tràng Giang là gì với ạ em muốn hỏi khái niệm của vẻ đẹp đó ý ạ 113.167.232.123 (thảo luận) 14:07, ngày 2 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Hỏi "anh" Google thì nhiều đáp án hơn ở đây, ví dụ. Kenny htv (thảo luận) 22:04, ngày 5 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Lịch sử . Anh[sửa mã nguồn]

Lập bảng niên biểu khái quát thứ tự , thời gian , tên gọi của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời dựng nước đến nửa đầu thế kỷ XIX

Xem Lịch sử Việt Nam. --Newton Einstein Hawking 09:27, ngày 10 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Dien thoai thong minh iphone 6[sửa mã nguồn]

khi su dung dien thoai Iphone, dung- viber de nhan tin mien phi thi co nguoi thu 3 doc duoc noi noi dung va xem duoc hinh anh . Nhu vay nguoi doc va xem hinh ( len' ) trom^ bang cach nao ? co cach nao de nguoi khac khong doc hoac xem hinh rieng tu cua minh ? xin thanh that cam on su giai thich cua qui vi .98.92.52.139 (thảo luận) 05:51, ngày 12 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Chuột được xếp vào nhóm động vật nào vì sao[sửa mã nguồn]

Chuột được xếp vào nhóm động vật nào vì sao

Tham khảo Bộ Gặm nhấm, Bộ Chuột chù. Kenny htv (thảo luận) 13:25, ngày 17 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Tôi muốn góp ý chỉnh sửa một chi tiết về năm hợp nhất HỆ THỐNG GIÁO DỤC 10 năm ta Trường THPT VIỆT ĐÚC[sửa mã nguồn]

Xem tham khảo bài VỀ THĂM TRƯỜNG XƯA trên Facebook onggiaongoc ngày 25-3-2017

Quy chuẩn để dịch "... of the United States"?[sửa mã nguồn]

Mình thấy hiện giờ có nhiều category/template của ViWiki không có cách dịch thống nhất cho cụm từ "... of the United States". Ví dụ như với "Retail companies of the United States" có thể có các các cách dịch như: - Công ty bán lẻ Hoa Kỳ - Công ty bán lẻ Mỹ Vậy chúng ta nên dùng chuẩn nào cho thống nhất? Ý mình muốn dùng từ Hoa Kỳ cho có vẻ trang trọng hơn, nhưng lại thấy nhiều bài dịch trước kia dùng từ Mỹ. Bùi Minh Triết (thảo luận) 08:06, ngày 27 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Cái này không thống nhất, tùy bạn thôi. Có thể dùng cả 2 tên, 1 cái #đổi đến cái kia. Tôi thì chọn Hoa Kỳ. Tuanminh01 (thảo luận) 08:09, ngày 27 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Tôi thấy ta sử dụng cả hai cũng được, vì hai cái tên này đều phổ biến cả, rất khó để bỏ một chọn một, giống như cái vụ "hoá" hay "hóa". — jan Win (tl~đg) 09:48, ngày 27 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Tôi ủng hộ cái tên Mỹ hơn. Thật ra ngoài cái tên Mỹ và Hoa Kỳ, còn có Mỹ Lợi Kiên, A Mỹ Lợi Gia, A Mỹ Lý Giá... Việc chọn lựa xem nên chọn cái tên nào, cũng như chọn lựa 1 trong 2 con vật, con ngựa mất một chân phải và con ngựa khác mất một chân trái, ta không thể xét xem con nào tốt hơn được. — jan Win (tl~đg) 04:31, ngày 28 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Tùy, thường dùng "Hoa Kỳ" cho bài/nội dung trang trọng, còn "Mỹ" thì phổ biến hơn, hay có trong các bài phổ thông, giải trí. P.T.Đ (thảo luận) 17:04, ngày 28 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Tôi thì ủng hộ dùng Hoa Kỳ. —Newton Einstein Hawking 08:28, ngày 30 tháng 3 năm 2017 (UTC)
Cách đây 5 năm đã có một số thảo luận nho nhỏ về cách dùng "Hoa Kỳ" hay là "Mỹ", tôi cũng có tham gia chút ít (lúc đó còn dùng IP 94.79.xxxx), và lúc đó có góp phần đề xướng việc dùng từ HK cho những định chế chính trị, ngoại giao, cho hành chính (như là tổng thống Hoa Kỳ, chính phủ HK, nghị quyết HK, bầu cử HK, luật HK chứ không phải là tổng thống Mỹ, chính phủ Mỹ,...) và dùng từ "Mỹ" cho văn hóa, dân tộc, con người (như là văn hóa Mỹ chứ không phải văn hóa HK, kỹ sư Mỹ, người Mỹ...) và một số thành viên lúc đó cũng ngầm hiểu như vậy, và việc chia thể loại cũng được đổi tên theo tương ứng (ngoại trừ khi liên quan đến quốc gia khác, ví dụ hiệp ước song phương Mỹ-Việt, ngoại giao song phương Mỹ-Việt, mà không dùng từ HK vì chưa thông dụng lắm), các bạn cứ xem thử các thể loại thì sẽ thấy, (Nói thêm: Việc này xảy ra cùng lúc với việc tôi sắp xếp thể loại phân biệt rõ nước Anh và nước VQLH Anh), còn trước đó rất lộn xộn. Vì Mỹ chỉ là tên gọi không chính thức, dùng trong văn nói nhiều, chứ tên chính thức của quốc gia này vẫn là HCQ HK, và Wiki nên dùng từ chính thức thì tốt hơn. Mấy năm nay, bên en còn dùng HK cho những mục từ liên quan đến lãnh thổ địa lý nữa, như là nữ giới tại HK, công ty bán lẻ của HK, tôn giáo tại HK (chú ý là ý nghĩa khác hẳn với tôn giáo HK hay là tôn giáo Mỹ nhé), như vậy công ty bán lẻ tại HK hoặc công ty bán lẻ tại Mỹ (có trụ sở chính trong lãnh thổ HK, và bao gồm cả những cty có yếu tố nước ngoài, do người nước ngoài làm chủ) có ý nghĩa khác hẳn công ty bán lẻ Mỹ (do người Mỹ làm chủ hay là có gốc từ Mỹ nhưng có thể đã chuyển trụ sở chính ra nước ngoài), chú ý là theo tiếng Anh theo tôi biết là không có khái niệm công ty Hoa Kỳ, cần phải thêm từ tại, của, ở HK, vì có thể hiểu nhầm là công ty của chình phủ HK. Và không riêng gì Wiki en mà ngay cả các văn kiện chính thức của HK thường dùng Mỹ (American) với dạng tính từ, thuộc từ, còn khi danh từ thì thường dùng là Hoa Kỳ (US hay USA và không viết tắt). Nhưng chưa có biểu quyết cụ thể nên không có tính cách bắt buộc. các TV vẫn được quyền tùy ý dùng Mỹ hoặc HK hỗn tạp, nhưng tôi vẫn rất mong là các bạn cùng đồng ý với cách dùng từ như trên. Hoặc có thể theo en wiki, nơi nào họ dùng US hay USA thì mình dịch là HK, nơi nào họ dùng America, american thì dịch là Mỹ, nhưng khi dùng từ HK thì trong hầu hết các trường hợp đừng quên dùng thêm từ tại, của (in, of) --Langtucodoc (thảo luận) 15:24, ngày 11 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Nhân đây, cũng xin nói thêm là các bạn nên rất cẩn thận khi tạo thể loại mới và sắp xếp thể loại, chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để sắp xếp thể loại, như chuyển các mục từ từ Thể loại: Tôn giáo VN sang thể loại: Tôn giáo tại VN [1](IP 109.91.xxxx là của tôi) dùng cụm từ tôn giáo VN, Hồi giáo VN là có thể gây hiểu lầm. Tiếc là có nhiều cách dùng từ dùng sai đã quen và nhiều thể loại có số lượng bài quá lớn mà muốn thay đổi phải thảo luận và xin phép cộng đồng nên tôi còn giữ nguyên cách dùng sai hoặc không rõ, như Thể loại:Công ty Việt Nam, tôi muốn đổi là thể loại:Công ty tại VN và nhiều mục từ tương tự, như là có thể có khái niệm Chùa Việt Nam bao gồm những chùa có phong cách, kiến trúc, cách thờ cúng đặc thù VN, nhưng Thể loại:Chùa Việt Nam phải đổi sang thành Thể loại:Chùa tại Việt Nam nếu bao gồm tất cả các chùa nhiều phong cách trên lãnh thổ VN. Tiếc gì một từ "tại, của, năm" mà không thêm vào cho rõ ràng. Cũng như những từ hay khi so sánh (a hay b) cần đổi thành hay là, hoặc (a hay là b, a hoặc b) cho rõ ràng, tránh hiểu lầm. --Langtucodoc (thảo luận) 15:51, ngày 11 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Mời Alphama, NewoneHugopako vào cho ý kiến.--Langtucodoc (thảo luận) 08:06, ngày 12 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Mình theo mẫu của người đi trước thôi (dù đôi khi bản thân cũng bất quy tắc lắm). The US thì là Hoa Kỳ, American thì là Mỹ. Mình mỗi một loạt thể loại cùng chủ đề thì nên cố gắng đồng bộ về tên (như kiểu nhóm sắc tộc hay nhóm dân tộc; có giới từ hay không có giới từ; "tại" hay "ở"). Giới từ thì đa phần là bỏ.Hugopako (thảo luận) 12:11, ngày 12 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Theo tôi thì nếu là United States trong tên của cơ quan, tổ chức, đoàn thể thì nên dịch là Hợp chúng quốc chứ không nên dịch là Mỹ hay Hoa Kỳ gì cả vì hai lẽ:

 1. Không có châu Mỹ mà chẳng có cờ quạt nào trong cái tên tiếng Anh United States cả (Hoa Kỳ nguyên nghĩa là chỉ cái quốc kỳ của nước USA).
 2. United States trong United States of America từ lâu nay vẫn được dịch là Hợp chúng quốc. Nếu dịch United States là Hoa Kỳ hay Mỹ thì cần phải dịch United States of America thành Hoa Kỳ châu Mỹ/Hoa Kỳ Mỹ (trong trường hợp dịch United States là Hoa Kỳ), Mỹ châu Mỹ/Mỹ Mỹ (trong trường hợp dịch United States là Mỹ).

Ngoài trường hợp kể trên thì cứ theo cách gọi quen dùng mà dịch United StatesMỹ. Kiendee (thảo luận) 02:33, ngày 19 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Nói thêm về “cờ hoa”: Nếu dịch United States of AmericaHợp chúng quốc Hoa Kỳ thì cần đặt tên gọi mới cho chây Mỹ, không thể gọi là châu Mỹ được, phải gọi châu Mỹ là châu Hoa KỳAmerica trong United States of America chỉ châu Mỹ. Mà cái châu lục có tên tiếng Việt là châu Mỹ thì đâu phải là quốc kỳ của xứ USA. Kiendee (thảo luận) 02:40, ngày 19 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Public company vs. public limited company.[sửa mã nguồn]

Theo như [2] thì public companypublic limited company là một, gọi là công ty đại chúng.

Nhưng theo như EnWiki thì lại có 2 bài khác nhau cho [3][4]. Theo như mình đọc và hiểu thì đó là 2 khái niệm khác nhau. Bạn nào rành về kinh tế có thể giải thích giùm mình được không? Và nên dịch tên mục sau như thế nào? Bùi Minh Triết (thảo luận) 03:53, ngày 28 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Tôi không phải là người rành về kinh tế nhưng theo tôi hiểu thì có sự nhầm lẫn giữa khái niệm kinh tế và quy định pháp luật ở đây. Theo tôi hiểu, public company là một khái niệm kinh tế học nói chung về một công ty cổ phần có niêm yết công khai. Nhưng tại mỗi quốc gia lại có những quy định rõ ràng để phân loại những công ty này, để đánh giá tư cách pháp nhân cũng như mức thuế, như là public limited company (Plc) là một loại hình công ty đại chúng được pháp luật quy định riêng tại nước Anh và chỉ nước Anh mới có danh từ này để phân biệt với những loại hình công ty đại chúng khác (nếu dịch ra tiếng Việt thì là "công ty cổ phần có trách nhiệm hữu hạn", loại hình này được quy định từ năm 1981 và có thể xem là lớn hơn Ltd -Mỹ quy định là LLC-, "công ty trách nhiệm hữu hạn" chút), trong khi tương đương bên Mỹ được quy định là C Corporation hay LLC (công ty trách nhiệm hữu hạn), ở Đức là KGaA hay KG. Bạn có thể đọc thêm [5]. --Langtucodoc (thảo luận) 14:08, ngày 11 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Bạn Langtucodoc, công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng Đức là Gesellschaft mit beschränkter Haftung (GmbH), KG hay Kommanditgesellschaft là công ty có ít nhất 2 hay nhiều thể nhân hoặc pháp nhân, trong đó 1 người chiụ trách nhiệm không giới hạn. KGaA thì là công ty KG mà đồng thời cũng là AG: công ty cổ phần. DanGong (thảo luận) 07:24, ngày 26 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Hỏi phần mềm diệt mã độc của nước ta[sửa mã nguồn]

các bạn cho mình hỏi trong này có ai dùng hỏi phần mềm diệt mã độc của nước ta không,như d32,cmc,bkav,mọi người thấy 3 phần mềm náy tốt không,hay dở ẹc .MÌNH chưa từng thử nên hỏi cảm nghĩ mọi người,hay 3 phần mềm đó cũng ngang băng nước ngoài,nên dùng 0, liễu 3 cái đó có ưu nhược điểm 0. 07:01, ngày 8 tháng 4 năm 2017 (UTC)yukimu07:01, ngày 8 tháng 4 năm 2017 (UTC)thảo luận quên ký tên này là của 14.169.209.220 (thảo luận • đóng góp).

Nước ta là nước nào vậy bạn? Có phải ý bạn là VN? - jan Win (tl~đg) 07:03, ngày 8 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Thiên văn học[sửa mã nguồn]

Trước khi vũ trụ bắt đầu thì ta nên gọi nó là gì ?

Tiền vũ trụ. "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 13:23, ngày 21 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Hỏi tạo chatbox trên youtube[sửa mã nguồn]

hôm qua mình lên trang youtube xem phim hoạt hình clip hoạt hình,thấy bên phải clip có chatbox ,cho mình hỏi người ta làm sao làm ra chatbox trong youtube,mình cũng muốn thử.06:57, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)yukimu 06:57, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Video nào đã phát trực tiếp mới có chatbox bạn à, video up lên bình thường ko có đâu--Flavius Maiorianus Disputatio 12:08, ngày 21 tháng 4 năm 1859 (UTC)

Địa lí[sửa mã nguồn]

trường thcs An Sinh(thuộc xã An Sinh, thị xã đông Triều, tỉnh Quảng Ninh):171.250.16.160 (thảo luận) 14:22, ngày 29 tháng 10 năm 2017 (UTC) hãy tìm: - tên gọi, vị trí địa lí. - hình dạng, diện tích của trường An Sinh ta. - vai trò của nhà trường đối với xã, thị xã, huyện, tỉnh và nhân dân cả nước. - lịch sử phát triển của trường.

giúp với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11!!! 

--Gauvangduc (thảo luận) 10:32, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Gauvangduc: Trường đó phải đủ nổi bật cái thì mới biết được, câu này hình như trong bài tập về nhà hay bài kiểm tra à? - jan Win (tl~đg) 10:39, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Mời @Gauvangduc: tham khảo tất cả thông tin tại website chính của trường. Kenny htv (thảo luận) 22:12, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Lịch sử 9[sửa mã nguồn]

vì sao cuộc chiến 12 ngày đem ở hà nội được ví như trận điện biên phủ trên không 171.226.130.50 (thảo luận) 15:03, ngày 20 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Xem phần đầu của Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, bạn tự khắc sẽ tìm được câu trả lời. Kenny htv (thảo luận) 00:03, ngày 21 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Toplist.vn, thebox.net.vn và mocnoi.com[sửa mã nguồn]

Có nên lấy nguồn từ các trang web toplist.vn, thebox.net.vn và mocnoi.com không? Tôi hiện không rõ độ đáng tin cậy của các trang này. - jan Win (tl~đg) 12:59, ngày 26 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Nguồn tự xuất bản, không do đơn vị/tác giả uy tín xác thực --> Không được làm nguồn. P.T.Đ (thảo luận) 12:49, ngày 28 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Christian Church[sửa mã nguồn]

Christian Church dịch sang tiếng Việt là gì ạ?116.111.168.117 (thảo luận) 17:59, ngày 29 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Nhà thờ Kitô giáo ? Kenny htv (thảo luận) 09:33, ngày 30 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Dịch thành Giáo hội có lẽ hợp hơn?--Chibaodoanle (thảo luận) 18:19, ngày 1 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Cách dịch "Text editor" và "Word processor"[sửa mã nguồn]

Mình đang muốn dịch bài en:Text_editor sang vi-wiki với tên "Trình soạn thảo văn bản". Nhưng để ý là en:Word processor cũng có 1 bài tương ứng tiếng Việt với tên Chương trình soạn thảo văn bản. Theo mình hiểu, "Text editor" là chương trình soạn thảo văn bản đơn giản, còn "Word processor" là dành cho văn bản phức tạp. Vậy nên dịch thế nào cho đúng? Bùi Minh Triết (thảo luận) 09:32, ngày 4 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Notepad là text editor, còn Microsoft Word là word processor. Với dân VN thì hai từ trên đồng nghĩa, còn với người Anh thì khác nghĩa. Có lẽ nên dịch như bạn nói thành 2 cái: đơn giản với phức tạp. Tuanminh01 (thảo luận) 09:35, ngày 4 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Haha, "đơn giản" hay "phức tạp" là cách mình hiểu thôi, nhưng nếu dịch cho đúng phong cách của Wiki thì không ổn chút nào. Nhân tiện, theo như bài tiếng Anh thì "text" ở đây nghĩa là plain text, tức là có thể đọc được. Còn "word processor" là bao gồm cả xử lí hình ảnh hay các định dạng phức tạp mà phải dùng chương trình bên thứ ba mới đọc được. Bùi Minh Triết (thảo luận) 10:05, ngày 4 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Quân sự[sửa mã nguồn]

xin cho hỏi để tìm tài liệu về đạn 9x19mm ở trang wed nào 113.185.25.127 (thảo luận) 01:58, ngày 17 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Tham khảo 9×19mm Parabellum. Kenny htv (thảo luận) 11:34, ngày 17 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Không tên[sửa mã nguồn]

Thảo luận này được Huỳnh Nhân-thập chuyển từ Thảo luận Thể loại:Báo chí Việt Nam#Không tên.

