Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

International Civil Aviation Organization (tiếng Anh)
المنظمة الدولية للطيران المدني(tiếng Ả Rập)
国际民航组织 (tiếng Trung)

Organisation de l'aviation civile internationale (tiếng Pháp)
Международная организация гражданской авиации (tiếng Nga)
Organización de Aviación Civil Internacional (tiếng Tây Ban Nha)
Flag of ICAO.svg
Cờ của ICAO
Loại hình UN agency
Tên gọi tắt ICAO
OACI
ИКАО
إيكاو
Lãnh đạo Pháp Raymond Benjamin
Hiện trạng active
Thành lập April 1947
Trụ sở Canada Montreal, Canada
Trang web www.icao.int

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (tiếng Anh: International Civil Aviation Organization; viết tắt: ICAO) là một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

Trụ sở ICAO

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế được thành lập năm 1947, có tổng hành dinh đặt tại Montreal, Canada. ICAO là một cơ quan của LHQ hệ thống hóa các nguyên tắc và kỹ thuật của dẫn đường hàng không quốc tế cũng như tạo điều kiện về kế hoạch và phát triển ngành vận tải hàng không quốc tế để đảm bảo an toàn và lớn mạnh một cách có thứ tự. Ủy ban ICAO đưa ra những tiêu chuẩn và những điều thực tế liên quan đến dẫn đường hàng không, và ngăn chặn mọi sự xuyên nhiễu trái luật cũng như làm thuận tiện quy trình bay từ nước này sang nước khác trong hàng không dân dụng. Thêm vào đó, ICAO cũng định nghĩa những cách thức để điều tra tai nạn hàng không dựa theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế (còn gọi là công ước Chicago) để các cơ quan hàng không ở các quốc gia có thể dựa vào đó thực hiện.

Không nên nhầm lẫn giữa ICAO với IATA là Hiệp hội giao thông vận tải quốc tế, đó là một tổ chức thương mại của các hãng Hàng không.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]