Lý Gia Hân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Michelle Monique Reis
Hán tự 李嘉欣
Bính âm Lǐ Jiāxīn
Việt bính Lei5 Gaa1jan1
Nguyên quán Hồng Kông
Tên khác Lee Ka Yan
Hôn nhân Hứa Tấn Hanh (2008~nay)
Con cái Jayden Max Hui sinh ngày 8 tháng 2, 2011 (3 tuổi)

Lý Gia Hân (chữ Hán: 李嘉欣; bính âm: Lǐ Jiāxīn; tiếng Anh: Michele Monique Reis, 20 tháng 6, 1970) là một diễn viên của điện ảnh Hồng Kông. Sau khi giành chức Hoa hậu Hồng KôngHoa hậu Người Hoa Quốc tế năm 1988, Lý Gia Hân được hãng TVB mời đóng phim truyền hình, sau đó cô dần thành danh trong vai trò diễn viên với nhiều bộ phim nổi tiếng như Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại hay Đọa lạc thiên sứ.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Gia Hân sinh năm 1970 tại Ma Cao. Cha là người Bồ Đào Nha còn mẹ là người gốc Thượng Hải. Sau khi học trung học ở Đài Loan, Lý Gia Hân bắt đầu tham gia làm người mẫu ở tuổi 14.[1]

Trong cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1988, Lý Gia Hân đã được trao vương miện hoa hậu, cô cũng là người chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Người Hoa Quốc tế tổ chức cùng năm. Sau hai cuộc thi sắc đẹp, Lý Gia Hân được hãng TVB mời đóng bộ phim truyền hình Declaration of Help và nhanh chóng đến với Hồng Kông. Vai diễn điện ảnh đầu tiên của cô là trong bộ phim Thiến nữ u hồn 2 (倩女幽魂 II:人間道, 1990) tiếp đó là vai Nhạc Linh San trong bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại (笑傲江湖之東方不敗, 1991). Lý Gia Hân còn được đạo diễn Vương Gia Vệ chọn vào vai chính trong Đọa lạc thiên sứ (墮落天使, 1995). Kể từ đầu thập niên 2000, Lý Gia Hân bắt đầu rút dần khỏi làng điện ảnh Hồng Kông.

Sự nghiệp điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Reis profile. Truy cập 28-09-2007

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]