Yarygin (súng ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Súng ngắn Yarygin
9mm Yarygin pistol PYa.jpg
Súng ngắn Yarygin với hộp tiếp đạn
Loại Súng ngắn bán tự động
Quốc gia chế tạo  Nga
Lược sử hoạt động
Phục vụ 2003 - Nay
Sử dụng bởi  Nga
Lược sử chế tạo
Người thiết kế Vladimir Yarygin
Năm thiết kế Những năm 1990
Nhà sản xuất Izhevsky Mekhanichesky Zavod
Các biến thể MP-446 Viking
Thông số
Khối lượng 950 g(MP-443 Grach)
Chiều dài 198 mm
Độ dài nòng 112,5 mm
Chiều rộng 38 mm
Chiều cao 140 mm

Đạn
 • 9×19mm Parabellum
 • 9×19mm 7N21 +P+
 • Cơ cấu hoạt động Nạp đạn bằng độ giật
  Tầm bắn hiệu quả 50 m
  Chế độ nạp Hộp đạn rời 18 viên
  Ngắm bắn Điểm ruồi

  Súng ngắn Yarygin (tiếng Nga: Пистолет Ярыгина, viết tắt là ПЯ) mã GRAU6P35 (6П35), phương Tây thường gọi là MP-443 "GRACH" là loại súng ngắn bán tự động được phát triển bởi Vladimir Yarygin tại nhà máy cơ khí Izhevsk khi quân đội Nga mở một cuộc thử nghiệm năm 1993 cho việc tìm một loại súng ngắn mới theo yêu cầu để đưa vào trang bị. Loại súng mới phải có cơ chế hoạt động kép, hộp đạn lớn, cấu tạo bằng thép và có thể sử dụng các loại đạn khác nhau như 9×18mm, 9×19mm và 7.62×25mm. Sau này yêu cầu có thể sử dụng nhiều loại đạn được lược bỏ nhưng thay vào bằng yêu cầu phải sử dụng được loại đạn mới mà quân đội Nga vừa phát triển là 9x19 mm 7N21 vốn tạo ra áp lực cao hơn các loại đạn 9x19mm tiêu chuẩn nhiều vì đó là đạn xuyên giáp. Có nhiều thiết kế khác nhau đã tham gia cuộc thử nghiệm này và Yarygin đã giành chiến thắng và được thông qua để trang bị cho cả lực lượng quân sự và thi hành công vụ.

  Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

  Yarygin sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật, lùi nòng ngắn cùng khóa sau nòng. Một móc duy nhất khớp với rãnh phía dưới nòng súng sẽ làm cho nòng súng xoay mở và khóa nó với khối trượt khi chuyển động. Khung và khối trượt của súng làm bằng thép cacbon còn nòng làm bằng thép không gỉ. Nó có khả năng bắn với cơ chế hoạt động kép, nút khóa an toàn nằm ở cả hai bên thân súng nó sẽ khóa cố định búa điểm hỏa ngay cả khi đang ở trong chế độ lên cò. Một cơ chế khóa an toàn tự động khác cũng được thêm vào, nó sẽ khóa không cho kim điểm hỏa hoạt động khi mà cò súng không chuyển động.

  Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi có chấm dạ quang để dễ sử dụng hơn khi sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng. Ốp lót bọc ngoài tay cầm cò súng làm bằng nhựa tổng hợp và tay cầm có vòng để móc dây đeo. Hộp đạn của súng có hai rãnh chứa được 17-18 viên. Nút để nhả hộp đạn có thể được đặc ở cả hai bên tùy sở thích của xạ thủ vì nó có thể tháo ráp một cách dễ dàng.

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  Phương tiện liên quan tới MP-443 Grach tại Wikimedia Commons