Xin cho tôi hỏi: tôi phải cần làm những gì để có thể phát hành một tờ báo tại Việt Nam? Great Student of Hippocrates 14:49, 22 tháng 11 2006 (UTC)

Trước tiên anh phải chứng minh được là anh có khả năng về con người, công nghệ, hệ thống lấy tin...giấy phép, cái quan trọng là anh có khả năng duy trì tờ báo đó hay không ?--LoMo thảo luận quên ký tên này là của 222.252.88.153 (thảo luận • đóng góp) vào lúc 15:00, ngày 22 tháng 11 năm 2006 (UTC).
Luật của CHXHCNVN hiện nay không cho phép báo tư nhân/tổ chức ngoài chính phủ được tồn tại, như vậy anh muốn ra một tờ báo thì phải hợp tác/liên kết với một tờ báo nhà nước đã có sẵn để ra tờ phụ trương hoặc anh hợp tác/liên kết với một cơ quan nhà nước nào đó xin phép ra một tờ báo với yêu cầu cơ quan nhà nước đó đứng ra bảo lãnh, khi đó anh mới tổ chức những việc như anh LoMo chỉ dẫn. 58.186.244.168 (thảo luận) 16:10, ngày 11 tháng 9 năm 2010 (UTC)

Hán Việt tự điển[sửa mã nguồn]

Có cuốn tự điển/từ điển nào cùng tên với cuốn Hán Việt tự điển của Thiều Chửu không? - jan Win (tl~đg) 08:31, ngày 21 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Hỏi làm ebook[sửa mã nguồn]

có phải làm ebook cần nhiều phần mềm công đoạn 0,ebook chm đó

Bạn search Google là có các trang hướng dẫn làm ebook CHM nhé. P.T.Đ (thảo luận) 17:13, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Wikipedia mỗi ngôn ngữ đều có quy định khác nhau?[sửa mã nguồn]

Có một vấn đề tôi vẫn chưa tìm ra lời giải nên đành lên đây đặt câu hỏi.

"Có phải mỗi trang Wikipedia ở mỗi ngôn ngữ khác nhau đều có quy định khác nhau chứ không tuân theo một chuẩn mực chung (theo tôi nghĩ là theo Wikipedia tiếng Anh)?"

Tôi vừa có vài lần lùi sửa ở trang Wikipedia tiếng Hàn Quốc (mặc dù tôi không hiểu nhiều ngôn ngữ này) đối với vài IPs, ở đó các IP xóa các nội dung về những tập sắp chiếu của một chuơng trình truyền hình (được chiếu một lần / một tuần), và họ viện dẫn điều luật này (bằng tiếng Hàn), nó cũng tuơng tự như điều này (bằng tiếng Việt). Trong đó câu thứ hai là "모든 ‘예측’에는 충분한 근거와 그 예측에 대한 충분한 출처가 제공되어야 합니다." có thể dễ dàng dịch (theo Google Translate) là "All 'predictions' should provide sufficient evidence and sufficient sources for the predictions." (đại loại như: Tất cả dự đoán đều phải được cung cấp đủ bằng chứng và đủ nguồn). Tôi đã lùi sửa đồng thời viện dẫn các nguồn đáng tin cậy, vừa tin tức báo chí, vừa trailer tập mới của kênh YouTube chính thức của đài truyền hình. Nhưng họ không xem mà tiếp tục lùi sửa đổi của tôi và chốt lại một câu: "This is korean wikipedia. Korean wikipedia is don`t write future in here. Are you understand?" (tạm dịch là: "Đây là Wikipedia Hàn Quốc. Wikipedia Hàn Quốc là không viết tuơng lai ở đây. Bạn hiểu không?").

Vì vậy tôi đành ngừng lùi sửa vì không muốn thành vấn đề bút chiến không cần thiết cũng như nảy sinh vấn đề như trên. Thật khó hiểu khi câu chốt của họ và điều luật họ viện dẫn trước đó lại không phù hợp nhau đến vậy. Và tiếc là trang này không có mặt ở Wikipedia tiếng Hàn nên không thể đặt câu hỏi trực tiếp ở đó được. Kenny htv (thảo luận) 14:03, ngày 25 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Kenny htv đúng rồi đó :D mỗi Wiki sẽ tự có những quy định riêng của mình, thông qua sự đồng thuận của các thành viên, quy định của Wiki tiếng Anh được coi như tham khảo thôi, những dự đoán bạn thêm vào bị xóa đi là đúng, Wiki không dự đoán tương lai, Wiki chỉ viết về tương lai khi nó là sự thực hiển nhiên, như kỳ Olympic sắp tới chẳng hạn :D Xuân (thảo luận) 08:14, ngày 31 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Xuân, có lẽ bạn đã không đọc kỹ những gì mình viết. Trong luật wiki được các IP dẫn ra có dòng "모든 ‘예측’에는 충분한 근거와 그 예측에 대한 충분한 출처가 제공되어야 합니다." có thể dễ dàng dịch (theo Google Translate) là "All 'predictions' should provide sufficient evidence and sufficient sources for the predictions." (đại loại như: Tất cả dự đoán đều phải được cung cấp đủ bằng chứng và đủ nguồn). Mình sau đó đã lùi sửa đồng thời viện dẫn các nguồn đáng tin cậy, vừa tin tức báo chí, vừa trailer tập mới của kênh YouTube chính thức của đài truyền hình. Nghĩa là thông tin mình đưa ra không phải là dự đoán, mà là tin đã được báo chí và đài truyền hình xác nhận. Nhưng rồi họ lại lùi sửa và chốt lại một câu: "This is korean wikipedia. Korean wikipedia is don`t write future in here. Are you understand?" (tạm dịch là: "Đây là Wikipedia Hàn Quốc. Wikipedia Hàn Quốc là không viết tuơng lai ở đây. Bạn hiểu không?"). Vậy chẳng phải họ sử dụng "luật rừng", thứ luật họ tự tạo ra để áp đặt trên wiki khi họ đã làm trái những luật mà họ đã viện dẫn? Kenny htv (thảo luận) 13:47, ngày 31 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Thêm từ tiếng Anh cho các thuật ngữ trong bài[sửa mã nguồn]

Với các bài được dịch từ en-wiki và thiên về công nghệ (lập trình, phần cứng...) cũng như khái niệm (toán học, vật lý...), tôi đề nghị trong phần mở đầu, nên thêm nghĩa của từ gốc tiếng Anh vào. Ví dụ như trong mở đầu bài Điện toán phân tán:

>Điện toán phân tán (tiếng Anh: Distributed computing), là một ngành khoa học máy tính...

Điều này sẽ giúp ích cho mọi người có thể dễ dàng biết được từ tiếng Anh của nó, và như vậy có thể dễ dàng tìm kiếm thêm thông tin ở các trang tiếng Anh (nếu cần). Không biết mọi người nghĩ sao? Bùi Minh Triết (thảo luận) 06:54, ngày 26 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Đồng ý với bạn Bùi Minh Triết về CNTT, về ngành này tài liệu tiếng Anh phổ biến hơn nên nhiều khi không nhớ tiếng Việt là gì. Thường thì nhiều khi phải nhấn qua bảng tiếng Anh, tuy nhiên thời gian gần đây mục ngôn ngữ khác không hiện ra thường. DanGong (thảo luận) 07:29, ngày 26 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Hỏi trồng dưa chuột[sửa mã nguồn]

theo mọi người hạt dưa trồng như thế nào mới trồng được,hạt lấy ra từ dưa chuột còn xanh có trồng được không.

Bạn ra chợ hoặc tiệm vật tư nông nghiệp mua bị hạt giống dưa cao sản về trồng nhé. P.T.Đ (thảo luận) 16:37, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)
đương nhiên là không nên trồng hạt của trái cây còn xanh. --Gió Đông (thảo luận) 16:45, ngày 16 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Hỏi phần mềm d32 của trần minh nhật quang[sửa mã nguồn]

phần mềm d32 của trần minh nhật quang tạo ra,sao mình 0 donwload được?

Có lẽ phần mềm đã cũ rồi bạn. P.T.Đ (thảo luận) 16:48, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Vũ trụ[sửa mã nguồn]

vũ trụ có tận cùng không ?--Hoangkimthaithu (thảo luận) 03:12, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC) Hoàng Kim Thái

绯小月 dịch thành tiếng Pinyin là gì vật a thảo luận quên ký tên này là của Thảo Nagi (thảo luận • đóng góp) vào lúc 14:44, ngày 6 tháng 5 năm 2017‎ (UTC).

绯小月 phanh âm là fēi xiǎo yuè, âm Hán Việt là phi tiểu nguyệt. Kiendee (thảo luận) 14:22, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Quang học[sửa mã nguồn]

Cầu vồng là gì ?--Hoangkimthaithu (thảo luận) 04:01, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)thái

Bạn Hoangkimthaithu vào đọc ở bài Cầu vồng. DanGong (thảo luận) 06:17, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Cờ Việt Nam[sửa mã nguồn]

Mình thấy bên https://eo.wikipedia.org/wiki/Vjetnamio tại sao lại dùng cờ VNCH Titytus (thảo luận) 14:47, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Cờ Việt Nam hiện tại vừa bị phá hoại thành cờ VNCH bên máy chủ trung tâm tập trung đa phương tiện Commons của toàn hệ thống wiki. Hiện đã có thành viên lùi sửa. Các bạn đợi ít ngày để hệ thống tự động cập nhật khi đã xóa xong cache cũ. Đừng xóa sửa gì trong thời gian này. P.T.Đ (thảo luận) 14:51, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn P.T.Đ Titytus (thảo luận) 15:29, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Hỏi làm ebook chm bằng html help wokshop[sửa mã nguồn]

sao mình làm ebook bằng html help wokshop hoài mà khi mở ra nó báo lỗi This page can’t be displayed mình làm cẩn thẩn theo hướng dẫn mà bị lỗi hoài,ai bit cách xn chỉ giúp ko dc nua ban nha

Mở bài viết về danh sách các tuyến xe buýt tại Bình Định[sửa mã nguồn]

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Định có khoảng 15 tuyến xe buýt liên huyện và 1 tuyến liên tỉnh, do hai đơn vị trong tỉnh khai thác từ năm 2003. Tôi rất muốn được viết một bài về danh sách các tuyến xe buýt tại tỉnh này nhưng hơi lo lắng về độ nổi bật. Nguồn tôi có thể kiếm được nhưng phần nhiều lại từ báo địa phương của tỉnh Bình Định, trang chủ Sở Giao thông Vận tải Tỉnh Bình Định và trang chủ Xí nghiệp Xe buýt Quy Nhơn. Hiện tại trên Wikipedia tiếng Việt chỉ có danh sách các tuyến xe buýt của 6 tỉnh thành phố như biểu mẫu sau

Trong đó danh sách của tỉnh Thái Bình từng bị đem ra biểu quyết xóa bài vì nghi ngờ độ nổi bật nhưng được giữ lại vì tỉ lệ phiếu ngang nhau. Mong những thành viên có kinh nghiệm cho ý kiến về vấn đề này. Tôi có thể nháp thử bài để mọi người cho ý kiến. —Phamthuathienvan (thảo luận) 13:23, ngày 27 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Binomo[sửa mã nguồn]

cho hỏi BQV là các câu chuyện thành công như "chàng trai bỏ học kiếm 600 triệu một tháng", "cô gái kiếm 7 triệu một ngày" hay "một người kiếm được 20 triệu một ngày và mua một chiếc BMW" là có thật hay không ? Và binomo (cùng các trang web tương tự) có phải lừa đảo hay không ? Thuyhung2112 (thảo luận) 05:37, ngày 11 tháng 7 năm 2017 (UTC)

xin cho em hỏi ngôn ngữ Kinh mà người Việt chúng ta đang sử dụng thuộc dòng ngôn ngữ nào đươc ko ạh 203.210.243.155 07:23, ngày 26 tháng 1 năm 2007 (UTC)

Theo như chính bài viết này thì tiếng Việt thuộc Hệ ngôn ngữ Nam Á, nhóm Môn-Khmer, nhánh Việt-Mường. Vũ Thủy 09:11, ngày 26 tháng 1 năm 2007 (UTC)

Tiểu Hỏa Long[sửa mã nguồn]

thông tin về tác giả Tiểu hỏa Long em thấy rằng rất cần thiết trên wiki, em nghĩ rằng sẽ có nhiều người cần thông tin đó, liệu ai đó có thể đóng góp thông tin về Tiểu Hỏa Long mà không bị admin từ chối?113.161.204.113 (thảo luận) 12:52, ngày 24 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Thông tin trên wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet v.v...)) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến,Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn. Thân mến.Tuanminh01 (thảo luận) 12:53, ngày 24 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Bản mẫu Thông tin nghệ sĩ[sửa mã nguồn]

Cái "Thông tin nghệ sĩ" mình muốn cung cấp thêm thông tin như: Thời gian hoạt động nghệ thuật, con cái, cha mẹ,... mà không biết gõ sao. Mong Wikipedia giúp đỡ.thảo luận quên ký tên này là của zasawa (thảo luận • đóng góp).

@Zasawa: Mời bạn tham khảo Bản mẫu:Thông tin nghệ sĩ. Hancaoto (thảo luận) 13:40, ngày 24 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Bản mẫu phải ghi thế nào? Mình thử rồi và không hiện thông tin đó lên. 21:35 ngày 24 tháng 7 năm 2017 (UTC+7)

@Zasawa: Bản mẫu:Thông tin nghệ sĩ quá ít mục, thay vào đó bạn nên chọn soạn thảo với Bản mẫu:Thông tin nhân vật sẽ phong phú hơn, nếu các mục bạn muốn thêm không tồn tại trong bản mẫu hiện hành của Wikipedia tiếng Việt thì nó sẽ không hiện lên kết quả đâu. Kenny htv (thảo luận) 00:06, ngày 26 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Xin hỏi phân tích đặc điểm các nhân tố hình thành khí hậu?[sửa mã nguồn]

Hỏi cách thêm hình ảnh từ wikipedia khác vào wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Xin cho hỏi tôi muốn thêm vào bài viết wikipedia tiếng Việt một hình ảnh từ wikipedia tiếng Anh thì phải làm thế nào. Lưu ý là hình ảnh này không có trong wiki common. Tải hình về và re-upload lên wikipedia tiếng Việt không phải là ý hay dù tôi đang làm vì nó liên quan bản quyền các thứ và dư thừa.Future ahead (thảo luận) 07:30, ngày 28 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Câu hỏi hay, vì hiện thời mình cũng chỉ làm theo kiểu này. DanGong (thảo luận) 07:58, ngày 28 tháng 7 năm 2017 (UTC)

c.an cơ động năm vừa r lấy mấy điểm ạ

Lịch sử[sửa mã nguồn]

--113.188.238.199 (thảo luận) 12:53, ngày 17 tháng 8 năm 2017 (UTC) với 2 hiệp định :..1954 & 1973..,cộng sản Bắc Việt đều vi phạm...sao cộng đồng quồc tế ( cụ thể là những nước đã đặt bút ký vào đó )không có tiếng nói + biện pháp thực hiện việc vi phạm ( trừng phạt, cấm vận... )???

