John Dewey

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
John Dewey
John Dewey in 1902.jpg
Dewey năm 1902
Sinh 20 tháng 10, 1859(1859-10-20)
Burlington, Vermont
Mất 01 tháng 6, 1952 (92 tuổi)
New York
Thời đại Triết học thế kỷ 20
Lĩnh vực Triết học phương Tây
Trường phái Chủ nghĩa thực dụng
Sở thích Triết học giáo dục, Nhận thức luận, Báo chí, Đạo đức
Alma mater Đại học Vermont, Đại học Johns Hopkins
Ý tưởng nổi trội Reflective Thinking[1]
American Association of University Professors
Inquiry into Moscow show trials about Trotsky
Educational progressivism

John Dewey (20 tháng 10 1859 - 1 tháng 6 1952) là nhà triết học, tâm lý học và nhà cải cách giáo dục người Mỹ. Dewey là một trong những người đầu tiên phát triển triết học về chủ nghĩa thực dụng và là một trong những người sáng lập tâm lý học chức năng, các ý tưởng của ông có ảnh hưởng sâu sắc tới giáo dục và cải cách xã hội. Ông là một đại diện tiêu biểu của trào lưu tân giáo dục (progressive education) và chủ nghĩa tự do.

Ngoài nổi tiếng với các tác phẩm về giáo dục, John Dewey còn viết sách về nhiều chủ đề khác nhau, như kinh nghiệm, tự nhiên, nghệ thuật, logic, dân chủluân lý học.

Với việc ủng hộ cho dân chủ, Dewey coi hai thành tố nền tảng - nhà trường và xã hội dân sự - là hai chủ đề cần được quan tâm và xây dựng lại nhằm khuyến khích trí thông minh trải nghiệm (experimental intelligence). Dewey cho rằng dân chủ không thể đạt được chỉ bằng việc mở rộng quyền bầu cử, mà còn phải thông qua việc đảm bảo rằng ý kiến dư luận được hình thành một cách đầy đủ, điều này chỉ đạt được thông qua việc giao tiếp hiệu quả giữa người dân, chuyên gia và những nhà chính trị, trong đó các nhà chính trị phải chịu trách nhiệm cho những chính sách mà họ đưa ra.

Cuộc sống và công việc[sửa | sửa mã nguồn]