Thảm họa hàng không München

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thảm họa hàng không München
Ambassador.arp.750pix.jpg
Một chiếc máy bay Airspeed Ambassador giống chiếc đã bị nạn.
Tóm lược
Ngày 6 tháng 2 năm 1958
Loại tai nạn Lỗi cất cánh
Địa điểm München, Tây Đức
Số hành khách 38
Phi hành đoàn 6
Tổng số bị thương 19
Tử nạn 23
Sống sót 21
Loại máy bay Airspeed AS-57 Ambassador
Tên máy bay Lord Burghley
Điều hành bởi British European Airways
Số đuôi G-ALZU
Nơi khởi hành sân bay Beograd, CHXHCN Nam Tư
Chặng dừng Sân bay Munich-Riem, Tây Đức
Nơi đến Manchester Airport, Anh

Thảm họa hàng không München xảy ra vào ngày 6/2/1958, khi chuyến bay số 609 của hãng hàng không British European Airways đã bị tai nạn vào lần cố gắng cất cánh thứ ba trên đường băng phủ tuyết, tại sân bay Munich-Riem München, Tây Đức. Trên máy bay là đội bóng đá Manchester United, biệt danh là "Busby Babes", cùng với một số người ủng hộ và nhà báo. Hai mươi trong số 44 người trên máy bay đã chết trong vụ tai nạn. Những người còn lại, một số người trong số họ đã bị bất tỉnh, được đưa đến Bệnh viện Rechts der Isar ở München, nơi ba người đã chết sau đó, khiến tổng cộng 23 trường hợp tử vong và 21 người sống sót.

Đội bóng đã trở về từ một trận đấu Cúp ​​châu Âu ở Beograd, Nam Tư, đấu với Red Star Belgrade, nhưng đã phải dừng chân ở Munich để tiếp nhiên liệu, vì một chuyến đi không ngừng từ Belgrade đến Manchester sẽ ra ngoài phạm vi hoạt động của máy bay. Sau khi tiếp nhiên liệu, các phi công James Thain và Rayment Kenneth đã cố gắng cất cánh hai lần, nhưng đã phải từ bỏ vì lỗi động cơ trái. Lo sợ rằng họ sẽ bị trễ so với lịch trình, cơ trưởng Thain từ chối ở lại qua đêm tại Munich và cất cánh thêm lần thứ ba.

Sau đó, tuyết bắt đầu rơi, tạo nên một lớp trơn trượt ở cuối đường băng. Sau khi máy bay lao trúng chỗ trơn trượt, nó đã lao qua hàng rào ở cuối đường băng và bị gãy nát cánh trái vì bị đâm vào một ngôi nhà gần đó. Lo sợ máy bay sẽ phát nổ, Thain di dời mọi người khỏi máy bay

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]