Wikipedia:Tóm lược sửa đổi được sinh tự động

Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Điều gì đã xảy ra

Nếu bạn thấy một tóm lược sửa đổi mà có liên kết dẫn đến trang này thông qua mũi tên trỏ về bên trái (←) thì có lẽ người dùng đã để trống tóm lược sửa đổi và phần mềm MediaWiki đã tự động điền tóm lược vào. Nói cách khác, người dùng đã không gõ tóm lược sửa đổi. (Việc chèn bằng tay liên kết giống như vậy vẫn có thể xảy ra nhưng hiếm khi, tuy có một số kẻ phá hoại làm giả tóm lược sửa đổi tự động bằng cách tự điền liên kết để lừa người dùng và giúp cho sự phá hoại của chúng tồn tại lâu hơn).

Hoặc khi một người nào đó viết trang mới mà để trống ô tóm lược, thì tóm lược sửa đổi sẽ được hệ thống tự động điền chính một phần nội dung của trang mới vào, với độ dài tối đa 160 ký tự, theo hình thức là "Trang mới: “$1...”" trong đó $1 là phần đầu của nội dung bài viết đấy.

Một tóm lược về một sửa đổi không thích đáng (như tẩy trống hay thay thế toàn bộ trang bằng có vài chữ) thì có thể không phải là do chủ ý của người sửa đổi (có thể họ thậm chí còn không nhận ra rằng việc mình làm là không tốt).

Phải làm gì

Nếu nghi ngờ có phá hoại (hoặc một thử nghiệm nào đó cần phải lùi ngay), hãy kiểm tra lại sửa đổi để xác định xem nó là gì để có phản ứng thích hợp. Xin nhớ giữ thiện ý nếu thiếu bằng chứng ngược lại. Tâm niệm rằng tóm lược sửa đổi không phải do người dùng nhập vào, do đó không được diễn giải nó làm bằng chứng.

Trích từ WP:TSNDS#Cách hành xử với những sửa đổi từ chính đối tượng của bài viết: "Sửa đổi vô danh mà tẩy trống toàn bộ trang hoặc một phần tiểu sử của một người đang sống nên được đánh giá cẩn thận. Khi đối tượng đang được tranh cãi về độ nổi tiếng, những sửa đổi như vậy thoạt đầu không nên bị xem là phá hoại, và tuần tra viên thay đổi gần đây nên tâm niệm rằng chúng có thể dính dáng tới đối tượng. Cần tránh việc sử dụng tóm lược sửa đổi có tính kích động hoặc các tiêu bản trang thảo luận liên quan đến phá hoại."

Các tóm lược sửa đổi tự động khác nhau

Hành động của người dùng Nội dung tự xuất hiện Trang
Tẩy trắng nội dung trang Tẩy trống trang MediaWiki:Autosumm-blank
Tẩy trắng nội dung trang và thay bằng nội dung mới Thay cả nội dung bằng “nội dung mới” MediaWiki:Autosumm-replace
Tạo trang mới Trang mới: “nội dung mới” MediaWiki:Autosumm-new
Tạo trang đổi hướng Đổi hướng đến trang đích MediaWiki:Autoredircomment

Xem thêm