Đại gia Gatsby

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại gia Gatsby
DaiGiaGatsby.jpg
Bìa bản dịch tiếng Việt năm 2009, nhan đề Đại gia Gatsby
Thông tin sách
Tác giả F. Scott Fitzgerald
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Thể loại Tiểu thuyết
Nhà xuất bản Charles Scribner's Sons
Ngày phát hành 10 tháng 4, 1925
Kiểu sách Sách in (Sách bìa cứng & Sách bìa mềm)
Số trang 180 (Bản bìa mềm 2004)
ISBN NA & reissue ISBN 0-7432-7356-7 (Bản bìa mềm 2004)

Đại gia Gatsby hay Gatsby vĩ đại (nhan đề gốc tiếng Anh: The Great Gatsby) là một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4, 1925. Tác phẩm được đặt trong bối cảnh của vùng Long Island ở Mỹ trong mùa hè năm 1922.
Tiểu thuyết này viết về thời kỳ sống của chính tác giả. Sau cú sốc và hỗn loạn của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Mỹ bước vào thời kỳ thịnh vượng chưa từng thấy trong những năm 1920 do sự cất cánh của nền kinh tế. Cũng trong thời gian này, Luật cấm buôn bán và sản xuất rượu được ban hành, làm tăng lên các tội phạm có tổ chức. Mặc dù Fitzgerald, giống như Nick Carraway trong tác phẩm của mình, tôn sùng sự giàu có, nhưng ông không thấy thoải mái với xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại không đi cùng với nó.

Đại gia Gatsby không được ngưỡng mộ trong lần xuất bản đầu tiên, chỉ bán được ít hơn 25.000 cuốn trong suốt 15 năm khi Fitzgerald còn sống.

Mặc dù nó đã được chỉnh sửa thành kịch và đưa lên phim ảnh của Hollywood trong năm 1925, nhưng nó hầu như bị lãng quên trong thời kỳ Đại suy thoáiChiến tranh thế giới lần II. Sau đó, tác phẩm được xuất bản lại vào năm 1945 và năm 1953, lần này tác phẩm nhanh chóng có được số lượng độc giả rộng rãi. Hiện nay nó được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của người Mỹ.

Năm 2007, trong một cuộc bầu chọn 10 tác phẩm vĩ đại nhất của mọi thời đại do tạp chí Time tổ chức khảo sát lấy ý kiến của 125 nhà văn nổi tiếng đương thời, gồm các tên tuổi lớn như Franzen, Mailer, Wallace, Wolfe, Chabon, Lethem, King, Đại gia Gatsby được chọn vào top 10 kiệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại.[1]. Kiệt tác này cũng được đưa vào giảng dạy trong chương trình trung học phổ thông và các khóa giảng về Văn học Mỹ tại các trường đại học ở nhiều nước trên thế giới.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết viết về cuộc đời vinh quang và tủi nhục của James Gatz, tên gọi tắt của Gatsby, nhân vật chính trong tác phẩm. Chàng là người bình dị, xuất thân trong một gia đình nghèo và yêu say đắm Daisy Buchanan, một phụ nữ giàu có và xinh đẹp. Gatsby đã bất chấp những thủ đoạn mờ ám chiếm được một tài sản lớn nhằm chinh phục người đẹp. Thế nhưng, khi bước chân vào thế giới thượng lưu Mỹ ở vùng Long Island, chàng chỉ thấy những trò giải trí vô bổ, những thói lẳng lơ của người đẹp. Xã hội đó lợi dụng và hất cẳng chàng, Daisy cũng rũ bỏ chàng, khiến Gatsby thất vọng đi đến một kết cục kinh hoàng.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết Đại gia Gatsby của F. Scott Fitzgerald ghi lại tâm trạng mất mát, chán chường, chiều hướng của những giấc mơ vàng của tuổi trẻ bị tan vỡ trong thất bại ở "thời đại nhạc Jazz". Với giọng văn mỉa mai, trào lộng, ý nghĩa tinh tế, Fitzgerald đã thể hiện những suy ngẫm, những vấn đề của con người và thời đại mình.

Bản dịch tiếng Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết The Great Gatsby đã được Hoàng Cường dịch sang tiếng Việt với nhan đề Gatsby vĩ đại và được Nhà xuất bản Tác phẩm mới xuất bản năm 1985. Một bản dịch khác được Trịnh Lữ dịch với nhan đề Đại gia Gatsby do Nhà xuất bản Hội nhà văn và công ty Nhã Nam xuất bản năm 2009.[2] Nói về tựa đề bản dịch mới này, dịch giả Trịnh Lữ cho rằng "Gatsby chỉ là đại gia. Người tạo ra Gastby mới thực sự vĩ đại."[3]

Phim chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

  1. The Great Gatsby, do Herbert Brenon  đạo diễn. Đây là một phim câm chuyển thể từ kịch bản sân khấu; dàn diễn viên gồm Warner Baxter, Lois WilsonWilliam Powell. Các đánh giá cho rằng nó có lẽ là bản chuyển thể trung thành với nguyên tác tiểu thuyết nhất, tuy nhiên người ta chỉ tìm thấy trailer của phim này tại National Archives[4]
  2. The Great Gatsby, do Elliott Nugent  đạo diễn – với các diễn viên Alan Ladd, Betty FieldShelley Winters
  3. The Great Gatsby, do Jack Clayton  đạo diễn. Đây là bản nổi tiếng nhất, với dàn diễn viên gồm Sam Waterston trong vai người dẫn truyện Nick Carraway, Mia Farrow trong vai Daisy Buchanan và Robert Redford trong vai Gatsby; biên kịchFrancis Ford Coppola.[4]
  4. The Great Gatsby, do Robert Markowitz  đạo diễn. Đây là phim dành cho truyền hình, với các diễn viên Toby Stephens, Paul RuddMira Sorvino.
  5. G, phim năm 2002 do Christopher Scott Cherot  đạo diễn – phiên bản chuyển thể hiện đại hóa và không bám chặt vào nguyên tác, với các diễn viên Richard T. Jones, Blair UnderwoodChenoa Maxwell.
  6. The Great Gatsby, đạo diễn Baz Luhrmann and các ngôi sao Leonardo DiCaprio, Amitabh Bachchan, Carey Mulligan, Tobey Maguire, Callan McAuliffe, Isla Fisher, Elizabeth Debicki, Gemma Ward, Joel Edgerton and Jason Clarke. Phim công chiếu năm 2013.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Danh sách 10 kiệt tác văn chương do tạp chí Time bình chọn
  2. ^ Xuất bản 'Đại gia Gatsby' ở Việt Nam
  3. ^ F. Scott Fitzgerald (2009). Đại gia Gatsby. Nhã Nam & Hội Nhà Văn. 
  4. ^ a ă Winston Dixon, Wheeler (2003). “The Three Film Versions of The Great Gatsby: A Vision Deferred”. Literature Film Quarterly. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2008  [[]][liên kết hỏng]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn

Điện ảnh

Loại khác