The Exorcism of Emily Rose

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Exorcism of Emily Rose
no
Poster chính thức của phim
Thông tin phim
Đạo diễn Scott Derrickson
Sản xuất Tom Rosenberg
Gary Luchese
Paul Harris Boardman
Tripp Vinson
Beau Flynn
Tác giả Scott Derrickson
Paul Harris Boardman
Diễn viên Jennifer Carpenter
Laura Linney
Tom Wilkinson
Colm Feore
Mary Beth Hurt
Henry Czerny
Shohreh Aghdashloo
Âm nhạc Christopher Young
Quay phim Tom Stern
Dựng phim Jeff Betancourt
Hãng sản xuất Lakeshore Entertainment
Firm Films
Phát hành Screen Gems
Công chiếu 9 tháng 9, 2005 (2005-09-09)
Độ dài 119 phút
122 phút (bản chưa được biên tập)
Quốc gia Hoa Kì
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tiếng Syriac
Tiếng Đức
Tiếng Hi Lạp
Tiếng Hebrew
Tiếng La Tinh
Tiếng Heramiac
Kinh phí 19 triệu đô-la Mỹ
Doanh thu 144,216,468 đô-la Mỹ

The Exorcism of Emily Rose (tạm dịch: Lễ trừ tà của Emily Rose) là bộ phim tòa án kinh dị của Hoa Kì đã phát hành vào năm 2005, do Scott Derrickson làm đạo diễn cùng sự với sự tham gia của diễn viên Laura LinneyTom Wilkinson. Bộ phim theo chân Bruner, một người theo Thuyết bất khả tri trong khi đang là một luật sư bào chữa cho thân chủ là một Mục sư tên là Wilkinson, người đã bị cáo buộc tội giết người sau khi đã thực hiện hành vi trừ tà. Bộ phim đã dựa trên một câu chuyện có thật về Anneliese Michel, với khung cảnh của phim chủ yếu là tại một tòa án, khi những sự kiện có liên quan và đã dẫn đến buổi trừ tà đã được miêu tả thông qua nhiều cảnh hồi tưởng.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Luật sư Erin Bruner (Laura Linney) đã nhận lời tham gia bào chữa cho một vị linh mục, Cha Richard Moore, (Tom Wilkinson) khi ông đã bị cáo buộc tội danh giết người khi đã thực hiện một chuỗi các hành vi mang tính chất tâm linh lên một cô gái tên là Emily Rose (Jennifer Carpenter), có bao gồm một buổi lễ trừ tà không thành công và đã khiến cô mất mạng. Trong thời gian xét xử, phía bên nguyên đã đặt ra giả thuyết cho rằng Emily có thể đã trải qua những triệu chứng của cả hai căn bệnh động kinhtâm thần. Bruner sau đó đã giải thích rằng cả việc dùng thuốc hay các hình thức trị liệu khác đều không có kết quả với Emily, điều đã khiến gia đình cô đã phải nhờ sự can thiệp từ phía Nhà thờ.

Những cảnh trích từ cuộc sống của Emily đã được trình chiếu dưới dạng hồi ức trong lúc các nhân chứng đang thực hiện việc lấy lời khai. Trong đó có nhiều cảnh mà Emily đang biểu hiện việc bị quỉ dữ chiếm lấy, với nhiều sự việc đã đi đến cao trào trong khoảng thời gian lúc 3 giờ sáng. Sau khi gặp nhiều sự cố trên, cô đã rời khỏi trường và đã trở về sống với cha mẹ cô, những người mà lúc đó không hề biết được điều kiện sức khỏe lúc bấy giờ của cô. Họ sau đó đã phải nhờ cậy sự giúp đỡ từ Cha Moore, người đã có được sự cho phép của Nhà thờ để thực hiện việc trừ tà.

Trong quá trình xét xử, Bruner đã phải bắt đầu trải qua nhiều sự kiện kì lạ diễn ra trong khoảng thời gian 3 giờ sáng. Moore đã cảnh báo rằng cô đang bị các thế lực bóng tối nhắm đến vì sự dính dáng của cô trong vụ kiện. Moore sau đó đã giải thích rằng 3 giờ sáng là khoảng "giờ thiêng", khi các thế lực quỉ dữ đã sử dụng nó để đá đểu giáo lí Ba Ngôi vào lúc 3 giờ chiều, theo thông tục là giờ mà Chúa Giê-su qua đời.

