Winnie-the-Pooh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Winnie-the-Pooh
Walt Disneys Poohmovie 2011.gif
Winnie-the-Pooh (ấn bản đầu tiên, năm 1926)
Thông tin sách
Tác giả A. A. Milne
Minh họa E. H. Shepard
Quốc gia Anh
Ngôn ngữ Anh
Nhà xuất bản Methuen & Co. Ltd. (London)
Ngày phát hành 14 tháng 10 năm 1926
Winnie pooh.svg
Một người chụp với thú nhồi bông Winnie-the-Pooh của Disney
Tập tin:Badut (5).JPG
Người trong bộ áo Winnie-the-Pooh và chuột Minnie, Vịt Donald làm vui trẻ em

Winnie-the-Pooh, hay gấu Pooh là một chú gấu hư cấu - nhân vật trong một số tác phẩm của nhà văn A. A. Milne. Câu chuyện đầu tiên về chú gấu này là cuốn Winnie-the-Pooh (1926) và cuốn tiếp theo là The House at Pooh Corner (1928).

Milne cũng có cả một bài thơ về gấu Pooh trong một tập thơ trẻ em When We Were Very Young (1924) và nhiều bài khác trong tập Now We Are Six (1927). Cả bốn cuốn sách đều được minh hoạ bởi E. H. Shepard.

Dấu gạch nối trong tên Winnie-the-Pooh sau này đã được bỏ đi khi Hãng Walt Disney quyết định chuyển thể các câu truyện về gấu Pooh thành một sê-ri phim hoạt hình mà sau này trở thành một trong những thành công lớn trên toàn thế giới của Hãng Walt Disney.

Câu chuyện về gấu Pooh đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng, kể cả bản tiếng La-tinh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1958. Năm 1960, bản tiếng La-tinh này trở thành cuốn sách đầu tiên và duy nhất bằng tiếng La-tinh được đưa vào danh sách sách bán chạy của Thời báo New York[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McDowell, Edwin. "Winnie Ille Pu Nearly XXV Years Later", New York Times (ngày 18 tháng 11 năm 1984). Truy cập ngày 2 tháng 1 năm 2010.