Xe đẩy trẻ em

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
A wicker pram

Xe đẩy trẻ em là những thiết bị có bánh xe để bế và giúp em bé di chuyển được.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xe đẩy trẻ em được sáng tạo bởi William Kent vào năm 1733.[1] Vào năm 1733, Duke of Devonshire đã yêu cầu Kent chế tạo một thứ gì đó mà có thể mang những em bé theo một cách dễ dàng khi di chuyển. Kent đã thiết kế một cái rổ lớn hình vuông có bánh xe bên dưới, trẻ em ngồi bên trên. Xe đã được trang trí lộng lẫy và được dê hoặc ngựa nhỏ kéo đi. Benjamin Potter Crandall bán xe này ở Mỹ trong năm 1830 đã mô tả nó như là "xe đẩy trẻ em đầu tiên được sản xuất tại Mỹ"[2]

Hiện nay xe đẩy trẻ em trên thị trường có rất nhiều loại, nhiều hàng, với những tính năng tiên tiến mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ em và người đẩy như là: ghế ngồi êm ái, có thắt đai an toàn, có dù trên đầu mỗi xe, bánh xe linh hoạt, bên dưới ghế có nơi để đựng nhiều đồ lặt vặt cho chuyến đi, có khay đựng điện thoại, chay nước. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại xe đẩy: xe đẩy đơn, xe đẩy đôi, xe đẩy ngồi và đứng, xe đẩy giúp tập đi bộ cho những bà mẹ sau khi sinh.

Vật liệu của xe đẩy hiện đại cũng khác xa với vật liệu được dùng trước đấy (gỗ), những chiếc xe đẩy hiện đại có trọng lượng rất nhẹ những rất cứng cáp và có thể gập lại một cách dễ dàng.

Xe đẩy hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Những loại xe đẩy hiện đại có thể kể đến như

Xe đẩy chuẩn: loại này chỉ gồm một chỗ ngồi, thông thường sẽ có 3 (hoặc 4 bánh xe), phần che nắng cho nhiều loại, có thể thu gạp được, trọng lượng trung bình. Một chiếc xe đẩy loại này rất phù hợp với gia đình vừa mới có một em bé.

Xe đẩy đôi: được biết đến như một loaij sản phẩm làm riêng cho những em bé sinh đôi, thiết kế của chung rất đẹp, tuy có tới hai chỗ ngồi nhưng chúng được tối ưu rất tốt để không tốn diện tích. Sẽ rất thích hợp nếu như bạn cho hai em bé sinh đôi, hoặc một đứa lớn, nhỏ không chênh lệch nhiều về tuổi tác.

Xe đẩy đi bộ: loại này về thiết kế tương tự như hai loại trên nhưng có thêm chức năng giúp xe đẩy chạy một cách dễ dàng, linh hoạt, giúp những bà mẹ sau khi sinh sinh ra em bé có thể vừa chăm sóc em bé vừa tập chạy thể dụch.

Xe đẩy đứng và ngồi: loại xe này thường bao gồm một ghế ngồi và một chỗ phía sau để em bé có thể đứng trên đó. Loại xe này rất phù hợp với người có hai con một lớn và một nhỏ.

Xe đẩy gọn nhẹ: đây là loại xe đẩy được xây dựng với những vật liệu tốt, rất nhẹ, và có thể dễ dàng gấp lại và mang đi được.Rất hợp lý cho những người hay chi chuyển nhiều ở những địa hình khác nhau, không thể đẩy bằng bánh xe.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ On foot: a history of walking - Google Book Search. books.google.co.uk. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2009. 
  2. ^ .Museum of American Heritage, retrieved 6 Sep 2010

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]