Hoa Ưu Đàm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Theo kinh văn nhà Phật cây Ưu Đàm là cây Sung- fig tree

Hoa Ưu Đàm còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát, ưu đàm, là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali, có nghĩa là "loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời", có truyền thuyết nói rằng "3.000 năm mới nở một lần". Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở để báo hiệu một vị Phật giáng sinh. Kinh văn nhà Phật có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hoặc Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian.

Việc đề cập thời gian nở của hoa Ưu Đàm 3.000 năm một lần mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Kinh Phật có ghi vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa Ưu Đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi lắm nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế.

Trong Kinh Phật[sửa | sửa mã nguồn]

Huệ Lâm Ân Nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Kinh Phật ghi chép, "Ưu Đàm Bà La" trong tiếng Phạn, có nghĩa là "một loài hoa mang đến điềm lành từ Thiên đàng." Quyển 8 Kinh "Huệ Lâm Âm Nghĩa" của nhà Phật viết: "Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loài hoa của Trời, trên thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ xuống thế gian con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài."

Các bản dịch của Kinh tập sang tiếng Anh dịch udumbara (hay udumbaresu/udumbaro) trong tiếng Pali[1] thành fig tree[2][3].

Kinh Vô Lượng Thọ[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh Phật "Vô Lượng Thọ", nói rằng hoa ưu đàm rất hiếm khi xuất hiện. Nguyên văn:

Này A Nan! Như Lai vì lòng đại bi vô tận thương xót ba cõi nên xuất hiện ở đời, tuyên dương giáo pháp là muốn cứu bạt quần manh, đem lợi ích chân thật, khó gặp khó thấy, như hoa ưu đàm hiếm khi xuất hiện, lời hỏi hôm nay của ông lợi ích rất lớn. [4]

Sinh vật lạ được đồn thổi là hoa Ưu Đàm[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997 người ta phát hiện loại sinh vật lạ mọc trước mặt pho tượng Phật tại Hàn Quốc, sau đó người ta cũng phát hiện loại sinh vật này tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Pháp, Mỹ...Còn tại Việt Nam sinh vật lạ được phát hiện tại các tỉnh Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Nam, Phú Yên, Hải Phòng, Nha Trang, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Tiên (Kiên Giang)...[5] Sinh vật lạ có hình giáng giống một bông hoa, cuống hoa dài chưa đến 1 cm, bông hoa có hình dạng như quả chuông và khá giống với trứng côn trùng cánh gân thuộc chi Chrysopa trong họ Chrysopidae [6]. Đặc điểm lạ của loại sinh vật này này có thể mọc trên bất cứ vật liệu nào, chẳng hạn trên các loài cây khác nhau, trên kim loại, trên kính, trên tượng Phật. Sinh vật lạ này được đồn thổi là hoa Ưu Đàm gắn với truyền thuyết trong Kinh Phật.

Tuy nhiên loài sinh vật trên đã được giới khoa học nhận định thuộc loại nấm [7]. Căn cứ kinh sách và các từ điển Phật Giáo, các nhà Phật học cũng khẳng định Hoa Ưu Đàm trong Phật Giáo được xem là một loại trong truyền thuyết, chưa ai được nhìn thấy hoặc nếu có thì là loại cây thuộc họ cây Sung(dịch từ Udumbara)[8]. Căn cứ vào kinh văn nhà Phật tác giả Nhiên Như - Quảng Tánh khẳng định nếu có cây Hoa Ưu Đàm trong thực tế thì loại cây này cũng phải có tán đủ lớn để cho người ngồi được dưới gốc. Do vậy sinh vật lạ không thể là Hoa Ưu Đàm trong truyền thuyết Phật Giáo, và không nên gọi nó là hoa ưu đàm.[6][9]. Một số trang web liên quan đến tổ chức Pháp Luân Công đã đăng tải thông tin sinh vật lạ là hoa Ưu Đàm để hợp thức hóa ông Lý Hồng ChíChuyển Luân Thánh Vương.[10]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Uragavaggo - Uragasuttaü
  2. ^ “Uraga Sutta: The Snake”. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  3. ^ “Uraga Sutta: The Serpent”. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  4. ^ Kinh Vô Lượng Thọ
  5. ^ “Thực hư chuyện hoa Ưu Đàm 3000 năm nở 1 lần xuất hiện ở Việt Nam?”. Báo Sức khỏe & Đời sống. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  6. ^ a ă Thêm bằng chứng trong kinh Phật cảnh báo: Không nên gọi 'hoa' lạ là hoa ưu đàm
  7. ^ “Hoa Ưu Đàm thực chất là… nấm nhầy?”. Báo điện tử Dân Trí. 16 tháng 6 năm 2012. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  8. ^ “Sự thật về Ưu đàm, loài hoa linh thiêng 3000 năm nở một lần”. Bộ Trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  9. ^ “Giác Ngộ Online”. Giác Ngộ Online. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014. 
  10. ^ “Truyền thuyết Phật giáo về hoa Ưu Đàm linh thiêng, đã bị "lái" theo mục đích riêng?”. Truy cập 29 tháng 12 năm 2014.