Hỏi hạt của cây quất[sửa mã nguồn]

Mọi người cho mình hỏi 1 chút xíu, hạt của cây quất nếu như chúng ta lấy ra rồi sau đó đem đi rửa ,rồi để cho hạt của cây quất khô tới ngày mai hoặc khô tới mấy ngày sau thì liễu hạt của nó còn nảy mầm được không.Bởi hồi trước có đọc trên 1 trang web nói hạt của cây họ cam chanh nếu mà để khô lâu ngày sẽ bị chết hoặc hư,hoặc sức nảy mầm yếu đi?. 06:28, ngày 23 tháng 8 năm 2017 (UTC)kimyaw06:28, ngày 23 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Vật lý[sửa mã nguồn]

Với quy định của Wikipedia, người viết không thể đăng ý tưởng sáng tạo của mình vì nó là hoàn toàn mới và không thể có nguồn gốc trích dẫn. Tất nhiên viết về vật lý thì không có cái gì là mới hoàn toàn, một số phải dựa vào những lý thuyết cơ bản hoặc nếu có bác bỏ nó thì cũng cần dựa trên một số ý niệm nào đó của vật lý cổ điển. Vậy thì phải nêu nguồn gốc loại lý thuyết này đã quá thông dụng là có cần thiết hay không?

Bạn có thể lấy trích dẫn từ các sách chuyên khảo Vật lý hoặc tạp chí khoa học Vật lý, theo đúng tiêu chuẩn Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy. Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến,Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn. Tuanminh01 (thảo luận) 06:37, ngày 12 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Hoa Sơn này có phải là núi Hoa, nơi được xem là xuất phát của dân tộc Hoa Hạ, của văn minh Hoa Hạ không? Newone 08:25, ngày 29 tháng 6 năm 2007 (UTC)

Đúng rồi. Avia (thảo luận) 09:45, ngày 29 tháng 6 năm 2007 (UTC)

Enclave và exclave[sửa mã nguồn]

Hai từ này nên dịch thế nào cho đúng và gọn nhỉ. Dịch là vùng đất bị bao bọc có vẻ dài.Hugopako (thảo luận) 11:28, ngày 23 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Bản mẫu:Emoji[sửa mã nguồn]

Mình cần trợ giúp từ các bạn hiểu biết về typography (và các kiến thức liên quan) để dịch cho đúng các thuật ngữ trong hộp này, nhất là ở mục Unicode. Xin cảm ơn! - Buileducanh 15:39, ngày 29 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Sẵn tiện nhờ bạn nào am hiểu typography xem lại bản mẫu Thuật ngữ typography giúp. Dịch được hơn 1 năm rồi mới nhớ ra. P.T.Đ (thảo luận) 15:47, ngày 5 tháng 10 năm 2017 (UTC)

Hỏi skype[sửa mã nguồn]

chào mọi người , mọi người cho tui hỏi tui mới cài đặt skype để chat với bạn bè,nhung lại không thể gõ văn bản ,0 thể ghi chữ cái trong skype để chat >ngườ ta.?thảo luận quên ký tên này là của 113.173.19.27 (thảo luận • đóng góp).

Con trai của người đàn ông[sửa mã nguồn]

Tên tranh gốc tiếng Pháp: Le fils de l'homme, tên tiếng Anh: The Son of Man. Xin nhờ cộng đồng dịch lại cho gần nghĩa nhất, tên tiếng Việt hiện tại thấy chưa ổn lắm, xin cảm ơn ~~ Buileducanh 11:29, ngày 13 tháng 10 năm 2017 (UTC)

Hay là bỏ chữ "của" đi, chỉ ghi là "Con trai người đàn ông" thôi, dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Việt cũng không cần phải dịch đúng từng chữ một (mot-à-mot) đâu, vì không có tiêu chuẩn hay cơ sở nào bắt buộc điều này, miễn sao thấy xuôi tai bên tiếng Việt nhưng vẫn bám sát ý nghĩa gốc của tiếng Pháp là được. Kenny htv (thảo luận) 19:12, ngày 29 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Sửa như bạn Kenny nghe cũng gọn hơn ~~ Buileducanh 00:31, ngày 26 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Chùa Thanh An[sửa mã nguồn]

thành lập năm nào?Anhtuyet142006 (thảo luận) 12:16, ngày 23 tháng 10 năm 2017 (UTC)ten gọi?Anhtuyet142006 (thảo luận) 12:16, ngày 23 tháng 10 năm 2017 (UTC)thờ,cúng ai?Anhtuyet142006 (thảo luận) 12:16, ngày 23 tháng 10 năm 2017 (UTC)nguyên nhân thành lập?Anhtuyet142006 (thảo luận) 12:16, ngày 23 tháng 10 năm 2017 (UTC)


Họ Nông Ở Việt Nam Và Họ Nông ở Trung Quốc Còn Được Gọi Là Họ Nùng[sửa mã nguồn]

Nông hay còn gọi là Nùng là một họ của người dân tộc Nùng/Tày tại Việt Nam. Trong đó dân tộc Nùng mang họ Nông chiếm đại đa số. Trong sách Bách gia tính|https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1ch_gia_t%C3%ADnh]] họ Nông/Nùng xếp thứ 320.

Đi từ Trái Đất đến sao UY Scuti là mất mấy năm ánh sáng?[sửa mã nguồn]

Đi từ Trái Đất đến sao UY Scuti là mất mấy năm ánh sáng?[sửa mã nguồn]

Là: A.6000, B.8000, C.1100, D.9000, E.Tùy ý

Chỗ trả lời:[sửa mã nguồn]
Khoảng cách từ Trái Đất tới UY Scuti vào khoảng 2,9 kpc (khoảng 9.500 năm ánh sáng). Vui lòng đọc thêm tại bài UY Scuti. Thân ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 12:08, ngày 2 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Đáp án:[sửa mã nguồn]

Sẽ chờ khi 10 người trả lời.

       171.250.16.160 (thảo luận) 14:13, ngày 29 tháng 10 năm 2017 (UTC)

Luật quốc tếNimo 0 (thảo luận) 01:34, ngày 31 tháng 10 năm 2017 (UTC)[sửa mã nguồn]

chứng minh Luật quốc tế là ngành luật vừa đá bóng vừ thổi còi

Hỏi cỏ gì[sửa mã nguồn]

đây là hình của cây cỏ gỉ.nó tên gì có ai biết 0

hình cây cỏ

Địa lí[sửa mã nguồn]

tại sao khu vực ôn đới lại mưa nhiều

 1. đổi [[
 2. đổi Tên của trang đổi hướng tới

]] </gallery>

Mật mã thẻ ma trận tài khoản vnkash[sửa mã nguồn]

F7 va B4 lam sao lấy lại mật mả thẻ ma trận vậy

Đăng bài[sửa mã nguồn]

Cho em hỏi: Làm thế nào để đăng một bài mới ?

Chào bạn, khi bạn muốn viết một bài mới, bạn hãy gõ tên bài vào ô tìm kiếm. Nếu đã có bài, bạn hãy tiếp tục sửa đổi bài đã có đó, nếu chưa có bài mà bạn tìm, bạn hãy nhấp vào liên kết đỏ ở câu dẫn của trang tìm kiếm (ví dụ: "Bạn có thể tạo trang "Cơ chế", nhưng hãy xem qua các kết quả bên dưới xem nó đã được viết đến chưa), bạn sẽ được điều hướng đến một trang viết bài mới. Sau khi viết các nội dung mình muốn (lưu ý các quy định) thì ở cuối trang viết bài, nhấn nút "Đăng trang".
Bạn có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết Wikipedia:Viết bài mới, Wikipedia:Sách hướng dẫn, Trợ giúp:Mục lục, Trợ giúp:Sửa đổi hoặc hỏi thêm ở Wikipedia:Bàn giúp đỡ. Chúc bạn viết bài hiệu quả.--Trương Minh Khải (thảo luận) 04:21, ngày 31 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Vận tốc vũ trụ[sửa mã nguồn]

Vận tốc vũ trụ là gì và có ý nghĩa như thế nào? Những gì con người đã biết về nó?

Tham khảo Tốc độ vũ trụ. Kenny htv (thảo luận) 09:03, ngày 16 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Help me![sửa mã nguồn]

Mọi người giúp mình cách tra mã NFPA của thuốc với. Mình đang cần lắm.Celi.DeV (thảo luận) 13:32, ngày 21 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Quá trình lên men bia[sửa mã nguồn]

mọi người xin cho em hỏi : quá trình lên men bia của nhà máy /( heniken, sai gon) trên lý thuyết thì em thấy thời gian lên men phải trung bình 10 ngày trở lên nhưng trong thực tế thì qua trình đó có công nghệ hay cách nào để rút ngắn thời gian lại để quá trình lên men được liên tục không ạ? và thời gian rút ngắn lai khoảng bao nhiêu ngày ạ..cảm ơn mọi người . Danh2405:4800:528C:CFB9:1064:82CE:EBE8:7A47 (thảo luận) 16:21, ngày 21 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Tôi đọc truyện Thiên long bát bộ của Kim Dung kể rằng bà Đao Bạch Phượng, mẹ của Đoàn Dự, là người Bãi Di, vậy có phải là người Bách Việt hay không, vì âm tiếng Hán của Bách Việt nghe như là bai yue? QT 03:29, ngày 22 tháng 12 năm 2006 (UTC)QT

Khi người ta dịch Hán văn ra Việt ngữ, họ dùng phiên thiết Hán Việt chứ không phiên theo âm. Chỉ có một số từ được đọc theo âm, được sử dụng ở miền Nam do ảnh hưởng của người Hoa nói tiếng Quảng Đông (xì dầu, lì xì). Nguyễn Hữu Dng 16:45, ngày 22 tháng 12 năm 2006 (UTC)

Địa Lý[sửa mã nguồn]

dinh nui hoang lien son co do cao tuyet doi va tog doi la bao nhieu

Phamvanlinhtshp: Mời tham khảo Dãy núi Hoàng Liên Sơn. Ghi chú: Hoàng Liên Sơn là DÃY núi, chứ không phải ĐỈNH núi nhé, vui lòng đừng nhầm lẫn. Kenny htv (thảo luận) 18:21, ngày 14 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Xin cho hỏi: Làm cách nào để viết chữ màu trên Wikipedia ?

Thành Quân TBB. Bạn có thể sử dụng cú pháp {{color|code_màu_sắc|câu_văn_cần_viết_màu}}. Ví dụ: {{color|limegreen|abcdef}} hay {{color|#32CD32|abcdef}} đều cho ra kết quả abcdef. Code_màu_sắc hoặc là tên màu, hoặc dưới dạng thập lục phân (Hexadecimal), trường hợp trong ví dụ, code Hex của limegreen = #32CD32. Bạn có thể tìm code màu trong danh sách màu sắc (Wikipedia tiếng Anh). Kenny htv (thảo luận) 21:22, ngày 20 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Hỏi về thao tác thêm hình đại diện vào wikipedia[sửa mã nguồn]

Chào mọi người, mình có 1 hình ảnh muốn thêm vào làm ảnh đại diện trong Wikipedia của Diễn viên Tuyên Huyên ( https://vi.wikipedia.org/wiki/Tuy%C3%AAn_Huy%C3%AAn ) Nhưng mình xem trên mục hướng dẫn không biết làm sao để thêm vào. Mọi người có thể hướng dẫn mình không? Mình cảm ơn trước.--Sam3105 (thảo luận) 19:10, ngày 19 tháng 12 năm 2017 (UTC) Sam3105

Sam3105: Nếu hình ảnh của bạn chưa được tải lên hệ thống Wikipedia hay Wikimedia Commons thì bạn tham khảo ở đây để biết cách làm Trợ giúp:Hình ảnh, Trợ giúp:Tải tập tin lên và bạn nên chắc chắn chúng không vi phạm bản quyền (được phép sử dụng). Wikipedia không nhận liên kết hình ảnh của bất kỳ trang web nào ngoài Wikipedia (nghĩa là nếu bạn dẫn liên kết hình ảnh từ nguồn ngoài vào Wikipedia, chúng sẽ không hiện lên gì cả). Nếu hình ảnh của bạn đã được tải lên, bạn chỉ cần thêm cú pháp tên_tập_tin_hình_ảnh_mà_bạn_đã_tải_lên_trên_hệ_thống_Wikipedia.jpg vào phần "image" trong hộp thông tin của trang Tuyên Huyên là xong. Kenny htv (thảo luận) 13:34, ngày 21 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Hỏi màn hình máy tính[sửa mã nguồn]

các bạn cho mình hỏi sao màn hình máy tính mình nhấp nháy hoài dù mình vô screen resulation sửa lại độ hertz mà nó vẫn còn nhấp nháy, màn hình máy mình bị như thế nhưng máy mình 0 có mấy tiếng bíp bíp.À cho mình hỏi có phần mềm nào kiểm tra để biết màn hình máy tính mình nhấp nháy ! 113.173.76.74 (thảo luận) 06:24, ngày 4 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Xin cho biết,nhiều thông tin trên báo tiếng Việt cho rằng uống cà phê mỗi ngày sẽ tránh được bệnh ung thư. Như vậy có đúng không ? Xin cho biết÷× — thảo luận quên ký tên này là của 58.108.220.218 (thảo luận) 23:38, ngày 6 tháng 11 năm 2013 (UTC)

Nêu vai trò và hậu quả của sự cháy

Tham khảo Cháy. Kenny htv (thảo luận) 20:18, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng[sửa mã nguồn]

Bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là một sáng tác của nhạc sĩ Phong Nhã. Được ra đời vào cuối năm 1945. Bài hát này đã nói lên những tình cảm mà các thiếu niên nhi đồng dành cho Bác Hồ là không ai có thể bằng. Tác giả đã sáng tác lời bài hát một cách nhẹ nhàng, tha thiết. Trong bài hát này có miêu tả lại những chi tiết như là râu của Bác, dáng người Bác cao và hơi gầy,...Những chi tiết này cho thấy Bác phải nghĩ kế và làm việc rất nhiều để chiến đấu dành lại độc lập cho nước ta nên các thiếu niên nhi đồng rất thương Bác. Cuối cùng bài hát này chỉ muốn nói lên những tình cảm của các thiếu niên nhi đồng dành cho Bác và cả đời con cháu sau này cũng phải đời đời nhớ ơn Bác mãi khồng quên. Rất cảm ơn nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác ra một bài hát rất ý nghĩa. 115.72.162.35 (thảo luận) 14:23, ngày 19 tháng 1 năm 2018 (UTC)Hgiang115.72.162.35 (thảo luận) 14:23, ngày 19 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Tìm kiếm hình ảnh như thế nào[sửa mã nguồn]

dear a,c hỗ trợ giúp mình muôn tìm kiếm hình ảnh trên wikipeida thì như thế nào ạ tks

Rất mong được ad quan tâm giúp đỡ[sửa mã nguồn]

Từ trước đến giờ tôi sử dụng rất nhiều trang Wikipedia để tra cứu những thông tin cần thiết. Tại trang này có một tính năng rất hay mà hiện tôi muốn được tham vấn, đó là khi chỉ con trỏ vào các chữ màu xanh ở trong nội dung của web thì hiển thi một phần trích dẫn văn bản giải thích và khi clik chuột vào đó sẽ dẫn đến văn bản ta cần tìm.thảo luận quên ký tên này là của Anhtuanlcvn (thảo luận • đóng góp) vào lúc 15:33, ngày 30 tháng 1 năm 2018‎ (UTC+7).

@Anhtuanlcvn Chào bạn, rất cảm ơn lời động viên của bạn. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa rõ câu hỏi của bạn lắm. Có phải ý bạn hỏi là "Làm cách nào để khi rê con trỏ lên liên kết bài thì phần nội dung tóm tắt của bài đó sẽ hiển thị mà người đọc không cần phải click vào bài đó ?" Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 15:11, ngày 30 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Cảm ơn bạn Kẹo Dừa rất nhiều. Phần bình luận của bạn đúng là điều mình đang muốn hỏi. Bạn có thể cho mình biết cách thực hiện nó không? Anhtuanlcvn (thảo luận) 00:43, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)!

Tuỳ chọn -> Tiện ích -> Popup chuyển hướng. Tuanminh01 (thảo luận) 00:49, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC).
Thực sự thì mình không rành lắm, bạn Tuanminh01 có thể nói rõ hơn không? Anhtuanlcvn (thảo luận) 01:22, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)!
Bạn truy cập [6], sau đó tích vào phần Các popup chuyển hướng rồi kéo xuống dưới ấn lưu tùy chọn. Mình nghĩ là vậy :) Huế mộng mơ 2018 02:23, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC).

Cảm ơn bạn vì phần bình luận rất chi tiết. Nhưng mình đang muốn áp dụng tiện ích đó vào trang Web của mình mà không biết thực hiện như thế nào bạn ạ Anhtuanlcvn (thảo luận) 02:43, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)!

Ý bạn là "muốn sử dụng tính năng này trên Wikipedia" hay là "muốn thêm tính năng này trên website của bạn" vậy ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:56, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC). Mình muốn thêm tính năng này cho website của mình thì làm thế nào? Cảm ơn sự chia sẻ của bạn Kẹo Dừa Anhtuanlcvn (thảo luận) 04:01, ngày 1 tháng 2 năm 2018 (UTC)!

