William Eschmeyer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

William Neil Eschmeyer, còn được gọi là Bill Eschmeyer, là một nhà ngư học người Mỹ, chuyên ngành hệ thống học và phân loại ngư loại. Ông là người sáng lập, biên tập, phát triển cơ sở dữ liệu và cũng là nguồn tham khảo quan trọng về cá trên thế giới Catalog of Fishes[1]. Cơ sở dữ liệu này được chủ trì bởi Viện Hàn lâm Khoa học California và có sẵn cả trực tuyến lẫn in ấn. Ông còn là đồng tác giả của Hệ thống Eschmeyer[2] với Ron FrickeJon David Fong, một trong các hệ thống phân loại cá được sử dụng phổ biến nhất trong nghiên cứu ngư loại ở Việt Nam. Công trình của Eschmeyer đã trở thành nguồn chính cho các cơ sở dữ liệu như FishBaseHệ thống Thông tin Phân loại Tích hợp, ông cũng tham gia chỉnh sửa dữ liệu phân loại và thư mục thủy học trong cơ sở dữ liệu của ZooBank.

Eschmeyer còn là giám tuyển (curator) danh dự, Viện Hàn lâm Khoa học California, San Francisco, California và là nghiên cứu viên Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, Gainesville, Florida.

Công trình khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Những loài cá sau đây được đặt theo tên Eschmeyer để vinh danh ôngː

Eschmeyer nexus.

Rhinopias eschmeyeri, một loài cá Mù làn từ Ấn Độ Duơng - Tây Thái Bình Dương.

Cá Mù làn Phenacoscorpius eschmeyeri Parin & Mandritsa, 1992.[3]

Cá Đá Trachyscorpia eschmeyeri Whitley, 1970.

Scorpaenopsis eschmeyeri J. E. Randall & D. W. Greenfield, 2004.

Cá Dao Apteronotus eschmeyeri de Santana, Maldenado-Ocampo, Severi & G. N. Mendes, 2004.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fricke, R., Eschmeyer, W. N. & Van der Laan, R. (tháng 1 năm 2022). “Search Eschmeyer's Catalog of Fishes” (bằng tiếng Anh). California Academy of Sciences. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2022.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Fricke, R., Eschmeyer, W. and Fong, J.D. (tháng 1 năm 2022). “Species by family/subfamily in Eschmeyer's Catalog of Fishes” (bằng tiếng Anh). California Academy of Sciences. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2022.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ Motomura, H., Kanehira, N. & Imamura, H. (2012): Redescription of a Poorly Known Southeastern Pacific Scorpionfish (Scorpaenidae), Phenacoscorpius eschmeyeri Parin and Mandrytsa. Species Diversity, 17 (2): 145-150.

 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]