Tổ chức Lao động Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tổ chức Lao động Quốc tế
International Labour Organization (tiếng Anh)
Organisation internationale du Travail (tiếng Pháp)
Organización Internacional del Trabajo (tiếng Tây Ban Nha)
ILO logo.svg
Loại hình Tổ chức Liên Hiệp Quốc
Tên gọi tắt ILO
Lãnh đạo Chile Juan Somavía
Hiện trạng Đang hoạt động
Thành lập 1919
Trụ sở Thụy Sĩ Geneva
Trang web http://www.ilo.org/

Tổ chức Lao động Quốc tế (tiếng Anh: International Labour Organization, viết tắt ILO) là một cơ quan đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vấn đề về lao động. Ra đời năm 1919 sau Hiệp ước Versailles và là thành viên của Hội Quốc Liên. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc và Hội Quốc Liên giải tán, Tổ chức Lao động Quốc tế trở thành một thành viên của Liên Hiệp Quốc. Hiện nay, ILO đặt trụ sở ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Nhiệm vụ của ILO là làm tăng cơ hội có việc làm tốt và có thu nhập cho mọi người trong điều kiện tự do, công bằng, an toànđảm bảo nhân phẩm.

Để thực hiện nhiệm vụ này, bốn mục tiêu chiến lược của ILO bao gồm: đưa ra các nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc; tạo cơ hội lớn hơn cho mọi người nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập tốt; tăng phạm vi và hiệu lực của bảo trợ xã hội; và tăng cường chủ nghĩa ba bên và đối thoại xã hội.

Năm 1969, Tổ chức Lao động Quốc tế được trao tặng Giải Nobel Hòa bình và năm 1994 giải Hans-Böckler[1]. ILO có 185 thành viên.


Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam từng là thành viên của ILO trong 2 giai đoạn 1950-1976 và 1980-1985. Đến năm 1992, Việt Nam quay trở lại làm thành viên của tổ chức này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hans-Böckler-Stiftung: Hans-Böckler-Preis - Die Preisträger

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]