Wassily Kandinsky

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Wassily Kandinsky
Wassily Kandinsky năm 1913
Sinh Васи́лий Васи́льевич Канди́нский
Wassily Kandinsky

16 tháng 12, 1866(1866-12-16)
Moskva, Nga
Mất 13 tháng 12, 1944 (77 tuổi)
Neuilly-sur-Seine, Pháp
Quốc tịch Nga
Học vấn Học viện Mỹ thuật München
Công việc Hội họa
Trường phái biểu hiện; Trường phái trừu tượng
Nổi tiếng vì On White II, Der Blaue Reiter
Vợ (hoặc chồng) Hôn nhân
Con cái Con cái
Chữ ký

Wassily Kandinsky (tiếng Nga: Василий Кандинский, tên được phát âm là [vassi:li]; 16 tháng 12 năm 1866 - 13 tháng 12 năm 1944) là một họa sĩ, thợ in và nhà lý luận nghệ thuật người Nga. Ông là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20, người được tôn vinh với những tác phẩm thuộc trường phái trừu tượng hiện đại đầu tiên trên thế giới.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh tại Moskva nhưng Kandinsky lại trải qua tuổi thơ tại Odessa. Thời trẻ, ông học ngành luậtkinh tế tại Đại học Moskva và sau đó được đề nghị trở thành giáo sư tại Đại học Dorpat - Kandinsky bắt đầu học vẽ ở tuổi 30.

Năm 1896, Kandinsky tới sống tại München và học tại trường tư thục Anton Ažbe và sau đó là Học viện Mỹ thuật München. Ông ở Bauhaus từ 1922 cho tới khi phát xít đóng cửa trường vào năm 1933. Kandinsky sau đó tới Pháp sống quãng thời gian cuối của cuộc đời và trở thành công dân Pháp năm 1939. Kandinsky qua đời tại Neuilly-sur-Seine, ngoại ô thành phố Paris vào ngày 13/12/1944.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thời niên thiếu và nguồn cảm hứng sáng tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Kandinsky sinh ra tại Moscow, là con trai của Lidia Ticheeva và Vasily Silvestrovich Kandinsky (thương gia kinh doanh trà). Kandinsky học hỏi được rất nhiều điều trong khoảng thời gian sinh sống ở Moscow. Cậu thanh niên này đã nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong đó có luật và kinh tế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]