Europa Universalis IV

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Europa Universalis IV
Ảnh bìa DVD Europa Universalis IV
Nhà phát triển Paradox Development Studio
Nhà phát hành Paradox Interactive
Đạo diễn Johan Andersson
Nền tảng Microsoft Windows, OS X, Linux[1]
Công nghệ Clausewitz 2.5 Engine
Ngày phát hành ngày 13 tháng 8 năm 2013
Thể loại Chiến lược thời gian thực,Trò chơi đại chiến lược


Europa Universalis IV[2] (thường gọi là EUIV or EU4) là một game PC thuộc thể loại Chiến lược thời gian thực trong series game Europa Universalis, phát triển bởi Paradox Development Studio[3][4] và phát hành bởi Paradox Interactive.[5] Trò chơi được phát hành ngày 13 tháng 8 năm 2013.[6]

Nội dung của trò chơi xoay quanh khoảng thời gian lịch sử kéo dài từ ngày 11 tháng 11 năm 1444 đến ngày 2 tháng 1 năm 1821.[7] Qua các thời kì khác nhau của lịch sử thế giới từ trung đại tới cận đại như Nội chiến Anh, phong trào kháng cách, các phát kiến địa lý, Chiến tranh ba muơi năm, hay Đế quốc La Mã Thần thánh cũng như các sự kiện ở các vùng khác nhau trên thế giới.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung trò chơi chủ yếu diễn ra từ thời kì các quốc gia Châu Âu bắt đầu phát kiến và xây dựng các thuộc địaTân thế giới (New World). Nó mở ra thời kì lịch sử từ cuối Chiến tranh Trăm năm và sự kết thúc của Đế quốc Đông La Mã và tiếp tục qua các thời kì cách mạng của Hoa KỳPháp, và bao gồm cả thời kì diễn ra Các cuộc chiến tranh của Napoléon. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình chơi, người chơi sẽ tự quyết định tiến trình lịch sử, cho nên đến cuối của trò chơi, thế giới trong trò chơi có thể khác xa thực tế. Người chơi có thể chọn hằng trăm quốc gia trong thời kì này, tư những đế quốc hùng mạnh như Tây Ban Nha, PhápAnh đến những cường quốc trong khu vực Ba Tư hay Bavaria hoặc những nhóm khác như các bộ lạc Thổ dân châu Mỹ hoặc những quốc gia ở phía Đông như nhà Minh.

Khoảng thời gian trong trò chơi dài gần bốn thế kỷ, bắt đầu từ ngày 11 tháng 11 năm 1444 sau Công nguyên (một ngày sau khi liên quân Ba LanHungary thất bại trước đạo quân người Thổ của đế quốc Ottoman tại trận Varna, và cái chết của vua Władysław III của Ba LanHungary, và kết thúc ngày 2 tháng 1 năm 1821 (năm mà Napoleon Bonaparte chết). Bản đồ game trải dài toàn bộ Trái Đất (trừ các vùng cực), và người chơi có thể tự do khám phá và mở rộng được hầu hết các vùng trên trái đát ngoại trừ những vùng đất nhất định như sa mạc và vùng lãnh nguyên được coi là không thể ở được hoặc chưa được khám phá trong khoảng thời gian lịch sử của trò chơi. Trò chơi có nhiều bối cảnh lịch sử khác nhau để bắt đầu trò chơi, chẳng hạn như việc phát hiện ra châu Mỹ vào năm 1492, cuộc Chiến tranh ba muơi năm hoặc Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Europa Universalis IV kế thừa và phát triển tiếp nhiều tính năng của các phần trước của loạt game Europa Universalis, hướng đến việc thiết kế một giao diện hợp lý, cũng như dễ dàng hơn cho người mới chơi mà không làm thất vọng những người chơi cũ. Người chơi có thể chọn chế độ chơi đơn với AI hoặc chế độ nhiều người chơi qua mạng LAn hoặc Internet với những đối thủ là những người chơi khác cũng như AI. Cũng như các loại game 4X khác EU4 chú ý đến 4 yếu tố chính đó là "eXplore (thám hiểm), eXpand (mở rộng), eXploit (khai thác) và eXterminate (triệt tiêu đối thủ)"