Bạn có thể thực hiện nó bằng Javascript, bắt sự kiện onhover ( có thể dùng jquery ). Dangminhbk 20:35, ngày 19 tháng 12 năm 2018 (UTC)

[sửa mã nguồn]

cung hoàng đạo là gì15:10, ngày 2 tháng 2 năm 2018 (UTC)Chuthithutrang123 (thảo luận)—≠

Chuthithutrang123. Mời tham khảo Cung Hoàng Đạo. Kenny htv (thảo luận) 09:31, ngày 3 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Hỏi openvpn.gui[sửa mã nguồn]

theo mọi người openvpn.gui fake ip đài loan 0,sao mình làm theo hướng dẫn mà 0 fake ip đài loan được,còn vn thì fake ip được. 10:12, ngày 5 tháng 2 năm 2018 (UTC)hùng10:12, ngày 5 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Hỏi crack flyvpn và sửa lỗi error 868 làm vpn[sửa mã nguồn]

có ai biết cách crack flyvpn mình search google mà 0 crack flyvpn được,và cho hỏi sao mình cài vpn bằng cái công cụ có sẵn,0 hiểu sao cài tới bước cuối cùng nó bảo error connect 868,mình thử mấy cách trên mạng mà 0 ăn nhập gì ,mình đang muốn fake ip đài loan nên dùng ip của trang vpngate nhưng 0 hiểu sao bị lỗi 08:31, ngày 11 tháng 2 năm 2018 (UTC)donaln08:31, ngày 11 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Can you help me?[sửa mã nguồn]

Em nghe nói trên Wikipedia có chức năng/ mục "Near by" Mong mọi người xác nhận giúp em. Nếu có mong mọi người chỉ chỗ cho em. Em xin cảm ơn mọi người. thảo luận quên ký tên này là của Duongpro1417 (thảo luận • đóng góp).

Chào bạn, không rõ lắm về câu hỏi của bạn, nhưng tôi mạn phép đoán là bạn dang đề cập đến chức năng "Lân cận" của ứng dụng Wikipedia trên điện thoại thông minh, do Wikimedia Foundation phát triển. Chức năng này có biểu tượng hình la bàn ở bên dưới cùng, góc phải của giao diện ứng dụng, sau khi bạn ấn vào một bản đồ địa phương dùng nền tảng OpenStreetMap sẽ hiện ra, có các biểu tượng chữ "W" là những bài viết Wikipedia về địa phương xung quanh bạn. Hy vọng đã giúp được bạn, thân ái. --minhhuy (thảo luận) 11:47, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Vật lí 9[sửa mã nguồn]

vì sao ảnh của thấu kính hội tụ luôn nhỏ hơn vật. làm ơn nhanh nhé mọi người ơi, mai cháu thi rùiGauvangduc (thảo luận) 09:13, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Tìm hiểu văn hóa Việt Nam[sửa mã nguồn]

hãy nêu hiểu biết của em về Đạo Giáo, Phật Giáo ở thế kỉ 16-17?

Bạn xem thêm các bài Phật giáo, Đạo giáo, Đạo giáo Việt NamPhật giáo Việt Nam cũng như các bài khác cùng thể loại nhé.--Trương Minh Khải (thảo luận) 14:28, ngày 24 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Cần hỏi[sửa mã nguồn]

Chúng ta có nên có từng bài viết về các bài hát không (Có thể viết về ý nghĩa, ca sĩ, thời gian,...) Huy7012 (thảo luận) 05:04, ngày 7 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Bạn có thể xem Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc). Chỉ có một số ít ca khúc thật sự nổi bật đủ khả năng để viết bài. Thông thường một album có nhiều giải thưởng và tác động của một nghệ sĩ nổi bật sẽ dễ dàng có bài viết hơn là từng bài hát hay đĩa đơn. --minhhuy (thảo luận) 05:52, ngày 7 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Danh sách các nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

1/ Mình muốn tìm lại trang có ghi danh sách các trang web bị liệt vào "không đáng tin cậy" và "không hiển thị được liên kết" nếu chỉnh sửa trên đây, lúc trước mình có đọc được nhưng bỗng nhiên quên mất. Cảm ơn.

2/ Hiện tại mình đang cập nhật cho Bài hát hay nhất (mùa 2), mới chỉ có 2 tập nhưng đã dính phải 2 "nghi án" đạo nhạc, có thể sắp tới (hiện tại thì vẫn bình yên) một số thông tin trang này sẽ bị chỉnh sửa theo hướng phá hoại, hy vọng điều này không xảy ra. Tuy nhiên nếu có thì lúc đó mình sẽ báo cáo và hy vọng trang sẽ bị khóa để chống các IP phá hoại. Kenny htv (thảo luận) 16:35, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)

1/ Có thể đây là danh sách bạn cần tìm MediaWiki:Spam-blacklist
2/ Nếu có phá hoại thì mình có thể lùi sửa giúp, còn nếu quá mức hy vọng BQV sẽ tạm khóa lại. Huế mộng mơ TALK_2018 16:44, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Cảm ơn bạn vì câu trả lời rất nhanh. Kenny htv (thảo luận) 16:49, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Vì sao huyện Càng Long ở tỉnh Trà Vinh (Việt Nam) lại có tên gọi như vậy?[sửa mã nguồn]

Vì sao lại gọi là "Càng Long"? "Càng Long" có nghĩa là gì? Kiendee (thảo luận) 14:41, ngày 13 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Lý do bị xóa bài viết "GasTube Network"[sửa mã nguồn]

Tôi muốn biết lý do bài viết về "GasTube Network" bị xóa. Tôi đã đọc qua nội quy và quy tắc kiểm duyệt của Wikipedia, hãy ngừng ngay việc xóa bài viết nếu không muốn Wikipedia không còn người đăng bài.

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Thông tin trên wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet v.v...) hoặc báo chí các nước khác: AP, Reuters, CNN, BBC, AFP, v.v...) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn. Tuanminh01 (thảo luận) 05:43, ngày 18 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Không thể thêm nội dung vào mục mình đã viết[sửa mã nguồn]

Các bạn giúp em với em bên Báo Pháp luật TPHCM. EM không thể sửa đổi bài Việt Trong Pháp Luật TPHCM là sao ạ. em sửa và báo vậy :::Tác vụ này đã được tự động xác định là nguy hại, và do đó không được phép thực hiện. Nếu bạn tin rằng sửa đổi của bạn là có tính xây dựng, xin hãy liên hệ với một bảo quản viên, và thông báo cho họ về những điều bạn đang cố gắng làm. Miêu tả ngắn về quy luật lạm dụng mà tác vụ của bạn gặp phải là: Thêm rác vào trang. Xin giúp em với ạ

Philong196 Có thể hiểu là bạn đang thêm những liên kết bên ngoài hiện đang nằm trong MediaWiki:Spam-blacklist vào Wikipedia (ví dụ: nhằm mục đích quảng cáo). Kenny htv (thảo luận) 14:09, ngày 23 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Hỏi phần mềm hddsentinal[sửa mã nguồn]

chào các bạn mình vừa dùng phần mềm hddsentinal kiểm tra sức khoẻ ổ cứng thì thấy nó bảo ổ cứng hdd của mình xài được 2 năm nữa, liệu phần mềm này nói đúng 0.Và theo các bạn ổ cứng hdd nếu chống phân mảnh 1 tuần 1 lần liễu có làm tăng tuổi thọ 0. 04:41, ngày 26 tháng 3 năm 2018 (UTC)jonhny789004:41, ngày 26 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Bản quyền bài viết trên Wikipedia[sửa mã nguồn]

Sắp tới tôi định dịch một vài bài từ tiếng Pháp qua tiếng Việt, tôi định hỏi:

- Nếu dịch từ A đến Z tất cả nội dung thì có bị xem là vi phạm bản quyền của những người viết trước đó ở trang tiếng Pháp không?
- Nếu liên kết chưa tồn tại ở trang tiếng Việt thì nên
+ Để cặp dấu [[]] với liên kết đỏ?
+ Xóa cặp dấu [[]]?
+ Dẫn liên kết đến trang ngôn ngữ gốc bằng cách viết [[:fr:tên_tiếng_Pháp|tên tiếng Việt]]?
+ Sử dụng Bản mẫu:interlanguage link?

Kenny htv (thảo luận) 14:30, ngày 29 tháng 3 năm 2018 (UTC)

@Kenny htv: dịch tất cả không vi phạm bản quyền; để dấu [[]] đỏ; có thể xóa, có thể không; không khuyến khích dẫn liên kết đến ngôn ngữ khác trong bài; sử dụng {{ill}}, khuyến khích sử dụng trong trong mục Đọc thêm. Xuân (thảo luận) 14:23, ngày 31 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Cảm ơn bạn đã trả lời. Kenny htv (thảo luận) 14:37, ngày 31 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Lễ hội[sửa mã nguồn]

Tết là một lễ hội đúng hay sai . Mình thi viết một bài luân tiếnganh về lễ hội . Mình đã viết về tết à đang phân vân đúng hay sai . Nhờ các bạn giúp mìnhvs ạ

Theo quan điểm của tôi, Tết hiểu đơn giản chỉ là một kỳ nghỉ (vacation) đầu năm mới theo âm lịch, giống như nghỉ hè thôi, Tết không hẳn là một lễ hội (festival) nơi nhiều người tụ tập lại ở một không gian rộng lớn. Dĩ nhiên trong dịp Tết có thể có nhiều lễ hội khác nhau được tổ chức, nhưng bản thân Tết không phải là một lễ hội. Kenny htv (thảo luận) 13:20, ngày 31 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Hỏi bỏ dấu tích trong phần compress ở propetype phân vùng c[sửa mã nguồn]

lần trước mình lỡ tay chọn dấu tích trong phần compress the díkdrive ở propety trong phân vùng d máy tính làm máy tính khi khởi động lại 0 vô win được,nên phải lấy cpu đi sửa và vô win được,và lần sau mở máy vô thì vô win được , nhưng mình muốn bỏ chọn dấu tích trong phần compress drive trong propetype phân vùng d liễu có làm sao 0,như 0 login được win 04:55, ngày 11 tháng 4 năm 2018 (UTC)minh04:55, ngày 11 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Quy định của Wikipeda về việc mạo nguồn[sửa mã nguồn]

Mình đang tìm quy định này để tìm hiểu rõ hơn cũng như có cơ sở khi tranh luận, nhưng hiện tại mình chưa tìm được, mong các bạn tìm giúp (Wikipedia tiếng Anh càng tốt). Kenny htv (thảo luận) 14:35, ngày 20 tháng 4 năm 2018 (UTC)

@Kenny htv: "Thông tin muốn được đưa vào Wikipedia phải là thông tin có khả năng kiểm chứng được", những thông tin bị chứng minh là mạo nguồn bạn có thể trực tiếp xóa, bạn có thể tham khảo tại Wikipedia:Thông tin kiểm chứng được. Xuân (thảo luận) 14:57, ngày 20 tháng 4 năm 2018 (UTC)
Ngoài ra, một yêu cầu về nguồn là phải đề cập trực tiếp đến chủ đề trong bài, nếu chỉ là một sự đề cập thoáng qua thì bạn có thể xóa. Xuân (thảo luận) 14:59, ngày 20 tháng 4 năm 2018 (UTC)
Cảm ơn bạn. Kenny htv (thảo luận) 15:10, ngày 20 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Học[sửa mã nguồn]

Tự học là gì

Hãy xem qua bài viết về Tự học. Thân! ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 05:04, ngày 2 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Special questions[sửa mã nguồn]

vì sao tôi được đi học why do I go to school

Trả lời : Học sinh là đối tượng cần sự giáo dục của cả gia đình và nhà trường, vì vậy thông thường học sinh được tạo điều kiện đi học ở gần nhà. --Trích từ bài viết Học sinh. ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 12:59, ngày 2 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Cách lập trình wikipedia[sửa mã nguồn]

tôi muốn biết cách lập trình wikipedia

Trang này có thể sẽ giúp bạn đấy Trợ_giúp:Học_wiki_nhanh. Thân! ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 05:02, ngày 2 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Vì hiến pháp không có quy định củ thể về việc công dân được làm những gì và phải làm những gì như pháp luật. Vì vậy chỉ cần chấp hành pháp luật. Như vậy đó đúng không? vì sao? như thế nào là chấp hành đúng hiến pháp, pháp luật?[sửa mã nguồn]

Vì hiến pháp không có quy định củ thể về việc công dân được làm những gì và phải làm những gì như pháp luật. Vì vậy chỉ cần chấp hành pháp luật. Như vậy đó đúng không? vì sao? như thế nào là chấp hp, pháp luật? ành đúng hiến phá

Trả lời: Theo ý kiến bản thân mình thì như trên là không đúng. Vì:


Luật pháp dưới góc độ luật học được hiểu như là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí chung của một quốc gia, khu vực, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, và cưỡng chế.

còn

Hiến pháp là một hệ thống quy định những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền.


nguyên tắc chính trị ấy khác với quy tắc xử sự bắt buộc cho ng dân 1 nước.
Lưu ý: Đây chỉ là quan điểm của cá nhân mình và ko có liên quan gì đến dự án Wikipedia này. Thân và chúc bạn một ngày tốt lành! ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 12:57, ngày 2 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Cần tìm dach sách các bài viết cần viết[sửa mã nguồn]

Mình đang muốn tìm danh sách các bài viết của Wikipedia tiếng Việt có nhu cầu viết hay cải tiến thêm. Ví dụ như top 100 bài có nhiều liên kết đến nhất nhưng lại chưa được viết (như bài New York Post), hoặc top 100 bài sơ khai có nhiều liên kết đến nhất và cần được cải thiện thêm. Bạn nào có thể giúp mình tìm được không? Cảm ơn nhiều. Bùi Minh Triết (thảo luận) 13:16, ngày 7 tháng 5 năm 2018 (UTC)

@X3cafe: thật tốt khi Wikipedia có những thành viên nhiệt tình như bạn, bạn có thể tham khảo các trang cần viết/cải thiệt tại Đặc biệt:Trang cần thiết, Thể loại:Những bài cần được wiki hóa, Thể loại:Bài dịch có chất lượng kém. Xuân (thảo luận) 13:26, ngày 7 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Ngoài ra thì trang Wikipedia:Bài thỉnh cầu cũng là một nơi rất tốt để viết bài viết mới đấy. Thân! ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 15:41, ngày 7 tháng 5 năm 2018 (UTC)

"Featuring" trong âm nhạc[sửa mã nguồn]

Trong các dự án âm nhạc ở Wikipedia tiếng Anh, mình thấy thuật ngữ featuring thường được viết tắt thành feat. hay ft.. Không biết khi soạn thảo trong Wikipedia tiếng Việt có thể viết feat. hay ft. không? Hay phải dịch nó ra tiếng Việt? Kenny htv (thảo luận) 08:05, ngày 12 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Vẫn được nha bạn! Một số bài hát dùng ft. vẫn được mà. ๖ۣۜPhjtieudoc (Thảo luận) 06:37, ngày 13 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Dấu chấm và dấu phẩy, số thập phân và số hàng nghìn[sửa mã nguồn]

Mình muốn hỏi cách viết thống nhất số thập phân và số hàng nghìn trong Wikipedia tiếng Việt bằng cách sử dụng dấu chấm và dấu phẩy để tránh nhầm lẫn.

Ví dụ:

 • Số thập phân: "Mười lăm phẩy hai trăm năm mươi sáu" sẽ được viết là 15,256 hay 15.256?
 • Số hàng nghìn: "Mười lăm nghìn hai trăm năm mươi sáu" sẽ được viết là 15,256 hay 15.256? Hoặc đơn giản hơn là 15256?