Bruner sau đó đã quyết định gọi cho Tiến sĩ Sadira (Shohreh Aghdashloo), một giáo sư chuyên về Nhân loại họcTâm thần học để chất vấn. Adani đã tham gia phiên tòa và đã chia sẻ việc nhiều nền tin ngưỡng và quan niệm về tâm linh của nhiều nền văn hóa khác nhau đã dẫn đến việc chiếm hữu linh hồn và cũng đã trích dẫn quyển sách A Separate Reality của Carlos Castaneda, điều đã phê chuẩn cho khả năng bị chiếm hữu của Emily. Dù vậy, bên nguyên đã cho rằng phần làm chứng này là một điều Giả khoa học.

Bác sĩ khoa nội Cartwright, người đã có mặt trong lễ trừ tà, đã miễn cưỡng tham gia phiên tòa và sau đó đã đưa cho Bruner một bản thu âm đã được thực hiện trong buổi trừ tà hôm đó. Trong khi Moore bật đoạn ghi âm lên trong phiên tòa khi đang chất vấn, bộ phim cũng đã cùng lúc trình chiếu đoạn hồi ức về buổi trừ tà ấy. Nó đã diễn ra trong một đêm Halloween mưa gió, vì Moore tin rằng "Đêm đó sẽ dễ dàng mời gọi các thế lực quỉ dữ". Emily ban đầu đã tỏ ra điềm tĩnh nhưng sau đó đã nhảy ra ngoài cửa sổ và chạy đến kho thóc. Họ đã theo cô đến đó, nơi họ đã gặp phải những cơn gió kì lạ và những tiếng thét của quỉ dữ. Trong lúc đang thực hiện việc trừ tà, họ đã phát hiện có tới 6 con quỉ đang cư ngụ bên trong Emily, mà sau đó chúng đã tự xưng danh tên của mình theo các loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Cain, Nero, Giuđa Ítcariốt, Legion, BelialLucifer.

Khi bác sĩ Cartwright không tham dự phiên tòa như dự kiến, Bruner đã tìm thấy ông đang đứng ở đằng sau tòa án, nơi ông đã cáo lỗi vì việc không tham gia phiên tòa, mà sau đó, ông đã vô tình bị một chiếc xe đâm phải và qua đời.

Với việc nhân chứng quan trọng đã qua đời, Bruner sau đó đã phải nhờ Moore đứng ra chất vấn thêm lần nữa. Ông ta đã đọc lá thư của Emily viết cho ông trước khi cô qua đời. Trong đó, cô có diễn tả một sự kiện đã diễn ra sau buổi trừ tà hôm đó, khi cô đã run rẩy bước ra khỏi nhà và trong lúc cô đang trong tình trạng xuất hồn, cô đã gặp Đức Mẹ hiện ra, nơi bà đã nói rằng quỉ dữ sẽ không buông tha cho cô, nên cô sẽ được chọn sẽ phải chết để chấm dứt sự đau đớn, hoặc sẽ sống để là bằng chứng cho sự hiện diện của cả Chúa trời lẫn quỉ dữ. Emily sau cùng đã chọn sẽ ở lại, mà sau đó trên tay cô đã có xuất hiện vết thương mà đã được xem như là dấu Thánh, điều đã khiến Moore tin rằng đó là dấu hiệu tình thương của Chúa cho cô. Phía bên nguyên sau đó đã cho rằng đó chỉ là vết thương do cô tự tạo ra do bám chặt vào dây gai quanh nhà.

