Đền Vua Đinh (Yên Thắng)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đền Vua Đinh Nam Định
Đền Vua Đinh Nam Định
Đền Vua Đinh Nam Định

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng ở thôn Tam Quang và Dương Hồi, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1987. Đền cùng với các di tích lân cận như đền Cộng Hòa, đình Thượng Đồng và đình Cát Đằng ở xã Yên Tiến tạo thành quần thể di tích thờ Vua Đinh ở Nam Định.[1]

Vị trí các đền thờ này nằm cách cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) 18 km. Tương truyền, đây chính nơi Đinh Bộ Lĩnh quy tụ lòng người, tuyển mộ trai tráng phục vụ công cuộc dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước từ thế kỷ X.

Lễ hội[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội đền vua Đinh Tiên Hoàng ở xã Yên Thắng diễn ra vào ngày 24 tháng 12 âm lịch hàng năm, được coi là một trong số những lễ hội tiêu biểu ở Nam Định.[2] Trong vùng, dân gian còn lưu truyền câu ca:

Nhất đới sơn lâm thiên ấn định
Lưỡng hồ long phượng địa tôn vương
Chân vương nhất thống lưu loan giá
Cổ miếu trùng tân sưởng phượng đầu

Có nghĩa là:

Một dải núi rừng trời định sẵn
Hai hồ mắt phượng đất xưng vua
Hoàng đế dừng xe lưu danh quý
Ghi công đền cổ sáng ngàn thu

Các đền, đình thờ Vua Đinh[sửa | sửa mã nguồn]

Cách đền Vua Đinh không xa là đền Cộng Hòa (đền Thượng) và đình Thượng Đồng ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đình thờ Đinh Tiên Hoàng làm thành hoàng. Đây là nơi mà sứ quân Phạm Bạch Hổ từng đóng quân, sau ông là người quy thuận Đinh Bộ Lĩnh. Đình Thượng Đồng thuộc loại công trình di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định: 84/ QD ngày 27/4/1990.

Đình Cát Đằng là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, cũng thuộc xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, Nam Định, theo Quyết định: 776/QD-BT ngày 23/6/1992.

Các đền, đình này nằm gần nhau, tạo thành một quần thể di tích liên hoàn là những minh chứng cho vai trò lịch sử của vùng đất Ý Yên, Nam Định trong sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]