Kenny htv (thảo luận) 11:36, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)

như quy chuẩn trong trường học; thập phân dùng phẩy 15,256; hàng nghìn dùng chấm 15.256; tuy nhiên một số bản mẫu hàm và định dạng được xây dựng lại từ bản mẫu bên en.wiki nên sẽ sử dụng ngược lại, hầu hết các bài dùng những bản mẫu này sẽ được copy trực tiếp từ en.wiki, trong trường hợp tự viết tốt nhất là trong các bản mẫu này đừng dùng dấu ngăn cách hàng nghìn. Xuân (thảo luận) 11:42, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Ý bạn là nếu tự viết, thập phân nên viết 15,526; hàng nghìn nên viết 15526? Nếu viết hàng nghìn như vậy (không có dấu ngăn cách) liệu có gây khó khăn cho người đọc nếu con số quá lớn và họ có thể đọc nhầm, đọc thiếu? Kenny htv (thảo luận) 11:59, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Những bản mẫu đó là những bản mẫu tính toán, nó sẽ hiển thị có dấu; dấu kiểu tiếng Việt hoặc kiểu tiếng Anh, tùy mức độ Việt hóa của bản mẫu. Xuân (thảo luận) 12:14, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Chắc bạn hiểu nhầm ý mình rồi, mình hỏi nếu tự viết mà không dùng bản mẫu thì "viết số hàng nghìn mà không có dấu ngăn cách liệu có gây khó khăn cho người đọc không nếu con số quá lớn"? Mà thôi, trước mắt mình sẽ viết theo "quy chuẩn trường học" vậy, sau này có gì thay đổi thì tính sau. Kenny htv (thảo luận) 12:23, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)
Ý mình là không viết dấu thập phân trong các bản mẫu tính toán, khi hiển thị nó sẽ tự động xuất hiện. Xuân (thảo luận) 12:26, ngày 24 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Bản mẫu:Hộp thông tin đường[sửa mã nguồn]

Mình điền bất cứ thứ gì vào mục "country" cũng bị báo lỗi (Bản mẫu:Infobox road/shieldmain/) mà không hiển thị nội dung, kể cả khi viết thẳng ra tên quốc gia hay sử dụng code theo ISO 3166-1. Cho dù xóa mục "country" đi thì trong phần "Hệ thống cao tốc" bên dưới vẫn báo lỗi (Bản mẫu:Infobox road/browselinks/) mặc dù không điền gì cả. Mong các bạn xem giúp. Kenny htv (thảo luận) 13:28, ngày 25 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Cơ sở dữ liệu của bản mẫu về quốc gia này chưa được tạo, khi gặp lỗi này vui lòng bỏ trống các tham số state, province, country, type. Xuân (thảo luận) 15:37, ngày 25 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Tuyến đường châu Âu hay Xa lộ châu Âu?[sửa mã nguồn]

Cùng thuộc Mạng lưới Đường bộ Quốc tế châu Âu nhưng trang E15 có tên là Tuyến đường châu Âu E15, còn trang E19 lại có tên là Xa lộ châu Âu E19. Cụm từ "Route européenne" (tiếng Pháp) hay "European route" (tiếng Anh) đều được dịch sát nghĩa là "Đường châu Âu" hay "Tuyến đường châu Âu", còn "Xa lộ châu Âu" chỉ nghe hay hơn thôi chứ không sát nghĩa. Vậy có thể đồng bộ hóa tên gọi cho chúng không, để tiện việc đặt tên cho cả những tuyến đường chưa được viết trong Wikipedia tiếng Việt? Nên gọi là "Tuyến đường châu Âu" hay "Xa lộ châu Âu"? Kenny htv (thảo luận) 17:36, ngày 26 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Bữa nay mình mới đọc qua bạn Kenny htv. Đã chuyển thành Tuyến đường châu Âu E19 cho đúng nghĩa. Cảm ơn bạn đã đưa ra thảo luận. DanGong (thảo luận) 01:56, ngày 9 tháng 10 năm 2018 (UTC)
DanGong, dù có trễ nhưng cũng cảm ơn câu trả lời của bạn. Kenny htv (thảo luận) 02:33, ngày 9 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Hỏi sữa lỗi aw snap của google chrome 55[sửa mã nguồn]

mọi người cho mình hỏi có ai bit cach fix lỗi aw snap của google chrome 55 0 xin cảm ơn 10:03, ngày 28 tháng 5 năm 2018 (UTC)hỵkio10:03, ngày 28 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Cập nhật Chrome lên phiên bản mới nhất, hiện tại mình đang dùng Chrome 68, nó cũng bớt bị lỗi này hơn so với Chrome 55 đấy
Tắt các tiện ích mở rộng không cần thiết.
Search google từ khoá "Làm mượt Google Chrome" và làm theo 1 số tips ở bển nhé! ๖ۣۜTheHumanTargets (Thảo luận) 09:48, ngày 2 tháng 6 năm 2018 (UTC)

thay bằng veóin 67,68 thì kông bị lỗi aw snap nữa nhưng lại bị shockwave player has crashed,thử mọi cách trên google mà 0 sữa được,mọi khi chơi game truy kích thì bị crash ,khi chơi ở win10 12:52, ngày 2 tháng 6 năm 2018 (UTC)hykio12:52, ngày 2 tháng 6 năm 2018 (UTC)

Nếu bạn chơi Truy Kích thì sao bạn không tải client về mà chơi? Bản 45 của Chrome đâu còn hỗ trợ flash đâu @Hykio:? ๖ۣۜTheHumanTargets (Thảo luận) 14:40, ngày 6 tháng 6 năm 2018 (UTC)
Chắc máy của bạn yếu quá rồi, mình chạy flash bằng Chrome 69 bình thường mà. Client cũng không được thì mình đành chịu. ๖ۣۜTheHumanTargets (Thảo luận) 11:03, ngày 7 tháng 6 năm 2018 (UTC)

Điểm khác nhau giữa khoảng trắng thông thường (bằng cách gõ phím) và khoảng trắng được tạo bởi code?[sửa mã nguồn]

Mình vừa thấy con bot của Alphama thay toàn bộ khoảng trắng thông thường ngăn cách giữa số và đơn vị đo lường bằng đoạn code "& nbsp;". Mình không hiểu hai loại khoảng trắng này có gì khác biệt không? Hay chỉ là cùng loại? Kenny htv (thảo luận) 14:12, ngày 6 tháng 6 năm 2018 (UTC)

Đây là một tính năng mặc định của AWB, có thể trước đây thường xảy ra lỗi với khoảng trắng nên lập trình viên thêm tính năng này vào chăng? Xuân (thảo luận) 12:06, ngày 11 tháng 6 năm 2018 (UTC)

Mình muốn viết bài[sửa mã nguồn]

Cho hỏi làm thế nào để viết được wiki vây? cảmơn ạ. thảo luận quên ký tên này là của 103.7.36.140 (thảo luận • đóng góp).

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Thông tin trên wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet v.v...) hoặc báo chí các nước khác: AP, Reuters, CNN, BBC, AFP, v.v...) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch bài của wikipedia tiếng nước khác (Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha v.v..) sang tiếng Việt, nhưng trước tiên bạn phải tạo một tài khoản thì mới dùng được tính năng này.

Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều.

Còn thắc mắc? Ghé trang Facebook hoặc tham gia group Wikipedia trên Facebook để được giải đáp. Tuanminh01 (thảo luận) 11:34, ngày 11 tháng 6 năm 2018 (UTC)

Cảm ơn bạn

Nông thôn mới[sửa mã nguồn]

ở trang của tỉnh nam định em chưa thấy nói về nông thôn mới ở nam định dạ em xin hết :D

Chào bạn, thông tin bạn cần có thể chưa có ở WP, bạn có thể tự viết thêm (lưu ý các quy định) hoặc chờ đợi thông tin đó được một ai đó thêm vào. Thân ái.--Trương Minh Khải (thảo luận) 13:52, ngày 15 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Day thêm-Học thêm[sửa mã nguồn]

Chào các bạn! Mình quá quen với việc học thêm, nhưng khi nói chuyện với những người Tây(người nước ngoài) thì họ không hề có khái niệm gì về việc Dạy Thêm-Học Thêm. Thậm chí những người nước ngoài am hiểu văn hóa Việt cũng nói rằng ở nước họ không có học thêm, cũng không có từ ngữ hay định nghĩa gì về việc đó. Vậy nên mình thắc mắc rằng: Thật sự học thêm-dạy thêm là gì; nguồn gốc, nguyên nhân của nó; khu vực(quốc gia) ảnh hưởng;Hoangnguyenphoan1 (thảo luận) 14:22, ngày 1 tháng 7 năm 2018 (UTC)...

Chào bạn @Hoangnguyenphoan1:, mình xin chia sẻ ý kiến cá nhân mình và lưu ý đây không phải là ý kiến chung của tất cả thành viên dự án này.
1. Học dạy thêm là gì thì bạn cũng tự hiểu được mà nhỉ?
2. Nguồn gốc: Vốn dĩ là trước đây, cấp 3 trở lên là đã có "vấn nạn" học thêm rồi. Nay là nó lan sang tận mẫu giáo, lớp 1.
3. Nguyên nhân chính: "Bệnh thành tích", trước đây phụ huynh quá trông mong con em mình nên cho nó đi vào các lớp học thêm. Nay thì buộc con em phải học thêm cho "theo bè theo bạn"
4. Khu vực ảnh hưởng: Những gia đình làm ăn khá giả, phụ huynh quá chăm lo con cái. Còn về địa lý thì mình k biết, chỉ biết VN và TQ đang có ảnh hưởng lớn thôi.
Trên đây là ý kiến cá nhân của tôi, có tham khảo từ Dân Trí. Thân ái! Darling (Thảo luận) 14:39, ngày 1 tháng 7 năm 2018 (UTC)

Recipients of Friendship Order (an award conferred by the Government of Vietnam)[sửa mã nguồn]

Hello, I am User:胡葡萄 ("Huputao") from Chinese Wikipedia. (Sorry but I have to write in English because I barely know Vietnamese.) I am working on an article about a recipient of Friendship Order (Huân chương Hữu nghị, an award conferred by the Government of Vietnam). He is a Chinese military officer named Fan Yuxiang (樊语乡‎) and recieved the Order in 1959. I have been trying extremely hard to look for reliable sources to proof that he had recieved the Order. Yet, I could only find unreliable sources stating that, but no reliable sources. I also attempted to look for a list of all recipients of the Order, but failed. Thus, I would like to know where I may have the full list of the recipients of Friendship Order so that I can further improve the article. Thanks a lot! --胡葡萄 (thảo luận) 17:01, ngày 1 tháng 8 năm 2018 (UTC)

胡葡萄 Hello Huputao, according to the Friendship Order, The Order of Friendship is a medal of the State of the Socialist Republic of Vietnam, set out in the Law on Emulation and Commendation (establised November 26, 2003). So I really don't know how Fan Yuxiang can get the Medal in 1959. Regards! 222.253.20.151 (thảo luận) 00:24, ngày 2 tháng 8 năm 2018 (UTC)
Oops, I am so careless! Thanks for your notice! Yet, I wolud still like know whether the Government of Vietnam gives national awards with a similar name ("friendship"). This might also help. --胡葡萄 (thảo luận) 06:41, ngày 2 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Ý nghĩa : Phật toàn giác[sửa mã nguồn]

Xin cho biết ý nghĩa của bài kinh : "Con đem hết lòng thanh kính làm lễ 28 vì chánh biến tri,......

                  "Con đem hết lòng thành kính làm lễ 55 vị chánh biến tri.......
                  "Con đem hết lòng thành kính làm lễ 109 vi chánh biến tri......

Thắc mắc Cảnh sát nằm vùng[sửa mã nguồn]

Bạn cho mình hỏi, mình thử gắn biểu tượng Cảnh sát nằm vùng lên trang thành viên, vậy mình có thẩm quyền gì không ? hay Vai trò của mình là chỉ ngồi canh thay đổi xem từng trang từng trang mới thay đổi để phát hiện quậy phá vậy thôi phải không ? Và, mình được trao công cụ gì của wiki không hay chỉ là báo cho Bảo quản viên biết thôi ? Thành viên:Đông Minh, 10:10PM, ngày 11 tháng 8 năm 2018.

Đông Minh Quyền này do BQV cấp, bạn thấy mình cần có thể xin cấp quyền này và chờ thẩm định từ bất kỳ một BQV nào đó. Vai trò của bạn là được khuyến kích tuần tra bài mới, trợ giúp các thành viên có công cụ bảo quản. Tìm hiểu thêm tại: Wikipedia:Tuần tra viên. -- ✠ Tân-Vương  15:35, ngày 11 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Vậy là phải xin cấp quyền mới có công cụ bảo quản hả, vậy là biểu tượng mình gắn chả có tác dụng gì về thân phận lẫn năng lực đúng không. Thật ra mình hỏi cho biết thôi, sắp tới mình sẽ bận công việc rất nhiều không nhàn rỗi như lúc này được nữa. Nhưng không sao, mình thỉnh thoảng sẽ giúp tuần tra, vì mình cũng ghét việc phá hoại. Cảm ơn bạn đã trả lời. Thành viên:Đông Minh, 10:47PM, ngày 11 tháng 8 năm 2018.

Đúng là biểu tượng bạn tự gắn thì không có thêm công dụng gì. Cám ơn bạn đã nhiệt thành đóng góp cho Wikipedia tiếng Việt. -- ✠ Tân-Vương  16:07, ngày 11 tháng 8 năm 2018 (UTC)

@Đông Minh: Cú pháp chữ ký được sử dụng trên Wikipedia là ~~~~ (4 dấu ngã) sau mỗi phần bình luận, rồi hệ thống tự áp dụng, chứ bạn không cần copy-paste tên trang thành viên của bạn và viết giờ giấc hiện tại theo đồng hồ đâu. Bạn có thể thấy điểm khác biệt trong chữ ký của bạn và bạn ThiênĐế98. Kenny htv (thảo luận) 16:29, ngày 11 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Tại mình chưa rành việc này. Cảm ơn bạn!$PDM$ 16:42, ngày 11 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Cách sử dụng wiki[sửa mã nguồn]

CHào mọi người mình là thành viên mới nên chua biét cachcs sử dụng. các bạn có thể giúp mình tạo bài được khôngaj, cảm on. Bảo Quốc Phương 13:33, ngày 12 tháng 8 năm 2018 (UTC)

@Bảo Quốc Phương: Chào mừng bạn đến Wikipedia! Về việc tạo trang mới, mời bạn tham khảo tại bài viết Wikipedia:Bài viết đầu tiên của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm về các cách định dạng và trình bày bài viết, bạn có thể tham khảo tại Wikipedia:Hướng dẫn từng bước. Nếu có thắc mắc gì trong lúc viết và sửa đổi bài, bạn cứ để lại tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia. Chúc bạn thành công. Louis Anderson 💬 14:08, ngày 12 tháng 8 năm 2018 (UTC)

5%×35% bang bao nhieu

Cần người dịch[sửa mã nguồn]

Đây là bản gốc tiếng Anh của Battlefield 1, tôi đang viết trang trong Wikipedia tiếng Việt đó nhưng sợ viết không đúng nên mới vào bàn tham khảo. Bạn nào giỏi tiếng Anh thì dịch hộ:

Pre-release

The game received positive response from the community after its official announcement. As of July 2, 2016, the Battlefield 1 reveal trailer is the most liked trailer on YouTube, with over 2 million likes. Electronic Arts expected the game to sell at least 14 million units in its first year of release. Writing for Wired, Jake Muncy felt worried that the game may not be able to reflect the complex situations in World War I, and thought that the war may not be an ideal setting for a video game. In contrast, Zam's Robert Rath reflected on the same themes, and noted that World War I was largely forgotten in popular culture due to its inability to inspire passion or interest; Rath suggested Battlefield 1 could rejuvenate popular interest in the war. At The Guardian, Alex Hern criticized what he perceived as the hypocrisy of those objecting to a video game portrayal of WWI, writing: "Asking whether the first world war is an appropriate topic for a first-person shooter may reveal a more pressing question: why do we think any war is?"

Post-release

Battlefield 1 received "generally favorable" reviews from critics, according to review aggregator Metacritic.

Reviewers praised the game's unique, refreshing setting, as well as the risk DICE took when developing a WW1-themed game. The multiplayer component was praised for its solid mechanics, the new game mode Operations, the soundtrack, and the maps, amongst many other things. Although praise was given to the single-player campaign for its story and level design, it was nonetheless criticized for being too short. PC World also criticized that all six campaigns take place from the viewpoint of the Allied Powers and the viewpoint from the Central Powers is absent.

Hỏi nghị định cính phủ[sửa mã nguồn]

tại sao giáo viên phải học chứng chỉ chuẩn nghề nghiệp giáo viên khi điều lệ trường trung học không thay đổi?14.173.25.231 (thảo luận) 13:25, ngày 27 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Hai điện trở R1= 2 ôhm, R2= 6 ôhm mắc nố tiếp nhau rồi nối với một nguồn điện có hiệu điện thế U. Cho biết hiệu điện thế giữa hai đầu R1 là U= 9V. Tìm U

Theo Mạch nối tiếp và song song, I = I1 = I2, do đó từ U1 và R1 tìm được I1 >>> I2 = I1 >>> Có I2 và R2 tìm được U2 >>> U = U1 + U2. Kenny htv (thảo luận) 12:41, ngày 29 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Toi muon sur dung tieng Vietnam[sửa mã nguồn]

Toi da chap nhan tuan Thursday Theo dieu khoan va dien diennyat dinh

Nghĩa của từ ngữ Hán - Việt[sửa mã nguồn]

Chữ xiênXin chào, tôi muốn đươc hỏi trong từ điển Hán - Việt ta có câu TỬ TUẤT theo tôi hiểu TỬ là chết, vậy xin hỏi từ TUẤT còn lại trong câu này nghĩa là gì, trân trọng cảm ơn.

