Wikipedia:Tạo bot

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Robot hay bot là những xử lý tự động tương tác với Wikipedia (và các dự án Wikimedia khác) là những biên tập viên do con người điều khiển. Trang này giải thích về cách tạo một bot dùng cho các dự án của Wikimedia. Ở đây chủ yếu giải thích những kinh nghiệm mà những lập trình viên trước đây đã từng thực hiện, nhưng không đảm bảo rằng làm thế nào để ứng dụng những kiến thức này trong việc tạo một Wikipedia bot.

Tại sao chúng ta cần tạo một bot?[sửa mã nguồn]

Bot có thể thực hiện những tác vụ tự động hàng hoạt với tốc độ nhanh hơn nhiều so với con người. Nếu bạn có những tác vụ đơn giản nhưng cần thực hiện trên rất nhiều trang và việc đó tốn nhiều thời gian (ví dụ như thêm một bản mẫu vào tất cả các trang trong một thể loại có 1000 trang), thì bạn hãy nghĩ tới việc sử dụng bot thay cho sức người.

Cân nhắc trước khi tạo bot[sửa mã nguồn]

Vấn đề trở nên đơn giản hơn nếu bạn sử dụng bot với những phần mềm hoặc công cụ bot có sẵn khi mà bạn không quen hoặc không rành về ngôn ngữ lập trình. Những chương trình được sử dụng phổ biến như AutoWikiBrowser (AWB), một trình duyệt được thiết kế để hỗ trợ việc biên tập cho Wikipedia và các dự án Wikimedia khác, chương trình này không cần phải biết nhiều về lập trình.