Wikipedia:WikiGap

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Earth - The Noun Project white.svg

#WikiGap là sự kiện thi đua viết bài trên Wikipedia được đồng tài trợ bởi Wikimedia Thụy Điển và Bộ Ngoại giao Thụy Điển—thông qua các đối tác Wikimedia và Đại sứ quán Thụy Điển ở nhiều địa phương. Các đoàn hội Wikimedia được mời gọi tham gia WikiGap và hợp tác với Đại sứ quán Thụy Điển tại quốc gia của họ để đóng góp nội dung cho bách khoa toàn thư mở Wikipedia bằng nhiều ngôn ngữ. Các sự kiện đã được tổ chức tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, và sắp tới đây là #WikiGapVietnam.

Line chart icon Noun 70892 cc White.svg

Mục tiêu của #WikiGapVietnamcải thiện tính đại diện của phụ nữ trên internet.

Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến và lớn nhất thế giới do chính người sử dụng tạo ra. Tri thức là sức mạnh, và Wikipedia có tiềm năng minh họa cho quan điểm của chúng ta về thế giới xung quanh. Nhưng có sự mất cân đối lớn giữa nam giới và phụ nữ trên trang web, như trong xã hội nói chung. 90% các tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới. Các bài viết về nam giới cao hơn bài viết về nữ giới bốn lần. Các con số này có thể khác nhau tuỳ theo khu vực địa lý, nhưng bức tranh rất rõ ràng: thông tin về phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới, điều này đúng bất kể bạn sử dụng ngôn ngữ nào để truy cập Wikipedia. #WikiGapVietnam mong muốn thu hẹp khoảng cách này.

Noun project - crayon white.svg

#WikiGapVietnam tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 10 năm 2018.

Đại sứ quán Thụy Điển, Liên Hợp Quốc, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên, Mạng truyền thông về Giới và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức #WikiGapVietnam tại Hà Nội nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam. Sau phần chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động này với các cơ quan truyền thông, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật đọc/viết Wikipedia. Mục tiêu là viết mới, chỉnh sửa nhiều bài viết về tiểu sử, hoạt động... của phụ nữ tiêu biểu Việt Nam và thế giới.

Community Mapping icon - Noun Project 8677 white.svg

Để tham gia #WikiGapVietnam:

Hãy nghĩ về một nhân vật nữ nổi bật mà bạn muốn có bài viết trên Wikipedia — và viết về điều đó! Bạn cũng có thể chọn chỉnh sửa hoặc dịch các bài viết hiện có. Hãy

 • xuất bản các bài viết từ nơi bạn sống (có thể tham gia từ các vùng miền khác nhau ở Việt Nam!), hoặc
 • tham gia sự kiện biên tập ngoại tuyến
  tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36, đường Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
  vào lúc 9 giờ sáng (UTC+7), thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018
  xin vui lòng đăng kí với nhân viên Phạm Tùng Lâm thuộc Đại sứ quán Thụy Điển qua thư điện tử lam.pham.tung@gov.se
Noun 33167 - Social media white.svg

Để ủng hộ #WikiGapVietnam:

 • Sử dụng Hashtag #WikiGapVietnam trên các mạng xã hội bạn tham gia.
 • Chia sẻ trang sự kiện chính thức tại Facebook: WikiGapVietnam
 • Kêu gọi bạn bè và người thân tham gia #WikiGapVietnam qua các cách thức như hướng dẫn ở trên.
 • Các biên tập viên Wikipedia nắm vững cú pháp và có khả năng hướng dẫn những người khác viết bài, biên tập, đóng góp nội dung cho Wikipedia, xin hỗ trợ #WikiGapVietnam tại nơi diễn ra chiến dịch theo ngày giờ và địa điểm đã nêu ở trên.