Là "thương xót" nha bạn! Darling (Thảo luận) 14:59, ngày 11 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Ref[sửa mã nguồn]

Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “lower-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="lower-alpha"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu

Xin hỏi đây là ref gì, tại sao lại hiện ở cuối trang? Xin cảm ơn 𝖇𝖚𝖎𝖑𝖊𝖉𝖚𝖈𝖆𝖓𝖍 03:12, ngày 17 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Hỏi phần mềm defrag[sửa mã nguồn]

các bạn ơi cho mình hỏi sao lần trươc mình download phần mềm smart defrag rồi nâng cấp lên phiên bản dành cho ssd ,sau đó chạy chống phân mảng ,trong khi chạy chống phân mảng mình chọn chế độ ngủ đông trong smart defrag để khi chống phân mảng xong thì máy ngủ đông .NHƯNG 0 hiểu khi máy ngủ đông tức màn hình tắt đen ngòm ,mình dùng chuột di chuyển thì màn hình không trở lại như cũ,cho dù mình thử bấm vô bàn phím nhưng màn hình 0 trở lại như cũ,nên phải đem máy đi sửa lại ,có phải do máy xài hdd thì sài smart defrag versoin dành cho ssd 0 được? 04:30, ngày 5 tháng 10 năm 2018 (UTC)koko04:30, ngày 5 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Mạng xã hội[sửa mã nguồn]

Tôi muốn tìm lại lịch sử tài khoản facebook và tài khoản yahoo. Có ai dúp mình được không

Tóm tắt sửa đổi[sửa mã nguồn]

Tôi thường có thói quen viết tóm tắt sửa đổi, tuy nhiên do gõ nhanh tay nên thường có một số lỗi chính tả, ngữ pháp mà tôi chưa kịp sửa lại trước khi lưu trang. Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể chỉnh sửa lại phần "tóm tắt sửa đổi" của bản thân không? Hay nó vĩnh viễn cố định sau khi lưu trang? Kenny htv (thảo luận) 09:48, ngày 9 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Chào bạn Kenny htv, theo kinh nghiệm của tôi thì "tóm tắt sửa đổi" khi đã lưu thì không thể hoàn tác, do đó cách hay nhất là sau khi gõ xong tóm tắt sửa đổi, bạn nên ngừng lại một chút, đọc lại câu chữ để rà soát lỗi chính tả. Chúc bạn sửa đổi chính xác trong những lần sau.--Trương Minh Khải (thảo luận) 04:07, ngày 31 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Mình chưa nghĩ ra được nên dịch trang tiếng anh nào của wiki để làm quen các kiểu viết. Cho mình gợi ý được không?[sửa mã nguồn]

Wiki có kha khá công cụ viết như chèn link, Tiêu đề, mục lục, chú thích nguồn, ... mình đã đọc sơ qua nhưng nói chung vẫn muốn dịch một trang tiếng anh để có kinh nghiệm, mặc dù tiếng anh cũng trung bình nhưng có hỗ trợ dịch nên cũng muốn thử. Chỉ còn thiếu một đề tài?? Hung.69ml (thảo luận) 09:02, ngày 19 tháng 10 năm 2018 (UTC)

@Hung.69ml: Rất hoan nghênh sự tình nguyện của bạn. Dịch bài trên Wikipedia thật ra rất dễ nếu bạn có kiến thức ngôn ngữ và hiểu biết lĩnh vực đủ tốt. Bạn cứ thấy thích bài nào thì dịch bài đó thôi, tùy vào chủ đề yêu thích của bạn, như phim ảnh giải trí hay khoa học công nghệ đều được đánh giá cao cả. Thân ái --minhhuy (thảo luận) 09:06, ngày 19 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Khí hậu miền Trung[sửa mã nguồn]

Những lợi ích của khí hậu miền trung (trả lời chi tiết)

Giúp mk vs[sửa mã nguồn]

Tại sao phải mắc thêm điện trở R0 nối tiếp với mạch ? Tại sao R0 gọi là điện trở bảo vệ .

Tại sao ban đầu chỉnh biến trở về 100 ohm ( giá trị cao nhất ) rồi hạ điện trơe xuống mà không làm ngược lại

Co the duoc khong[sửa mã nguồn]

  co the xem cac chuong trinh cua pái by night tren trang nay khong Ratquaooaa (thảo luận) 06:13, ngày 31 tháng 10 năm 2018 (UTC)
Ratquaooaa. Nếu bạn muốn xem các chuơng trình của "Paris By Night", xin hãy liên hệ Google và YouTube, còn Wikipedia không phải là nơi đáp ứng như cầu này của bạn. Thân ái. Kenny htv (thảo luận) 13:49, ngày 31 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Maphia[sửa mã nguồn]

ai đây ???

tôi cần có câu trả lời ngay ??? đã tớ lúc maphia nói chuyện???

Bạn chính là người đang soạn thảo trên đây đó, bạn cần nói gì vậy?Zanyhe (thảo luận) 11:07, ngày 4 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Mình muốn đăng logo cho một trường Đại học[sửa mã nguồn]

Hi, mình muốn đăng một logo cho một trường đại học mà không biết thế nào? mọi người hướng dẫn giúp với nhé?

Giải thích giúp tôi với![sửa mã nguồn]

Tại sao vào ban đêm, trời sắp mưa hay mưa to thì trời đều có màu đỏ. Trong khi ban ngày, trời có màu xám xịt?

TẠO SÁCH[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để tạo sách từ wikipedia ạ?

THƯỜNG BIẾN SỰ KHÁC NHAU GIỮA RAU ÔM TRÊN CẠN VÀ DƯỚI NUÓC[sửa mã nguồn]

 BÀI 27 SINH HỌC LỚP 9

CÔ MÌNH KÊU MÌNH VỀ TÌM SỰ KHÁC NHAU GIỮA 2 LOẠI THỰC VẬT CÙNG LOÀI NHƯNG KHÁC ĐIỀU KIÊN SỐNG MÌNH CHỌN RAU ÔM NHUNG MÌNH KHÔNG BIẾT SỰ KHÁC NHAU CỦA NÓ MONG MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH

Rau ôm thường trồng dưới nước, nhưng khi lên cạn cũng không khác kiểu hình rõ rệt lắm. Bạn nên chọn cây lục bình sẽ dễ hơn, ở dạng trôi nổi tự do nó phình to gốc thành phao nổi như vầy [7], còn khi bám rễ cố định trên đất thì có phao nổi tiêu giảm, thân bình thường [8]. Chúc bạn học tốt.--Trương Minh Khải (thảo luận) 13:45, ngày 15 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Hàm số tuần hoàn[sửa mã nguồn]

Một hàm số tuần hoàn (periodic function) có thể là một song ánh (bijection) không? Vì sao? --2001:EE0:55BB:3CF0:4518:D944:FB97:F612 (thảo luận) 13:39, ngày 15 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Các từ tiếng anh khó đọc và đọc gần giống nhau59.153.232.69 (thảo luận) 13:04, ngày 30 tháng 12 năm 2018 (UTC)Mạnh Hoàng[sửa mã nguồn]

hour vs our

giống nhau chẳng sao, giống người Việt thôi, dùng từ thiếu ngữ cảnh thì cũng chẳng ai hiểu. Cứ đọc, trong ngữ cảnh cụ thể người khác sẽ hiểu. Đông Minh ♥ 12:16, ngày 6 tháng 1 năm 2019 (UTC)

Cách chèn hình ảnh vào bản mẫu[sửa mã nguồn]

Cách chèn hình ảnh vào bản mẫu

Cần mọi người cho ý kiến về cách dịch của chức danh trong cty (CEO, CFO...)[sửa mã nguồn]

Theo như Bản mẫu:Vị trí trong công ty thì tên chức danh sẽ là "Giám đốc tài chính", "Giám đốc công nghệ"... Nhưng khi đọc trên các bài báo, mình thấy chức danh họ được viết hoa ("Giám đốc Tài chính", "Giám đốc Công nghệ"...) - mọi người chỉ cần thử google là thấy ngay ví dụ. Vậy chúng ta có nên thống nhất lại cách viết trên wiki không? Bùi Minh Triết (thảo luận) 02:54, ngày 5 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Trong vài năm trở lại đây, có phong trào viết hoa lung tung, nhất là tên bài hát, tên phim và tên chức danh, chủ yếu là do dịch hoặc bắt chước từ tiếng Anh. Theo tôi tiếng Việt không viết hoa tùy tiện như vậy, Trông Sẽ Rất Rối Mắt :-) Tuanminh01 (thảo luận) 03:01, ngày 5 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Ý nghĩa về lý luận[sửa mã nguồn]

Câu1 quy luận của giá trị thặng dư ý nghĩa như thế nào

Captain Marvel[sửa mã nguồn]

Các bạn có thể spoil cho em nội dung phim được ko --Namkhanh04 (thảo luận) 13:50, ngày 15 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Ảnh[sửa mã nguồn]

Tại sao mình vẽ hình này ở trong Paint chính xác rồi mà bị nói là vi phạm bản quyền? Thật tiếc. Hãy giải thích cho tôi ? File: Sun vs Tau Ceti.jpg Link sau: https://commons.wikimedia.org/wiki/User_talk:Hoang42006#File%3ASun_vs_Tau_Ceti.jpg

Giúp tôi với[sửa mã nguồn]

@Alphama: Tôi đang làm việc bình thường thì bị cấm sửa trên wiki với thông báo

Bạn không được quyền tạo trang này, vì lý do sau:
Địa chỉ IP của bạn đã bị cấm tại tất cả các wiki.
Người cấm là علاء (meta.wikimedia.org). Lý do được đưa ra là Cross-wiki vandalism: OP <FPT Telecom Company>.
Lúc bắt đầu cấm: 16:44, 14/2/2019
Thời hạn cấm: 16:44, 14/5/2019
Bạn có thể liên lạc với علاء để thảo luận về vụ cấm này. Bạn chỉ có thể sử dụng tíng năng “Gửi thư cho người này” sau khi đặt địa chỉ thư điện tử hợp lệ trong tùy chọn tài khoản nếu chưa cấm sử dụng tính năng này. Địa chỉ IP hiện tại của bạn là 42.113.252.204, và dãy IP bị cấm là 42.113.252.0/24. Xin vui lòng bao gồm các chi tiết ở trên khi nào hỏi về vụ cấm này.

Ai biết xin vui lòng chỉ giáo và cách gỡ. Xin cảm ơn trước. LuongBac (thảo luận) 10:17, ngày 11 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Nếu Con Người Sinh Tồn Không Giống Động Vật[sửa mã nguồn]

Trong định nghĩa con người là một loài động vật bậc cao nhất trên trái đất. Nếu con người sinh tồn không như động vật thì sẽ như thế nào. Con người giống ở động vật điều gì ? Nếu loại bỏ những điều đó thì loài người sẽ đi về đâu.

1. Phân chia lãnh thổ ( các quốc gia không thống nhất ) . Tại sao con người lại phân chia lãnh thổ ? Đây có phải là bản năng từ tiến hoá ?

2. Bản năng ham muốn của thể xác và tinh thần

Bất cứ một loài động vật nào kể cả con người đều cố gằng để sinh tồn và duy trì thế hệ . Khi đặt sinh tồn lên quá cao họ cuốn vào cuộc sống giống của một loài động vật đang cố kiếm thật nhiều thức ăn để sinh tồn.


Đây có phải là bản năng từ tiến hoá ?.

Còn rất nhiều điều mà con người giống động vật. Nếu loại bỏ được nó con người sẽ tốt hơn không ?

Làm sao để xoá thông báo và tin nhắn wikipedia ?

Thảo luận: Nếu bạn hứng thú với sinh học hành vi động vật thì bạn sẽ trả lời câu này tương đối đơn giản. Bạn hãy tưởng tượng mọi hành vi của tất cả các sinh vật đều gồm 2 thành tố: Di truyền và môi trường. Phần di truyền là truyền từ bố mẹ, xác định các hành vi rập khuôn - là các hành vi mà sinh ra đã có (như kiểu thấy nóng thì rụt tay lại) và xác định khả năng tiếp nhận kiến thức (độ to của não :))), IQ. Còn phần môi trường là các tín hiệu từ môi trường cho phép phần IQ của bạn xử lý và học tập nó. Với các loài động vật, thì bạn hãy tưởng tượng phần Di truyền chiếm nhiều hơn, phần môi trường chiếm ít hơn, tức là khả năng học tập của chúng rất thấp. Với người thì phần môi trường chiếm rất lớn, tức là khả năng tiếp nhận kiến thức xử lý thông tin cực tốt. Như vậy bản chất 1.Phân chia lãnh thổ và 2.Ham muốn cũng phần nào đấy quyết định bởi di truyền, và cộng với môi trường mà hình thành. Tất cả đều là sản phẩm của tiến hóa chọn lọc tự nhiên, và trở thành một hình thức phức tạp hơn ở loài người mà thôi.

Dongngocha1502 (thảo luận) 04:31, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC) Newbie

Cuộc thi viết bài khoa học[sửa mã nguồn]

Mình là thành viên mới, có hứng thú với Sinh học. Mình mới nghe đến cuộc thi viết bài khoa học, ai giải đáp giùm mình cuộc thi này diễn ra như thế nào và có hàng năm không được không?Dongngocha1502 (thảo luận) 04:19, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Các cuộc thi diễn ra theo từng tháng một trong năm 2019, hết tháng đếm số bài viết được, top 8 người điểm cao nhất sẽ đoạt giải. Bạn đọc ở đây nhé: Wikipedia:Tháng viết bài khoa học 8-2019, Wikipedia:Tháng viết bài khoa học 9-2019, Wikipedia:Tháng viết bài khoa học 10-2019, và Wikipedia:Tháng viết bài khoa học 12-2019. Tuanminh01 (thảo luận) 04:27, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Cho mình hỏi không biết có giải có được chứng nhận hay gì không bạn nhỉ :P tại mình nghe thấy "wikipedia vietnamese science contest" ngầu lắm luôn <3 @@ --Dongngocha1502 (thảo luận) 04:37, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC) Newbie

Không chứng nhận gì cả, chỉ có giải thưởng là thẻ điện thoại thôi :-) Tháng nào cũng tổ chức, in giấy chứng nhận thì tốn giấy lắm. Tuanminh01 (thảo luận) 04:49, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Cảm ơn một tài khoản bot có tác dụng gì không?[sửa mã nguồn]

Sau khi mình dịch trang Eddie Woo thì có một vài đoạn cú pháp không cần thiết mà mình không để ý, TuanminhBot đã xóa chúng giúp mình. Mình muốn cảm ơn tài khoản bot này nhưng mà nếu là bot thì có được lập trình để hiểu những thông điệp như vậy không và nếu mình cảm ơn thì thông báo sẽ được gửi cho Tuanminh01 hay TuanminhBot? Q.Khải (thảo luận) 06:56, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Bot được lập trình để xóa bớt chú thích thừa, sửa các lỗi nhỏ chính tả và dọn dẹp bài viết cho gọn gàng. Tài khoản bot là do tôi chạy trên máy tính. Cảm ơn thì tới tài khoản bot (chính chủ) bạn nhé. Tuanminh01 (thảo luận) 07:02, ngày 11 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Tôi muốn biết quyền lợi và nghĩa vụ của tôi khi tôi thành lập câu lạc bộ ca hát của mình trên phây bút[sửa mã nguồn]

Tôi muốn biết quyền lợi và nghĩa vụ của tôi khi tôi thành lập câu lạc bộ ca hát của mình trên phây bút

Hỏi mail.com[sửa mã nguồn]

mọi người cho mình hỏi hồi trước mình reg mail.com được sao giờ reg nó thì lại báo lỗi A technical error has occurred 10:12, ngày 29 tháng 7 năm 2019 (UTC)kototot10:12, ngày 29 tháng 7 năm 2019 (UTC)

Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal[sửa mã nguồn]

Kính gởi quí vị trong ban quản lý, Tôi vừa đăng bài " Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal" và bị xóa trong một thời gian ngắn sau đó. Lý do bị xóa được đăng dưới đây.

"Trang này đã bị xóa. Các nhật trình xóa, khóa, và di chuyển của trang được đưa ra dưới đây để tiện theo dõi.

02:36, ngày 2 tháng 8 năm 2019 Tuanminh01 Thảo luận đóng góp đã xóa trang “Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal” (BV4: Bài viết về nhân vật, tổ chức, địa danh… rõ ràng chưa đủ nổi bật: bài tự viết, không nguồn, nội dung là hệ quả của nhị thức newton) (cảm ơn)"

Bài này tôi viết theo trang wikipedia tiếng Anh https://en.wikipedia.org/wiki/Pascal%27s_triangle và một bài báo đăng trên MathAMATYC Education journal https://amatyc.site-ym.com/page/EducatorSeptember2018

Tôi có để hai nguồn này trong bài viết.

Tôi đánh vào nhận xét của quí vị "hệ quả của nhị thức newton", tôi không thấy có điều gì giống như bài tôi đang viết.

Bài "Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal" không có một điều gì sai phạm với chủ trương của wikipedia.

Tôi viết vì thấy trang tiếng Việt không có những tài liêu như trong tiếng Anh chứ không phải vì phần thưởng.

Hãy mở bài này trở lại và mời các nhà toán học Việt nam nhận xét trước khi quí vị tự bấm nút xóa trong vòng vài phút.

Kính,

Xin chào. Wikipedia có quy định chặt chẽ về việc tạo bài. Hồ Chí Minh hay Chiến tranh Việt Nam là đủ nổi bật. Nhưng Những mẩu chuyện thú vị về Hồ chủ tịch hay Mỹ đã làm những gì tại Chiến tranh Việt Nam thì lại chưa đủ nổi bật để viết thành bài, mà phải viết thành 1 mục trong bài gốc. Toán học là đủ nổi bật và có bài. Những định lý đặc biệt của toán học thì lại không đủ nổi bật. Ngắn gọn thì wikipedia không phải là báo chí để đặt tiêu đề như 1 bài báo.

Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin, cách hành văn trung lậpđộ nổi bật thì mới có bài. Điều này có nghĩa là ngoài việc viết bài với nội dung khách quan công bằng, không quảng cáo, tâng bốc và cũng không nói xấu, dèm pha đối tượng, bạn còn phải dẫn nguồn thông tin báo chí hay sách vở nói về đối tượng để khẳng định là bạn "nói có sách mách có chứng".

Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin.

Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn. Tuanminh01 (thảo luận) 05:42, ngày 2 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Phan Yamada trả lời:

Cảm ơn quí vị đã trả lời. Xin nhắc lại, bài viết "Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal" dựa theo phiên bản wikipedia tiếng Anh. Nếu phiên bản tiếng Anh đăng được thì tại sao trang tiếng Việt lại xoá? Tôi dự định sẽ link bài này vào bài "Tam giác Pascal" đã có sẵn. Tôi dự định cũng sẽ làm một bản Content giống như phiên bản tiếng Anh để có thể thêm vào nhiều phần liên quan đến tam giác Pascal như trong bản Tiếng Anh.

Nếu tựa đề không phù hơp với văn phong của wikipedia tiếng Việt, quí vị có thể thay đổi chứ tại sao lại xoá toàn bài? Bài này viết thuần tuý về toán học. Không có một tên tuổi nào được nói đến trong bài viết này. Tôi có dẫn hai nguồn thông tin mà tôi sử dụng. Một là phiên bản wikipedia tiếng Anh. Nguồn kia là một bài báo đăng trên MathAMATYC Education journal. Quí vị phải là thành viên của AMATYC thì mới đọc được. Nếu không, quí vị phải trả tiền để đọc bài đó.

Hãy đọc bài viết tiếng Anh xem thử những điều tôi nói có đúng không. Nếu muốn đọc bài kia, thì email cho tôi. Tôi sẽ gởi cho một bản. Một lần nữa, tôi đề nghị mở lại bài này. Phan Yamada

@Phan Yamada: Bài viết bên tiếng Anh là en:Pascal's triangle. Phiên bản tương ứng tiếng Việt của bài này là Tam giác Pascal. Bên tiếng Anh không có bài nào có tiêu đề là "Some special theorems about Pascal's triangle", nên song ánh sang tiếng Việt thì cũng không có bài nào sẽ có tên là "Một vài định lý đặc biệt về tam giác Pascal". Đơn giản vì nó là thừa thãi. Sau này có ai đó lại tạo tiếp bài nữa với tên bài là "Một vài định lý không kém phần đặc biệt về tam giác Pascal" và "Một vài định lý bình thường về tam giác Pascal" thì sao? Sẽ có vô hạn bài với tiêu đề kiểu như vậy :-)
Chi tiết bạn có thể xem thêm quy định tại Wikipedia:Tên bài. Nếu bạn thấy bài viết tiếng Anh "Pascal's triangle" có gì đó phong phú hơn bài viết tương ứng tiếng Việt thì bạn làm ơn đưa nội dung bạn dịch được tương ứng tiếng Việt bổ sung trực tiếp vào bài Tam giác Pascal nhé. Cảm ơn bạn nhiều. Tuanminh01 (thảo luận) 18:58, ngày 2 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Phan Yamada trả lời: Cảm ơn sự trả lời của quí vị. Chắc là tôi sẽ không viết nữa. Tôi mất nhiều thì giờ để viết nhưng lại bị xóa trong vòng vài phút. Không chắc gì những gì tôi viết sẽ không bị xóa nữa. Hy vọng quí vị sẽ có cách kiểm duyệt tốt hơn.

Bạn đã hiểu đúng rồi, wikipedia là cơ chế từ điển chứ không phải là tập hợp các bài báo. Trước tiên bạn cứ đọc wikipedia tiếng Anh và tiếng Việt để hiểu cách viết bài đã, đừng viết gì vội. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 03:32, ngày 3 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Dân số[sửa mã nguồn]

10 nước có dân số ít nhất ?

Mời tham khảo Danh sách quốc gia theo số dân (thống kê tháng 12/2017) hoặc (tiếng Anh) en:List of countries and dependencies by population (thống kê gần nhất) . Kenny htv (thảo luận) 18:00, ngày 10 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Câu hỏi về máu[sửa mã nguồn]

Máu trong cơ thể của con người có thể sôi không và nếu có thì nhiệt độ môi trường bên ngoài là bao nhiêu.

Phụ thuộc vào cảm xúc. Khi bạn có cảm xúc mạnh như tức giận, máu trong người sẽ sôi lên. Tuanminh01 (thảo luận) 08:53, ngày 11 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Acid Nucleic[sửa mã nguồn]

Tôi đọc một số bài tiếng Anh. Acid Nucleic có thể hòa tan trong nước và ethanol nhưng không hòa tan trong cồn. Dường như người viêt viết ngược lại đặc tính hòa tan và không hòa tan của Acid Nucleic.SgQH (thảo luận) 04:22, ngày 27 tháng 8 năm 2019 (UTC)QUE HUONg Xin người viết bài Acid Nucleic kiểm tra và cho tôi biết đâu là thông tin chính xác.SgQH (thảo luận) 04:22, ngày 27 tháng 8 năm 2019 (UTC)QHuong SgQH Bạn có thể lên mạng search nguồn báo nào tốt nhất để kiểm chứng và sửa nhé. Nhớ chú thích rõ đó là nguồn nào. Thân. Keo010122talk to me 09:54, ngày 29 tháng 8 năm 2019 (UTC)

Sửa lỗi khi viết bài[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để mình sửa cái phần chữ to ở đầu mỗi bài viết vậy? Tại vì mình vừa tạo một cái bài mới nhưng viết nhầm tên bài rồi. Hay phải xóa luôn bài đấy đi? Nếu phải xoá bài thì xoá kiểu gì vậy ạ? 2001:EE0:4994:C130:661C:B0FF:FEF0:A880 (thảo luận) 17:13, ngày 21 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Bạn viết vào Trợ giúp:Chỗ thử để luyện cách viết, đến khi nào ưng ý hãy copy vào bài thực sự. Tuanminh01 (thảo luận) 17:43, ngày 21 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Khúc xạ ánh sáng là gì ?

Thượng đế có thật hay không[sửa mã nguồn]

Qua rất nhiều bản nâng cấp từ vật chất đến không gian, thời gian + Tôn giáo có thể mở ra cánh cửa để gặp được ngài: Được nghe, hoặc được nhìn thấy điều răn + Chính những người đứng đầu tôn giáo đang giúp ngài hoàn thiện hơn về con người, về bản chất, về tính cách & khả năng của con người - Cũng có thể thượng đế cũng từ sự chọn lọc của vật chất trong vũ trụ, ngài cũng phải trải qua nhiều sự tiến hóa từ giống loài & cho đến thời điểm hiện tại ngài là 1 trong rất nhiều thượng đế đang còn tồn tại trong vũ trụ này. - Trái đất hay bất cứ sự sống nào đang tồn tại trong vũ trụ được trải qua rất - rất nhiều sự tiến hóa, chọn lọc của những thay đổi trong vật chất vũ trụ - Thời gian cũng là 1 dạng khác của vật chất, của sự thay đổi vật chất mà tạo nên. - Tất cả mọi thứ đều chỉ thay đổi chứ không thể trở về một giai đoạn trước đó của nó. - Lý do để mọi thay đổi tiến hóa đi theo đúng trật tự của tự nhiên là để chọn lọc ra sự bảo toàn năng lượng & vật chất của vũ trụ. Con người không thể rút ngắn hay cố thay đổi những gì thuộc về quyền năng & khả năng của bản chất. - Con người có thể nhìn thấy, hay dùng các giác quan để nhận ra những dạng thuộc về vật chất. Có thể nói nôm na là hữu hình. - Vậy còn những thứ thuộc về vô hình mà các giác quan của con người không thể nhận ra? + Có thể gọi là tâm linh, là vô hình, là phi vật chất, là không khí, là ánh sáng, là vũ trụ hay đại loại như là nước... Vì sao ư? Để dành cho phần sau. + Có thể là khoa học, là sự phát triển, là thời gian, là không gian v.v.. - Đây chỉ là nhìn nhận chủ quan của cá nhân tôi; Mọi thứ được tạo ra đều từ rất rất nhiều tiến hóa.. kể cả đấng tạo hóa; Con người là 1 sản phẩm của hàng tỷ tỷ sản phẩm của tạo hóa trong vũ trụ. - Nếu chúng ta đạt đến 1 văn minh, 1 nhận thức, hay tiến hóa đến một trình độ nào đó đủ đế khám phá tất cả về chính chúng ta thì ... Những ghi chép lại dành cho vòng tuần hoàn của tạo hóa có thể có hoặc không còn tồn tại; Vì sao... Vì sự phát triển là phải luôn thay đổi, luôn hoàn thiện nên chẳng có sự phát triển nào mang tính hoàn hảo, đều phải tái xây dựng, tái cấu trúc & cũng có thể là hủy diệt (đập đi xây lại)... Cho nên chúng ta không thể tham khảo bởi một kiến thức nào đó để mà tiến hóa theo một quy trình nhất định... Đó là thuyết gì gì đó... thật là ghê gớm nhưng thực ra... Nó thật đơn giản như là: "Hôm nay ăn gì?

Lịch sử 12[sửa mã nguồn]

cho mình hỏi vài câu nghen: câu 1: vì sao nguyễn ái quốc không lập đảng cộng sản ở nước ta năm 1925 mà lập hội VNCMTN `````--Minhminh2002 (thảo luận) 04:32, ngày 20 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Trả lời Minhminh2002: Trước hết, tên người thì bạn phải viết hoa. Về câu hỏi, Nguyễn Ái Quốc không thành lập Đảng Cộng sản mà thành lập hội VNCMTN năm 1925 là do điều cần thiết nhất vào lúc đó là công tác phổ biến tư tưởng cách mạng, truyền bá chủ nghĩa cộng sản, mà những nhà cách mạng VN ban đầu xác định đó là tuyên truyền để giác ngộ quần chúng. Đó cũng chỉ là bước đệm, việc lập đảng CS là tổ chức hoàn bị hơn, cần thời gian nên chưa cần nóng vội, cũng như cần tập hợp và mở rộng nhiều nhân sự hơn. Hội như tổ chức giúp truyền tải tinh thần đấu tranh thông qua phổ biến tư tưởng Marx, nhấn mạnh công tác tư tưởng hơn là hành động chính trị cụ thể, như đấu tranh vũ trang chẳng hạn. Đảng là tổ chức cao hơn, đề ra đường lối chính trị rõ ràng với chương trình hành động cụ thể hơn, cũng như phân cấp phức tạp hơn. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm về 3 đảng đã sáp nhập lại vào năm 1930. Thân mến.  M  06:27, ngày 25 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Insert Infobox Into New Page[sửa mã nguồn]

Tôi cần hướng dẫn cách thêm infobox vào bài viết về doanh nghiệp

@Stiff Nguyen: Mời tham khảo Bản mẫu:Hộp thông tin tóm tắt về công ty. Lưu ý, khi viết về một doanh nghiệp, nên chỉ đưa thông tin trung lập và dẫn nguồn báo chí đáng tin cậy đảm bảo đây là một doanh nghiệp nổi bật có sự ảnh hưởng nhất định trong nhóm ngành nghề hoặc cho nền kinh tế của một quốc gia. Chứ không nên viết cường điệu hóa với quan điểm cá nhân để quảng cáo về một doanh nghiệp bình thường và dẫn các nguồn nội bộ tự xuất bản (website công ty, ...) vì Wikipedia không phải nơi để đăng tin quảng cáo. Kenny htv (thảo luận) 11:22, ngày 26 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Về pháp luật[sửa mã nguồn]

Các bạn vui mừng khi đặt ra luật pháp,
      Thế nhưng các bạn mừng vui hơn khi vi phạm nó.
      Y hệt trẻ em đang chơi bên bờ biển, xây lâu đài cát rồi phá hủy với tiếng cười rộn rã.

Tiểu sử nhạc sỹ[sửa mã nguồn]

Tôi cần tìm hiểu về nhạc sỹ Nguyễn Bá Nghiêm, tác giả của bài hát "Chiều hạ vàng"

Than hoạt tính[sửa mã nguồn]

than hoạt tính có tính chất đặb biệt gì?14.227.80.172 (thảo luận) 12:24, ngày 15 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Tìm hiểu về ma túy đá[sửa mã nguồn]

Tớ thấy có nhiều người nói về ma túy đá Và dũng những từ ngữ khá khó hiểu như là chấm, bi, hộp, bịch. Nõ, số....mọi người có thể giải thích giúp những tiếng lóng đấy là ntn không -~~

Bartable tạo ra cột quá dài[sửa mã nguồn]

Mình mới dịch trang Danh sách quốc gia theo tiêu thụ rượu bia theo đầu người thì gặp vấn đề là bản mẫu bartable tạo ra những cột dài quá độ rộng của trang, trông rất xấu. Bạn nào biết về bản mẫu này có thể sửa giúp mình được không? Cảm ơn nhiều! --ngọcminh.oss (thảo luận) 13:50, ngày 1 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Có  đã sửa. Xuân (thảo luận) 15:01, ngày 1 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Lý do xóa bài VNG GAMES VN[sửa mã nguồn]

Xin chào, vào tuần trước tôi có soạn thảo về VNG GAMES là một nhánh của công ty Vinagame hiện nay nhưng liên tục bị xóa bài vì lý do không đủ độ nổi bật. Mặc dù tôi đã chú thích từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có các bài từ báo chính thống như thanh niên, vnexpress, tuoitre. Phải thêm điều gì nữa mới đảm bảo được bài viết sẽ không bị xóa? Xin cảm ơn!

Công ty con của một công ty thường được coi là không đủ nổi bật do công ty chính đã chiếm toàn bộ danh tiếng của công ty. Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM hoặc FPT chi nhánh TPHCM chẳng hạn, có thể có quy mô lớn nhưng không được có bài trên wikipedia vì họ chỉ là một phần của một tổ chức lớn hơn. Tuanminh01 (thảo luận) 03:46, ngày 20 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Cuộc khởi nghĩa Lam sơn[sửa mã nguồn]

--Phương anh07 (thảo luận) 06:00, ngày 11 tháng 2 năm 2020 (UTC)giải thích tại sao từ năm 1424 khởi nghĩa lam sơn liên tục dành thắng lợi--Phương anh07 (thảo luận) 06:00, ngày 11 tháng 2 năm 2020 (UTC)ʘ_ʘPhương anh07 (thảo luận) 06:00, ngày 11 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Trả lời Phương anh07: Điều này có thể do phong trào đã trở nên phổ biến rộng rãi được người nước Nam biết đến nhiều, uy tín của Lê Lợi gia tăng và vì vậy nhiều người tham gia quân đội, cùng với hỗ trợ của dân chúng. Thêm nữa, có lẽ nhiều năm chiến tranh, kinh nghiệm chỉ huy và chiến đấu của nghĩa quân cũng gia tăng. Tình hình sau hơn 10 năm bị nhà Minh chiếm khiến dân tình oán khổ, chín muồi cho thái độ quyết tâm chống giặc. Còn nhà Minh đến thời điểm này vẫn chưa dứt điểm loại bỏ tàn tích đe dọa Mông Cổ, nhà Bắc Nguyên vẫn còn gây áp lực mạn bắc, có lẽ đã góp phần khiến họ từ bỏ nước Nam vốn liên tục nổi loạn, để có thể dồn sức đánh Mông Cổ ở phía bắc.  M  06:07, ngày 25 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Nhờ thành viên thạo chữ Hán giải đáp[sửa mã nguồn]

Bành Lệ Viện ?

từ viện này được dịch chuẩn là Viên hay Viện vậy các bạn ? nhiều nơi dịch là Viên, Viện ? Cảm ơn. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 04:54, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tôi vừa xem âm "yuán" của chữ này, hầu hết đều trùng với các chữ hán có âm hán việt là âm ngang. Như vậy có lẽ là "Viên", và đọc là "Bành Lệ Viên" thì dễ hơn nhiều. MeigyokuThmn (thảo luận) 05:16, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tra từ điển: (Danh) Gái đẹp, mĩ nữ. 2. (Danh) Tiếng mĩ xưng đối với phụ nữ. ◎Như: “lệnh viện” 令媛 con gái của ông. Dùng để chỉ nữ giới thì phát âm là Viện. Tuanminh01 (thảo luận) 05:39, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)

"Lệnh viện" này trong Tiếng Trung đọc là "lìng yuàn", tuy nhiên bà này có phiên âm Mandarin chính thức là "yuán", vì vậy tên của bà ấy vẫn phải phiên là "Viên" mới hợp lý. MeigyokuThmn (thảo luận) 05:47, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Câu hỏi từ Conghoang3x8 (13:48, ngày 12 tháng 2 năm 2020)[sửa mã nguồn]

Thảo luận này được Mai Ngọc Xuân chuyển từ Thảo luận Thành viên:Mai Ngọc Xuân.

