Hoa Ưu Đàm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hoa Ưu Đàm còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát, ưu đàm, là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali, có nghĩa là "loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời", có truyền thuyết nói rằng "3.000 năm mới nở một lần". Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở để báo hiệu một vị Phật giáng sinh. Kinh văn nhà Phật có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương hoặc Chuyển Luân Thánh Vương (hay Pháp Luân Thánh Vương) xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian.

Việc đề cập thời gian nở của hoa Ưu Đàm 3.000 năm một lần mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Kinh Phật có ghi vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa Ưu Đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi lắm nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế.

Trong Kinh Phật[sửa | sửa mã nguồn]

Huệ Lâm Ân Nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Kinh Phật ghi chép, "Ưu Đàm Bà La" trong tiếng Phạn, có nghĩa là "một loài hoa mang đến điềm lành từ Thiên đàng." Quyển 8 Kinh "Huệ Lâm Âm Nghĩa" của nhà Phật viết: "Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loài hoa của Trời, trên thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ xuống thế gian con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài." [1]:

Các bản dịch của Kinh tập sang tiếng Anh dịch udumbara (hay udumbaresu/udumbaro) trong tiếng Pali[2] thành fig tree[3][4].

Kinh Vô Lượng Thọ[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh Phật "Vô Lượng Thọ" cũng ghi lại rằng "con người sẽ phát hiện ra rằng hoa Ưu Đàm là một dấu hiệu tiên tri" [5]

Đại thừa[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, trong các kinh tạng tiếng Hán của Phật giáo Đại thừa, hoa ưu đàm trở nên rắc rối hơn. Diệu pháp liên hoa kinh liên kết hoa ưu đàm với sự ra đời của chư Phật[6]:

"Chư Phật xuất thế
là sự khó có,
vì lẽ lâu xa
mới gặp một lần.
...........
Và rồi những ai
nghe nổi pháp này,
thì người như vậy
là người khó có.
Như hoa ưu đàm
ai cũng ưa thích,
đến như chư thiên
cũng thấy hiếm có,
vì lẽ thỉnh thoảng
mới trổ một lần.
...........
Nên người như vậy
hết sức khó có,
khó có hơn cả
hoa thiêng ưu đàm.

Bản tiếng Trung của Cưu Ma La Thập[7]:

諸佛興出世,懸遠值遇難,正使出於世,說是法復難,
無量無數劫,聞是法亦難,能聽是法者,斯人亦復難。
譬如優曇花,一切皆愛樂,天人所稀有,時時乃一出。
聞法歡喜讚,乃至發一言,則為已供養,一切三世佛,
是人甚稀有,過於優曇花。汝等勿有疑,我為諸法王,


Sự "xuất hiện" của hoa Ưu Đàm[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ năm 1997 người ta đưa ra khá nhiều thông tin về sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm tại nhiều nơi trên thế giới. Lần đầu tiên có hình ảnh của cái người ta coi là hoa Ưu Đàm là tại Hàn Quốc vào năm 1997. Sau đó, kiểu "hoa" tương tự như vậy còn xuất hiện tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Pháp, Mỹ... Người ta nhận thấy những "bông hoa Ưu Đàm" này có thể mọc trên bất cứ vật liệu nào, chẳng hạn trên các loài cây khác nhau, trên kim loại, trên kính, trên tượng Phật...

Có ý kiến cho rằng hoa Ưu Đàm là nấm nhầy. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng "không thể kết luận" hoa Ưu Đàm là nấm nhầy, bởi vì nấm nhầy không dễ xuất hiện cả trên đồng, sắt và trên lá cây giống như ảnh các báo chí đã nêu. [8] Thông qua nghiên cứu từ các mẫu hoa Ưu Đàm, người ta phát hiện hoa Ưu Đàm có cơ thể trong suốt như "pha lê", tán sắc rất lạ dưới ánh sáng mạnh. [9] Mặt khác hoa có thể tồn tại trong một thời gian khá lâu nên sẽ dễ dàng cho việc phát hiện ra chúng, như trường hợp hoa Ưu Đàm phát hiện tại Đà Nẵng năm 2013 [10].

Một số chuyên gia khác cho rằng người ta đã nhầm trứng của một loài côn trùng cánh gân nào đó thuộc chi Chrysopa trong họ Chrysopidae thành hoa Ưu Đàm do sự tương tự bề ngoài của chúng [11]. Tuy nhiên, thời gian gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra sự khác nhau giữa Hoa Ưu Đàm và trứng côn trùng, thông qua phân tích hình ảnh dưới các thiết bị phóng đại, người ta có thể thấy cánh của hoa Ưu Đàm rất rõ và nó khác với trứng côn trùng.[12].

Một số người tin rằng việc hoa Ưu Đàm khai nở khắp thế giới gần đây có liên quan đến sự hồng truyền nhanh chóng của Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công), một môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, bắt đầu được phổ biến vào năm 1992 ở Châu Á và hiện đang được yên chuộng trên 140 Quốc gia với hơn 100 triệu người tập luyện. Môn tu luyện này đã gây chấn động mạnh mẽ trên thế giới vì sự nâng cao sức khỏe và tâm tính của người học trong một thời gian ngắn. Ước tính đến năm 2013 Pháp Luân Đại Pháp, môn tu luyện ôn hòa phi tổ chức, phi tôn giáo này đã nhận được hơn 3000 giấy khen, thư công nhận từ khắp nơi trên thế giới. Hoa Ưu Đàm cũng thường xuyên mọc quanh nhà những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp [13].

Riêng ở Trung Quốc, vì có quá nhiều người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp vào năm 1999, cũng như sự đố kỵ và lo sợ hoang tưởng về quyền lực độc tài mà Giang Trạch Dân, Chủ tịch Đảng cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ đã vu khống, tuyên truyền sai lệch về môn tu luyện tốt đẹp này trên các phương tiện truyền thông đại chúng và đàn áp cho tới ngày nay. Hiện Liên Hiệp Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) và nhiều nước trên thế giới đang lên áng và kêu gọi chính phủ Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Đại Pháp tại Trung Quốc cũng như chấm dứt tội ác "mổ cắp nội tạng" từ những học viên Pháp Luân Đại Pháp- những nạn nhân vô tội bị đàn áp tại Trung Quốc hơn 10 năm qua. Ngày 20/03/2007 Liên Hiệp Quốc đã có một báo cáo vạch trần tội ác mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc.[14] Ngày 12/12/2013 Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua một Nghị quyết lên áng và phản đối Chính phủ Trung Quốc trong vai trò tham gia mổ cắp nội tạng tại Trung Quốc (2013/2981 RSP).[15]

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 30/3/2012 một nhân viên Trưởng quản lý đền thờ Đại Nam phát hiện 7 hoa Ưu Đàm nở trên chậu sen. Sau đó, có thêm nhiều hoa Ưu Đàm nữa tiếp tục nở trong chậu sen ngay trong chánh điện của đền thờ Đại Nam.[16] Hoa Ưu Đàm gần đây không những xuất hiện trên khắp thế giới [17], [18], [19],[20] mà còn được phát hiện ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Nam, Phú Yên, Hải Phòng, Nha Trang, Thái Nguyên, Nam Định...


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]