 • Exploration - Bản đồ ban đầu phần lớn là những vùng đất terra incognita. Người chơi phải chỉ huy những cuộc thám hiểm cũng như xâm lược để khám phá ra những vùng đất chưa được biết đến, hoặc những vùng đất đó sẽ được hiện ra theo tiến trình của hiểu biết lịch sử.
 • Expand - Việc bành trướng mở rộng lãnh thổ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Người chơi có thể chiếm được lãnh thổ bằng một giải pháp ngoại giao dẫn đến việc kế thừa cả một đất nước nhưng phần lớn việc mở rộng lãnh thổ được thực hiện bằng việc chiến tranh với các quốc gia khác. Quân nổi dậy của các tỉnh lân cận có thể xáp nhập vào lãnh thổ của bạn nến như hai bên đều có điểm chung về tôn giao, văn hóa, chính trị, vv. Cuối cùng việc mở rộng lãnh thổ có thể thực hiện qua các cuộc khai thác thuộc địa để tạo nên những vùng lãnh thổ mới.
 • Exploit - Việc khai thác nguyên, quản lý thực hiện chủ yếu qua việc quản lý về nền kinh tế của quốc gia và kiểm soát việc thông thương quốc tế. Người chơi cũng có thể khai thác qua các hoạt động tình báo khác như phá hoại thông thương hay hỗ trợ phiến quân của các quốc gia khác.
 • Exterminate - Việc thôn tính quốc gia đồng nghĩa với chiến tranh có thể được thực hiện trên đất liền cũng như giữa biển. Lực lượng bộ binh cũng như hải quân có thể tham chiến dưới sự chỉ huy của các tướng quân và đô đốc, thông qua việc dùng Military point. Việc thành công hay thất bại của một cuộc chiến tranh được thể hiện qua 'war score'. Khi đạt được một lượng 'war score' nhất định người chơi có thể đầu hàng với điều kiện hòa bình hoặc yêu cầu các điều kiện về lãnh thổ, kinh tế cũng như ngoại giao nếu thắng cuộc.

Trò chơi cũng đưa ra một số khái niệm trừu tượng như "Monarch Points" (MP), bao gồm 3 yếu tố: quân sự, ngoại giao và hành chính, và có thể sử dụng điểm này cho nhiều hành động khác nhau như các mục tiêu ngắn hạn bao gồm xây dựng công trình, sử dụng war score để chiếm các tỉnh sau các cuộc chiến tranh, sáp nhập và thay đổi văn hóa các tỉnh, đàn áp quân nổi dậy, tuyển các vị tướng quân, đô đôc, hay các mục tiêu dài hạn hơn bằng cách nâng cấp các 'idea' cũng như 'technology' mới. Ví dụ, Anh có thể dùng điểm Diplomatic-ngoại giao để nâng cấp 'Diplomatic technology' cũng như 'Navy idea' để phát triển lực lượng hải quân hay Venice có thể chú trọng nâng cấp 'Trade idea' để phát triển thương nghiệp. MP có thể có được thông qua nhiều cách: điểm cộng cố định hằng tháng, điểm của nguyên thủ quốc gia, điểm từ các viên nghị sĩ(cố vấn) mà bạn bỏ tiền ra thuê, và cuối cùng là qua các sự kiện diễn ra ngay trong game. Điểm của các nguyên thủ quốc gia là cố định với từng người và ứng với sự thật lịch sử về người đó ví dụ như Pyotr Đại đế của Đế quốc Nga hay Friedrich Đại Đế của Phổ sẽ cho 6 điểm ở mỗi mặt trong mỗi tháng, ngược lại chúa Trịnh Giang của Đại Việt (trong trò chơi là Giang của Tonkin - Bắc Kì) hay Henry VI của Anh không cho bất kì điểm nào.

Để quản lý hiệu quả của bất cứ quốc gia và phát triển của nó như là một cường quốc khu vực hoặc thậm chí là thế giới, người chơi phải tính toán về các mặt:

Quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy trò chơi ít tập trung vào chiến tranh hơn các trò chơi khác của Paradox như Hearts of Iron hay March of the Eagles, nhưng trừ khi người chơi chọn một quốc gia cực kỳ bị cô lập, chiến tranh là một khía cạnh cơ bản của trò chơi. Lực lượng quân đội và lực lượng hải quân phụ thuộc vào giới hạn của mỗi binh chủng, số lượng lính có thể huy động và sức mạnh của nền kinh tế để duy trì quân đội thường trực và lực lượng hải quân. Số lựong lính không chỉ xác định số lượng các trung đoàn (1000 lính) bạn có thể huy động, mà còn về khả năng tiếp viện quân. Lính đánh thuê có thể được tuyển không mất số lượng lính dự trữ nhưng người chơi phải trả nhiều tiền "ducat" hơn. Quân bộ bao gôm 3 loại:bộ binh, kỵ binh và pháo binh, trong khi lực lượng hải quân có thể bao gồm các tàu lớn, thương mại, tàu có mái chèo và tàu vận chuyển. Các trận chiến được diễn ra trên mỗi tỉnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: quân số, khả năng của người chỉ huy, tinh thần quân đội, điều kiện địa hình cũng như trang bị của đội quân.

Việc phát triển các công nghệ mới và những ý tưởng trong trò chơi mô phỏng sự phát triển chung của quân đội từ các đội quân áo giáp cuối thời Trung cổ, cho đến nhưng đội quân được trang bị súng thời Hiện đại. Ngay cả đối với các quốc gia ngoài châu Âu, sự phát triển quân sự chung có xu hướng phát triển xấp xỉ với thực tế phát triển quân đội, kết cục quân đội châu Âu giành ưu thế hơn về công nghệ.