Làm sao để mọi người tìm kiếm Nghệ Sỹ dễ dàng hơn.trên google? --Conghoang3x8 (thảo luận) 13:48, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Cần dịch khái niệm Vicarious sang Tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Đây là một khái niệm mà tôi có hiểu được, nhưng lại không biết dịch sao sang Tiếng Việt. Từ này được sử dụng trong bài https://en.wikipedia.org/wiki/Escapism, còn đây là tất cả các ý nghĩa hiện đại của từ này mà tôi tìm được (bỏ qua các ý nghĩa cổ điển), mong được giúp đỡ:

 • Experienced or gained by the loss or to the consequence of another person, rather than through first-hand experience, such as through watching or reading. (Wiktionary)
 • Felt or experienced by watching or reading about somebody else doing something, rather than by doing it yourself. (Oxford Learners Dictionaries)
 • Experienced as a result of watching, listening to, or reading about the activities of other people, rather than by doing the activities yourself. (Cambridge Dictionary)
 • To experience something through watching another's activities. (Urban Dictionary)
 • Experienced through someone else's actions by way of imagination. (Urban Dictionary)

MeigyokuThmn (thảo luận) 08:35, ngày 17 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Nên hạn chế dịch nhân vật người Tàu sang chữ Quốc ngữ[sửa mã nguồn]

 • 1 thời gian chắc ta cứ nghĩ hay ho.
 • nhưng giờ em thấy sai các bạn ạ, ví dụ Xi Jinping, Tàu nó đọc là Xì jin ping, có liên quan gì tới từ Tập Cận Bình của ta đâu.

Nên nếu phiên âm Tập Cận Bình, vừa sai về mặt ngữ âm, mà sai về mặt ngôn ngữ học. Giờ thời đại tiếng Anh, bọn Anh nó phiên âm ra cũng giống phát âm của gốc người Tàu họ phát âm, ông VN đòi khôn hơn, lại dịch ra tiếng Việt.

Giải pháp là nên Bỏ, không có nền văn hóa, hay nước nào được đặc quyền phiên dịch như thế. Chúng ta dịch các nhân vật Tàu sang chữ Quốc ngữ quá nhiều, tôi cho là sai lầm.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 07:02, ngày 18 tháng 2 năm 2020 (UTC)


 • Mâu thuẫn như ta cư xử với Triều Tiên ấy.

-Cha là Kim Chính Nhật. -con là Kim Jong Ji -cháu là Kim Jong Un. nó quá bát nháo. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 07:03, ngày 18 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Tất nhiên thay đổi không dễ, nhưng theo tôi ta cứ mạnh dạn mà bỏ đi. Không có nước nào là đặc biệt, được ứng xử quá là thiên lệch cả. Đấy, nổi vài năm, mà em xem hồi trước, tay cố vấn gì của Trump bảo nó cần 5 năm để làm sụp đổ nền kt Tàu. Thế mà mới có mấy năm đã xiêu vẹo rồi đấy.

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 07:06, ngày 18 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Hỏi về Trang Thảo luận[sửa mã nguồn]

Stop icon Bạn sẽ bị cấm sửa đổi mà không cần báo trước nếu lần tới bạn sử dụng trang thảo luận để thảo luận về các chủ đề không liên quan. Mình đề nghị bạn tới đây đóng góp Wikipedia thì đóng góp, đừng tỏ ra ta đây và làm các hành động chia rẽ, ở đây đóng góp là của chung. Người ta có làm gì bạn đâu mà sao thích là chửi nhau thế? Thiện Hậu (thảo luận) 10:44, ngày 20 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Trang thảo luận, 1 trang phụ rất chung chung. Bạn có TƯ CÁCH gì diễn giải ? Được viết như thế này:

Trong trang thảo luận, cũng như tại mọi trang ở Wikipedia, chúng ta cố gắng viết trên thái độ hợp tác, tôn trọng mọi người, với tôn chỉ là xây dựng nguồn kiến thức chung. Từ đó, trang thảo luận, đặc biệt là trang thảo luận thành viên, không nên là nơi chit chat, trao đổi những vấn đề không liên quan trực tiếp đến Wikipedia gây ảnh hưởng đến những thành viên không liên quan (thay vào đó nên dùng các tiện ích như thư điện tử, tin nhắn nhanh trực tuyến...).

nếu người sáng lập wiki tiếng Việt thì tôi ok,bạn là gì mà bạn diễn giải qui định chung chung ấy. Bạn mới là kẻ tự cho mình cao hơn tất cả các nhân vật quan trọng khác của wiki đấy.

Đề nghị ban quản trị nào có danh tiếng tí diễn giải giùm tôi cái.

 • Thế nào là tôn trọng nhau ? tôn trọng nhau có phải là né tránh chỉ trích không ? dĩ hòa vi quí ko ?
 • Tôn chỉ xây dựng nguồn kiến thức chung, mà 99% là biên tập thiếu nghiêm túc, các cuộc thi đấy, mỗi người viết hàng chục hàng trăm bài, mỗi bài chỉ có hàng trăm chữ cỏn con, để lấy thành tích.
 • rồi thế nào là ko liên quan, thảo luận về nhân vật thì có sao ? có thảo luận về nhân vật, phân tích, mới viết được bài chứ ?

Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 08:22, ngày 22 tháng 2 năm 2020 (UTC)


Tôi lấy ví dụ khi viết về Nguyễn Trãi, chúng tôi phải đọc các bluan bên sau trang thảo luận, như của Rerondo viết, để soạn thảo bài viết. Không có những thảo luận ấy chúng tôi rất khó viết.

Tại sao các bqv cứ đi theo dấu tôi hoài, tôi viết gì cũng bị nhắc nhở, xóa vậy, mà đây là mục Thảo luận. Ví dụThảo_luận:Nguyễn_Trãi, phải thảo luận nhiều, hàng năm, mới đi đến những ý tưởng cơ bản mà viết.

Tôi cho như bạn thienhau đang thù ghét cá nhân, or biết tôi là dân Nghệ tĩnh nên thù ghét. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 08:35, ngày 22 tháng 2 năm 2020 (UTC)

08:33, ngày 22 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Bản thân tôi cũng bị nhục mạ, chỉ trích nhưng tôi có trách ai đâu, Tuanminh bảo tôi không biết tiếng A, tiếng Trung và cả tiếng Việt, nói thế đau lắm chứ. Nhưng tôi có nói gì ? hay bạn hongkytran cứ theo dấu tôi, lùi sửa lại hầu hết bài viết của tôi, nói đó là các bản dịch kém chất lượng, tôi cũng phải chịu, vì đúng như thế.

nhưng mấy bạn trẻ này đúng là ko biết làm chức vụ gì mà nói khó nghe quá. Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 08:39, ngày 22 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Bài Nguyễn Lân và 1 vài ý kiến tham khảo[sửa mã nguồn]

Bài tôi sửa lại nhưng có người lùi sửa, nên bàn ở đây luôn

 • Học vị của Nguyễn Lân đang ghi là nhà giáo nhân dân. Học vị, là tú tài, trạng nguyên, đại học,....còn Nhà giáo nhân dân là 1 Danh hiệu, nó không phải là Học vị.
 • Nghề nghiệp của ông này, nghề chính là giáo viên, chứ không phải là Nhà giáo nhân dân. Hiện tại, bài viết đang ghi Học vị, Nghề nghiệp ông này là Nhà giáo nhân dân, đều không chính xác.

Các cách viết support vớ vẩn trên, nên được đặt lại cho đúng.

14.240.104.223 (thảo luận) 02:03, ngày 1 tháng 3 năm 2020 (UTC)

 • Tôi sẽ tiếp tục sửa đổi để thay đổi nhận thức về 1 số vấn đề, ví dụ như tôi đã sửa lại bài này, nên mấy năm nay ko có bài viết ca tụng Giáo viên Nguyễn Lân nữa, ông ấy không phải là Giáo sư, không phải là người biên soạn từ điển chính xác. Mấy năm nay cũng ko ca ngợi Mạc Đăng Dung nữa, vì tôi đã biên soạn bài Mạc ThúyMạc Đăng Dung và hàng loạt các bài viết khác về hành động của Mạc Thúy. Sử Việt và Minh sử của Tàu chép rất rõ, ko ai cãi được.

Chúng ta phải đóng góp cho wiki, cộng đồng, đem lại những thông tin chính xác. Không thể giấu các thông tin được, việc minh bạch thông tin không có gì xấu cả. Mạc Đăng Dung là cháu 3 đời của Mạc Thúy, do nhà bác học Lê Quý Đôn chép rất kĩ. Tư liệu của Lê Quý Đôn ở VN, theo tôi nhận định là uy tín nhất, vì ông này viết theo kiểu tìm đến từng nhà tra gia phả, sắc phong, sách sử Ta, Tàu, không phải dạng lơ tơ mơ. Vậy mà nhiều bài viết Mạc Đăng Dung giấu tiệt Mạc Thúy. Ko nhắc nhở gì.

14.240.104.223 (thảo luận) 02:20, ngày 1 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Chọn bài gì để dịch bây giờ?[sửa mã nguồn]

Chào mọi người. Hiện thì mình đã đọc qua hai bài viết về coban(III) clorua của hai nước khác nhau: Anh và Nga. Mình thấy có sự hơi đối lập giữa hai bài: Ở enwiki, người ta cho rằng chất đó bị thủy phân ở -60°C. Còn ở ruwiki, người ta không nói gì về điểm thủy phân của chất. Mình có cảm giác ruwiki cho rằng chất tồn tại được ở nhiệt độ thường. Vì lý do nghĩ mãi không biết dịch bài nào (chỉ vì yếu tố điểm thủy phân) với lại mình không biết phân biệt đâu là nguồn đáng tin cậy nên mình đành phải lên đây xin ý kiến của mọi người. Thông cảm vì mình không biết chèn link từ một wiki khác vào. Chốt lại: Mình phải chọn dịch bài nào đây? Cảm ơn mọi người nhiều.Ccv2020 (thảo luận) 13:00, ngày 2 tháng 3 năm 2020 (UTC)

@Ccv2020: Bạn dịch bài nào cũng được, chỉ cần bỏ qua phần thủy phân (do còn mâu thuẫn, chờ xét sau). Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 13:08, ngày 2 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Nhưng em ngiêng về enwiki hơn, vì cũng có một vài tư liệu cho rằng coban(III) clorua không tồn tại được ở nhiệt độ phòng. Còn ruwiki chẳng biết thế nào, nhưng tóm lại thì em vẫn định dịch bài của enwiki, vì enwiki có chú thích và link đầy đủ. Đây là link em nhặt được khi đang tìm hiểu hóa học: https://books.google.com.vn/books?id=Mtth5g59dEIC&printsec=frontcover&dq=inorganic+chemistry&hl=vi&sa=X&ved=0ahUKEwiS_brfjP3nAhXRFogKHdbuCAYQuwUIRTAC#v=onepage&q&f=false Anh vào mục lục bằng cách nhấn vào vùng "Trang ...", sau đó tìm phần "The Cobalt Group", rồi chuyển đến trang 1477, anh sẽ thấy dòng: Properties. Anh đọc phần cuối của mục đó là biết nên đưa bài nào vào dịch. P/s: Nếu anh không xem được thì đây là trích đoạn: "CoF3 is one of the few simple Co(III) salts, and is the strong oxidizing agent. Therefore, it reacts instantly with water, releasing O2 and being reduced to Co(II) (cf. the non-existence CoCl3, CoBr3 and CoI3, above)."Ccv2020 (thảo luận) 01:13, ngày 3 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Tiêu chuẩn nhiệt độ,độ ẩm của giấy in offset[sửa mã nguồn]

Điều mh cần biết

Cách xưng hô[sửa mã nguồn]

Chủ thể từ bao nhiêu tuổi trở lên thì mới gọi là ông/bà? F = ma 05:14, ngày 25 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Q.Khải Chưa nghe nói có hệ thống pháp luật nào quy định cả. Xưng hô xã hội có lẽ chỉ là thông lệ, khoảng chừng 45-50 tuổi, đôi khi phụ thuộc vào tương quan tuổi tác, hoặc phụ thuộc vào cách dùng như kính ngữ.  M  05:49, ngày 25 tháng 3 năm 2020 (UTC)

Mạc Kính Diệu là ai?[sửa mã nguồn]

Wiki hiện nay cho rằng Mạc Kính Vũ là Mạc Kính Diệu trong sử Trung Quốc nhưng theo sử Trung Quốc thì Mạc Kính Diệu mất năm 1661 còn Mạc Kính Vũ còn sống đến năm 1677 nên Mạc Kính Vũ không phải là Mạc Kính Diệu. Mạc Kính Khoan mất từ năm 1638 nên cũng không phải là Mạc Kính Diệu. Sử cương mục nhà Nguyễn chép cũng mâu thuẫn năm 1638 chép Mạc Kính Khoan mất con là Mạc Kính Hoàn làm phản năm 1669 lại chép Mạc Kính Diệu chết con là Mạc Kính Vũ lên thay. Vậy thì Mạc Kính Diệu là ai? Có khi nào đây là vua Mạc giữa Mạc Kính Khoan và Mạc Kính Vũ bị sử Việt Nam bỏ sót không ạ?08:02, ngày 12 tháng 4 năm 2020 (UTC)Luongsonbac (thảo luận)

Làm thế nào để giới lập một trang giới thiệu tiểu sử của một người?[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để giới lập một trang giới thiệu tiểu sử của một người? Có thể tự đăng bài viết giới thiệu tiểu sử hay phải qua Ban Điều Hành để đăng lên? --Hoang Long Danny King (thảo luận) 04:13, ngày 21 tháng 4 năm 2020 (UTC)

@Hoang Long Danny King: Ở đây không có nhóm nào gọi là "Ban Điều Hành" cả, bạn có thể tự do đăng nội dung, miễn là nó đúng, kiểm chứng được và tuân thủ quy định về tiểu sử người đang sống nếu đó là nhân vật còn sống. E = mc2 04:32, ngày 21 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Sông Giang Tiên[sửa mã nguồn]

Sông Giang Tiên có những cây cảnh gì2402:800:613E:10D1:312F:B016:C8EB:605B (thảo luận) 11:27, ngày 26 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Có vẻ câu hỏi của bạn hơi khó, mà trong danh sách bài và thông tin tìm kiếm thì không có bất kì câu trả lời nào về Sông Giang Tiên cả :^)-- Le Duc Anh (thảo luận) 14:12, ngày 7 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Passive form[sửa mã nguồn]

Thảo luận này được Q.Khải chuyển từ Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia.

Có ai hiểu được passive form là gì thì giúp em với em rất cần sự giúp đỡ đến từ mọi người thảo luận quên ký tên này là của Bohuc01255 (thảo luận • đóng góp).

@Bohuc01255: Passive form là dạng bị động. Trong Tiếng Việt có 2 cấu trúc bị động:
– Cấu trúc truyền thống: Tôi bị công an bắt;
– Cấu trúc du nhập: Tôi bị bắt bởi công an;
Trong Tiếng Anh thì chỉ có 1 dạng mà thôi:
– I was caught by the police.
Meigyoku Thmn (💬🧩) 14:19, ngày 7 tháng 5 năm 2020 (UTC)

"Stay tonight" - Chungha[sửa mã nguồn]

Chungha "Stay tonight" có doanh số album và nhạc số thế nào? thảo luận quên ký tên này là của J. Smile (V.A.V.I) (thảo luận • đóng góp).

@J. Smile (V.A.V.I): Xem ở đây là biết. Mà bạn lần sau viết cái gì thì nhớ ký tên, để thế không ai biết là bạn viết cả, mà có 4 cái dấu ~~~~ chứ có phải gì đâu mà không đặt nổi ở sau câu.--Signature of User Chibaodoanle.svg thảo luận 12:23, ngày 13 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Về hệ phiên âm Hepburn[sửa mã nguồn]

Cho mình hỏi là bây giờ nếu viết những bài mà có tên của người Nhật, thì nên dùng chuẩn Hepburn nào? Meigyoku Thmn (💬🧩) 08:41, ngày 15 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Nếu bạn hỏi trong không gian Wikipedia, thì có một thông lệ từ lâu là dùng Shūsei Hebon-shiki (Modified Hepburn), nguyên nhân là do cộng đồng này thường bê nguyên xi cách viết và cách dịch ở Wikipedia tiếng Anh sang, mà dự án đó dùng hệ Shūsei. --minhhuy (thảo luận) 10:56, ngày 15 tháng 5 năm 2020 (UTC)
Tức là giờ nếu mình viết tên tác giả của manga Kimetsu no Yaiba ở đây, thì nên viết là Koyoharu Gotōge chứ không phải Koyoharu Gotouge phải không? Meigyoku Thmn (💬🧩) 11:01, ngày 15 tháng 5 năm 2020 (UTC)
Phải là "Gotouge Koyoharu", vì kana ở đây là ごとうげ (g-ou), không phải ごとおげ (g-oo). --minhhuy (thảo luận) 11:07, ngày 15 tháng 5 năm 2020 (UTC)
Tôi nhầm, bạn nói đúng (dù sai thứ tự), phải là Gotōge vì とう chưa phải là kết thúc của ký tự kanji 峠 (とうげ). Dùng tou chỉ khi kana とう là kết thúc của một chữ kanji, như 藤 (とう). --minhhuy (thảo luận) 11:16, ngày 15 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Luffy&Sabo[sửa mã nguồn]

Chapter Sabo tạm biệt Luffy, rời khỏi Dressrosa được phát hành chính thức vào ngày tháng năm nào?

Trả lời theo quy tắc viết thứ ngày tháng trong tiếng Nhật.