Mitsubishi F-1

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mitsubishi F-1
F-1Support fighter01.jpg
F-1 tại căn cứ Iwakuni
Kiểu Máy bay tiêm kích
Hãng sản xuất Mitsubishi, Fuji Heavy Industries
Chuyến bay đầu tiên 03 tháng 6-1975
Được giới thiệu tháng 4-1978
Hãng sử dụng chính Flag of Japan (bordered).svg Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản
Số lượng được sản xuất 77

Mitsubishi F-1 là máy bay phản lực tiêm kích đầu tiên được phát triển bởi Nhật Bản, và là máy bay chiến đấu đầu tiên được chế tạo tại Nhật kể từ khi Chiến tranh thế giới II kết thúc. Hãng Mitsubishi và hãng Fuji Heavy Industries đã cùng hợp tác để phát triển F-1. Thoáng nhìn qua thì nó khá giống với loại máy bay SEPECAT Jaguar của Pháp/Anh, nhiều sẽ người nghĩ rằng F-1 được sản xuất bởi giấy phép được cung cấp từ hãng chế tạo Jaguar, nhưng thực tế đây là một sản phẩm hoàn toàn được Nhật Bản nghiên cứu chế tạo.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

F-1 được phát triển từ mẫu máy bay phản lực huấn luyện siêu âm Mitsubishi T-2. Để tạo ra F-1, các kỹ sư đã đơn giản loại bỏ ghế phía sau và vòm kính thừa phía trên buồng lái, sử dụng không gian trống cho hệ thống điện tử. F-1 cũng có một thiết bị radar J/AWG-12, giống như trên loại máy bay tiêm kích F-4M Phantom của Không quân Hoàng gia Anh. Thiết bị này cung cấp thông tin về tầm bay. Ngoài những thay đổi đối với hệ thống điện tử hàng không, bỏ ghế phía sau, và kính chắn gió một mảnh mới, thì sự thay đổi chính từ T-2 là tăng cường khả năng mang vũ khí của F-1, giúp nó mang được nhiều vũ khí hơn so với T-2. F-1 được trang bị một pháo 20 mm JM61A1 Vulcan bên trong thân với 750 viên đạn. Máy bay cũng có 7 điểm treo vũ khí ngoài để gắn các loại vũ khí khác nhau. Điểm treo dưới thân máy bay và 2 điểm gần thân được gọi là "wet", từ này có nghĩa là chúng còn được sử dụng để mang thùng nhiên liệu phụ để tăng thêm tầm hoạt động cho máy bay.

F-1 tại căn cứ không quân Komaki

Vũ khí chính của F-1 là tên lửa không đối biển ASM-1ASM-2 đời mới. Những vũ khí này tương đương với loại AGM-84 Harpoon của Mỹ hoặc AM.39 Exocet của Pháp. Các loại vũ khí khác được trang bị bao gồm tên lửa tầm nhiệt không đối không AIM-9 Sidewinder. Loại tên lửa này được mang trên những điểm treo đầu cánh, nhưng nó có thể cũng được mang trên điểm treo phía ngoài dưới cánh trong vai trò phòng không của F-1. Ngoài ra còn có các loại vũ khí không đối đất như tên lửa chùm (JLAU-3/A) cỡ 70 mm cũng như bom 500 và 700 pound (Mk82 và M117). Thêm vào đó, bom Mk-82 và M111 có thể được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại, trở thành vũ khí được điều khiển chính xác, chúng được điều khiển để tiêu diệt các mục tiêu tỏa nhiệt di chuyển trên biển như tàu hay những mục tiêu trên mặt đất. Khi được trang bị những thiết bị hỗ trợ như vậy, bom được gọi với tên GCS-1.

Những chiếc F-1 được thay thế chậm chạp trong những năm qua bởi những chiếc Mitsubishi F-2 (Nhật Bản/Mỹ cùng phát triển, dựa trên F-16C/D), nhưng chúng vẫn tương đối tốt so với phiên bản nâng cấp F-4EJ "Kai" Phantom II. Những đơn vị hiện thời sử dụng F-1 được lên kế hoạch chuyển sang sử dụng F-2 đời mới trong một vài năm nữa. Một đơn vị đã đổi những chiếc F-1 của mình để lấy F-4EJ Kais. 6 chiếc F-1 ở Căn cứ không quân Tsuiki tại Quận Fukuoka đã nghỉ hưu vào 9 tháng 3, năm 2006, những chiếc máy bay này đã đạt đến giới hạn tuổi thọ của khung máy bay là 4.000 giờ.

Các phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

  • FS-T2-Kai: 2 mẫu thử nghiệm đầu tiên.
  • Mitsubishi F-1: Máy bay chiến đấu một chỗ đa chức năng, bao gồm hỗ trợ mặt đất, tấn công mặt đất và chống tàu.

Quốc gia sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Thông số kỹ thuật (F-1)[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc điểm riêng[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu suất bay[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí[sửa | sửa mã nguồn]

  • 1× pháo 20 mm JM61A1 Vulcan
  • Các loại bom, tên lửa không đối không, không đối đất, không đối biển được gắn vào 4 giá treo dưới cánh, 2 đầu mút cánh, và 1 dưới thân máy bay. Vũ khí trang bị bao gồm AIM-9 Sidewinder, Mitsubisi AAM-1, tên lửa chống tàu Mitsubishi ASM-1/2, rocket JLAU-3A 70 mm, rocket RL-7 70 mm, rocket RL-4 125 mm, bom Mk-82 500 lb và M117 750 lb, phiên bản dẫn đường hồng ngoại của Mk-82 và M117.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Máy bay có cùng sự phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Máy bay có tính năng tương đương[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách tiếp theo[sửa | sửa mã nguồn]

F-1 - F-15J - F-2