Ngoại giao[sửa | sửa mã nguồn]

Phần ngoại giao trong EU4 khá thú vị với một số tùy chọn có sẵn của tương tác với các quốc gia khác. Chế độ quân chủ đặc biệt có thể thực hiện các hành động chẳng hạn như cuộc hôn nhân với một quốc gia quân chủ khác có cùng tôn giáo, có thể cho phép thành viên hoàng gia của bạn để đảm quyền cai trị trong lĩnh vực tương ứng. Nếu điều kiện nhất định được đáp ứng, các nước có liên hết bằng một cuộc hôn nhân hoàng gia có thể trở thành một liên minh cá nhân nếu một người cai trị chết mà không có người thừa kế. Nếu người thừa kế không đủ khả năng kiểm soát đất nước có thể chủ động từ bỏ ngai vàng và nhường ngôi cho người khác. Các nước nhỏ hơn trong một Liên minh cá nhân là có thể xem như một chư hầu của các nước lớn, và cuối cùng có thể được "thừa kế" - nước nhỏ được sát nhật vào nước lớn. Sau khi kết thúc một chiến tranh nước thắng trận cũng có thể ra điều kiện biến nước kia thành chư hầu.

Khi một quốc gia bành trướng và mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ, các quốc gia láng giềng cũng như các đối thủ sẽ tạo ra các liên minh quân sự để chống lại. Liên minh được tạo ra để mô phỏng các khái niệm lịch sử của quốc tế về "cân bằng quyền lực" như các liên minh quân sự được hình thành bởi các quốc gia trên bán đảo Italia hoặc liên minh chống lại Napoleon. Ngoài ra, việc sát nhập một cách vô căn cứ các tỉnh của nước ngoại bị trừng phạt bởi yếu tố "overextension", nó làm tăng nguy cơ gây mất ổn định và có thể dẫn đến các cuộc nổi dậy và cả nước, buộc người chơi phải củng cố nền kinh tế, chính trị cũng như suy nghĩ một cách cẩn thận trước khi tham gia vào một cuộc chiến tranh bành trướng.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Phần hành chính chủ yếu liên quan đến chính vụ trong nội bộ quốc gia bao gồm việc xây các công trình Hành chính hay công trình sản suất, cũng như việc sát nhập một tỉnh mới vào quốc gia. Ngoài ra còn kiểm soát tình trạng ổn định trong nước.

Thông tin kỹ thuật [8][sửa | sửa mã nguồn]

EU4 cũng như các game khác của Paradox Development Studio như Crusader Kings II đều sử dụng Clausewitz 2.5 engine. EU4 có thể chạy trên nhiều nền tảng như Windows, Linux cũng như Mac OS X.

Cấu hình yêu cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Microsoft Windows[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hệ điều hành: XP/Vista/Windows 7/Windows 8
 • Bộ xử lý: Intel® Pentium® IV 2.4 GHz or AMD 3500+
 • Bộ nhớ: 2GB Ram
 • Không gian ổ cứng: 2GB
 • Card đồ họa: NVIDIA® GeForce 8800 hoặc ATI Radeon® X1900, đề nghị 1GB bộ nhớ, yêu cầu tối thiểu 512 MB
 • Card âm thanh: Direct X-compatible soundcard
 • DirectX®: 9.0c
 • Yêu cầu với phần nhiều người chơi: kết nối Internet hoặc LAN
 • Hỗ trợ tối đã 32 người chơi

Macintosh OS X[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phiên bản: 10.6.8 hoặc cao hơn
 • Bộ xử lý:  Intel Core Duo Processor (2 GHz hoặc cao hơn)
 • Bộ nhớ: 2GB Ram
 • Không gian ổ cứng: 2GB
 • Video Card: ATI Radeon HD 6750 / NVIDIA GeForce 320 / NVIDIA GeForce 9600 hoặc cao hơn yêu cầu 1GB bộ nhớ
 • Additional: GLSL 1.3, OpenGL 2.1
 • Yêu cầu với phần nhiều người chơi: kết nối Internet hoặc LAN
 • Hỗ trợ tối đã 32 người chơi

Linux[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phiên bản: 12.04 LTS hoặc cao hơn
 • Bộ xử lý:  Intel Core Duo Processor (2 GHz hoặc cao hơn)
 • Bộ nhớ: 2GB Ram
 • Không gian ổ cứng: 2GB
 • Video Card: ATI Radeon HD 6750 / NVIDIA GeForce 320 / NVIDIA GeForce 9600 hoặc cao hơn yêu cầu 1GB bộ nhớ
 • Additional: GLSL 1.3, OpenGL 2.1
 • Yêu cầu với phần nhiều người chơi: kết nối Internet hoặc LAN
 • Hỗ trợ tối đã 32 người chơi

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Europa Universalis IV - Steam Store”. 5 tháng 7 năm 2013. 
 2. ^ “Game Page”. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2012. 
 3. ^ “Paradox Development Studio”. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2012. 
 4. ^ “Official Press Release”. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2012. 
 5. ^ Haas, Pete (10 tháng 8 năm 2012). “Grand Strategy Game Europa Universalis 4 Coming In 2013”. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2012. 
 6. ^ “Europa Universalis IV - Paradox Store”. 
 7. ^ “How Paradox’s Crusader Kings II to Europa Universalis IV save converter will work”. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2013. 
 8. ^ “Europa Universalis IV wiki”.