Cha Moore sau cùng đã bị tòa án kết tội; dù vậy, thẩm phán sau đó đã chấp nhận lời đề nghị từ bồi thẩm đoàn và giảm nhẹ thời gian bắt giữ của Cha. Bruner sau đó đã nhận được nhã ý được thăng cấp trong công ty của cô, nhưng cô đã từ chối và đã từ chức. Cô sau đó đã cùng Cha Moore đến trước mộ của Emily, nơi bia mộ cô đã được chính Cha chạm trổ câu kinh Thánh mà cô đã thuật lại vào đêm trước lúc cô qua đời: từ phần thứ hai, đoạn thứ 12 của quyển Epistle to the Philippians - "Work out your own salvation with fear and trembling" (tạm dịch: "Tự cứu rỗi linh hồn mình bằng nỗi run sợ và sự sợ hãi.")

Dàn diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Kịch bản phim đã được viết bởi đạo diễn Scott DerricksonPaul Harris Boardman; nhằm tôn vinh sự đóng góp của Boardman và nhiều người khác trong bộ phim, Derrickson đã bỏ đi dòng chữ ghi tên "bộ phim của" truyền thống trước đây. Theo DVD tường thuật của Derrickson, anh đã chọn Boardman làm nhà đồng biên kịch cho anh vì Derrickson đã nhìn nhận anh như là một người sùng đạo và chính bản thân Boardman là một kẻ không quá tin tưởng vào việc tín ngưỡng, và anh tin rằng cả hai sẽ đưa kịch bản phim theo hai phối cảnh khác nhau, nhằm đưa bộ phim truyền đạt được đến những người ủng hộ việc giải thích bộ phim theo hướng tín ngưỡng/siêu nhiên lẫn hướng thế tục/y học hiện đại.

Nhân vật Emily Rose đã được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật của Anneliese Michel, một người phụ nữ trẻ gốc Đức theo đạo Công giáo đã mất vào năm 1976 sau khi đã trải qua một buổi trừ tà không thành công từ sau khi cô sử dụng thuốc trị bệnh tâm thần. Phiên tòa thật lúc đó đã chấp nhận việc cô đã có những triệu chứng của bệnh động kinh và chối bỏ bất cứ ý tưởng nào về một thế lực siêu nhân trong vụ việc đó. Hai mục sư đã có liên quan đến buổi trừ tà, bao gồm cả cha mẹ của cô, đã bị kết tội ngộ sát và đã nhận án tù giam, đã gây nên không ít tranh cãi. Mộ của Michel đã trở thành nơi diễn ra nhiều cuộc hành huơng của nhiều người mộ đạo, những người đã tin rằng cô đã phải chuộc lỗi cho thánh thần cho tuổi trẻ đầy tội lỗi của mình, và đã vinh danh cô như một vị thánh không chính thức.[1]

Hans-Christian Schmid, một đạo diễn người Đức, cũng đã dựa trên câu chuyện này của Michel để thực hiện bộ phim Requiem đã được ra mắt hồi cuối năm 2006.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 4 năm 2012, The Exorcism of Emily Rose đã đạt doanh thu 144,216,468 triệu đô-la Mỹ trên toàn cầu.[2] Vào năm 2006, Liên đoàn các nhà phê bình phim của Chicago đã liệt bộ phim vào danh sách "100 Bộ phim đáng sợ nhất" tại vị trí thứ 86.[3] Jennifer Carpenter, người đã thực hiện các cảnh quay "nhập hồn quỉ dữ" trong phim mà không cần sử dụng các hiệu ứng nào, đã thắng giải "Diễn xuất Đáng sợ nhất" tại lễ trao giải MTV Movie Awards năm 2006;[4] dù vậy, theo trang đánh giá Rotten Tomatoes, bộ phim đã nhận được các đánh giá trái chiều từ phía các nhà phê bình.[5] Roger Ebert đã miêu tả bộ phim "hấp dẫn nhưng lúng túng", và nói bộ phim "đã yêu cầu một nơi thế tục như tòa án, phải quyết định một chuyện mà tòa không thể có khả năng giải quyết".[6] Ebert dù vậy cũng đã đề cao phần kịch bản của phim.[6] Paul Arendt từ BBC đã tán dương phần diễn xuất từ Jennifer Carpenter.[7]

Bộ phim cũng đã nhận được 45% kết quả tích cực trên Rotten Tomatoes, dựa trên 150 bài đánh giá. Dựa theo Metacritic, bộ phim đã đạt tổng điểm 46/100, dựa trên 32 bài đánh giá.[8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]