Phản ứng hóa học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phản ứng giữa hơi Clorua hiđrô trong cốc bê-se and amoniac trong ống nghiệm tạo nên hợp chất mới, ammonium chloride

Phản ứng hóa học là quá trình chuyển đổi vật chất, các liên kết hóa học trong chất phản ứng thay đổi và tạo ra chất mới (sản phẩm). Quá trình này luôn kèm theo 1 sự thay đổi năng lượng và tuân theo định luật bảo toàn năng lượng. Phản ứng hóa học kết thúc khi có sự cân bằng hóa học hay các chất phản ứng đã được chuyển đổi hoàn toàn. Phản ứng hóa học có thể diễn ra "tức thời", không yêu cầu cung cấp năng lượng ban đầu, hoặc "không tức thời", yêu cầu năng lượng ban đầu (dưới nhiều dạng như nhiệt, ánh sáng hay năng lượng điện).Thông thường, phản ứng hóa học liên quan đến việc di chuyển của electron trong việc tạo thành hoặc phá vỡ các Liên kết hóa học. Khái niệm phản ứng hóa học cũng có thể áp dụng cho việc biến đổi của các hạt cơ bản, như trong phản ứng hạt nhân.

Phân loại phản ứng hóa học[sửa | sửa mã nguồn]

Quá trình biến đổi từ chất này thành chất khác gọi là phản ứng hóa học. Chất ban đầu, bị biến đổi trong phản ứng gọi là chất tham gia (hay chất phản ứng), chất mới sinh ra là sản phẩm. Phản ứng hóa học được ghi theo phương trình chữ như sau:

Tên các chất phản ứng → Tên các sản phẩm

Những loại phản ứng thường gặp bao gồm:

  • Phản ứng hóa hợp: Là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới (sản phẩm) được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

Ngoài ra còn có các phản ứng khác như phản ứng trao đổi, phản ứng tỏa nhiệt,phản ứng trung hòa,....

Vận tốc phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Vận tốc phản ứng được đo bằng sự thay đổi theo thời gian của nồng độ hoặc áp suất của một chất phản ứng hoặc một chất sản phẩm.Việc phân tích vận tốc phản ứng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc nghiên cứu cân bằng hóa học. Vận tốc phản ứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Phản ứng tỏa nhiệt[sửa | sửa mã nguồn]

Phản ứng tỏa nhiệt (exothermic) là phản ứng có kèm theo sự giải phóng năng lượng dưới nhiều dạng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]