Tiểu Long Nữ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiểu Long Nữ
ThanDieuDaiHiep1995-ROCH95CoverBright.336145553 std.jpg
Lý Nhược Đồng trong phiên bản phim 1995
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Thần Điêu Hiệp Lữ
Thông tin cá nhân
Tên khác Long nhi (龍兒),
Cô Long (龍姑姑)
Giới Nữ
Vợ/Chồng Dương Quá
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Sư phụ chính thức:
Sư phụ không nói tên (Đệ tử của Lâm Triều Anh)
Sư phụ không chính thức:
Chu Bá Thông
Đệ tử Đệ tử chính thức:
Dương Quá
Đệ tử không chính thức:
Chu Bá Thông
Võ công
Ngoại công Chính Tông phái Cổ Mộ
Nội công Phép Ngọc Nữ Tâm Kinh,
phép Cửu Âm Chân Kinh
Phép quyền cước Fist of Beauties,
Palm of Infinity Web,
Song thủ hỗ bác
Phép vũ khí Ngọc Nữ Kiếm Pháp,
Toàn Chân Kiếm Pháp
Binh khí White-silver gloves,
Long sash of gold bells,
Gold needles of jade bees,
Jade bees
Tiểu Long Nữ
Phồn thể: 小龍女
Giản thể: 小龙女
Nghĩa: Cô rồng nhỏ

Tiểu Long Nữ là tên của một nhân vật nữ chính trong truyện tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, Thần điêu hiệp lữ cùng với nhân vật nam chính là Dương Quá.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu Long Nữ là một đứa trẻ mồ côi được chưởng môn sư thái đời thứ 3 của phái Cổ Mộ (tên gọi phái này được đặt từ khi Lý Mạc Sầu vang danh thiên hạ) nhặt về nuôi và nhận làm đệ tử. Năm 14 tuổi, sư phụ Tiểu Long Nữ vì bảo vệ mật thất cổ mộ đã qua đời. Bà để lại cho cô chức chưởng môn và toàn bộ mật thất cổ mộ. Năm 18 tuổi, Tiểu Long Nữ đã là một thiếu nữ quốc sắc thiên hương, chỉ cần nhìn qua là mê là đắm, tiếc rằng nàng chưa bao giờ ra ngoài, toàn ở trong Hoạt Tử nhân mộ. Lý Mạc Sầu do muốn "Ngọc nữ tâm kinh" - bộ kiếm pháp do tổ sư bà bà Lâm Triêu Anh để lại mà đi rao khắp nơi rằng sư muội Tiểu Long Nữ xinh đẹp tuyệt trần, võ công cao siêu đang mở hội tỉ võ chiêu thân, người được chọn làm lang quân của nàng sẽ được thừa hưởng tất cả những châu báu vũ khí thần kì, những bộ võ công tuyệt diệu của phái Cổ Mộ tại núi Chung Nam.

Cũng chính vào năm này, Quách Tĩnh đưa Dương Quá tới cung Trùng Dương học nghệ. Quách Tĩnh đã đả thương một số đệ tử của Toàn Chân Giáo do họ động thủ trước vì tưởng Quách Tĩnh là một trong những háo sắc đến cầu hôn Tiểu Long Nữ. Dương Quá nhận Triệu Chí Kính làm sư phụ, nhưng y là kẻ hẹp hòi, xấu bụng, vì cái tức Quách Tĩnh mà nỡ trút lên đầu Dương Quá. Y chỉ cho chàng học khẩu quyết, chứ không truyền cách thực hành. Trong một lần tỉ thí, vì dùng võ công ngoại môn (Cáp Mô Công - do Tây Độc Âu Dương Phong truyền thụ) đánh một sư huynh, Dương Quá chạy trốn khỏi Toàn Chân Giáo, và tình cờ lạc vào mật thất cổ mộ. Nhờ đó anh gặp được Tiểu Long Nữ. Có ai ngờ đâu chính cái ngày định mệnh đó đã đánh dấu bước ngoặt lớn bắt đầu một mối tình xót xa nhưng vô cùng đẹp đẽ và xúc động giữa họ. Ban đầu có Tôn Bà bà thương chàng, định để chàng lại nhưng Tiểu Long Nữ không đồng ý. Bọn Toàn Chân Giáo đến đòi người, động thủ với Tôn bà bà ngoài cửa Hoạt Tử nhân mộ. Thế là bà bà bèn phải đem Dương Quá vào. Bà bà họ Tôn hết lòng xin Tiểu Long Nữ cho chàng ở lại, nhưng Tiểu Long Nữ lạnh lùng từ chối, bắt buộc Tôn bà bà phải đưa Dương Quá đi lúc đó. Đến cung Trùng Dương thì Hách Đại Thông lỡ tay giết chết Tôn bà bà. Tiểu Long Nữ đến đưa xác bà bà và đem Dương Quá về Hoạt Tử nhân mộ. Trước lúc chết, Tôn bà bà có xin Tiểu Long Nữ chiếu liệu cho Dương Quá cả đời. Tiểu Long Nữ đã đáp ứng. Tiểu Long Nữ bắt đầu truyền dạy võ công phái Cổ Mộ cho Dương Quá. Sau bốn năm cùng luyện công, tuy danh nghĩa là cô cô và đệ tử, nhưng trong lòng hai người không chỉ dừng lại ở đó, ở với nhau lâu ngày, hai người dần có cảm tình với nhau mà họ cũng chẳng hề hay biết. Một hôm, tình cờ Âu Dương Phong xuất hiện. Do hậu quả của việc tẩu hỏa nhập ma mà thần trí của y lúc này không còn minh bạch, nhận nhầm Dương Quá là con nuôi Dương Khang của y (Dương Khang là phụ thân của Dương Quá, nên dung mạo 2 người rất giống nhau). Vì thương con, muốn truyền dạy võ công cho Dương Quá, và không muốn người ngoài học lén, nên ông đã điểm các huyệt đạo của Tiểu Long Nữ, và dẫn Dương Quá đi nơi khác luyện công. Nhưng oái ăm thay, Tiểu Long Nữ bị điểm các huyệt nên đã dễ dàng bị Doãn Chí Bình làm nhục. Trong khi đó Tiểu Long Nữ cứ tưởng rằng Dương Quá đã làm. Lúc đầu còn bị bất ngờ, nhưng sau đó cô rất vui và nghĩ rằng Dương Quá thật sự coi mình là thê tử nên mới làm vậy. Dương Quá lại chẳng hay biết gì nên đã vô tình nói những lời làm nàng buồn. Tiểu Long Nữ vì vậy đã bỏ đi. Dương Quá rất hối hận khi vô tình làm người chàng yêu đau lòng. Chàng liền đi khắp nơi tìm Tiểu Long Nữ để mong nàng tha thứ, và để nói với nàng rằng từ trước tới giờ chàng luôn coi Tiểu Long Nữ là vợ mình.

Tiểu Long Nữ sống lâu ngày trong cổ mộ nên tính tình lạnh lùng, ít nói, đối với chuyện trên thế gian cô không lường hết được. Tuy vậy, cô vẫn giữ được bản lĩnh của mình mặc dù đó là lần đầu bước chân ra khỏi cổ mộ. Đối với cô, mọi người chỉ như gió thoảng mây trôi. Cô luôn nói chuyện vớ họ một cách vô tình. Nhưng đối với Dương Quá, cô lại hết sức dịu dàng. Dương Quá là người duy nhất có thể làm Tiểu Long Nữ cười. Mặc dù chuyện tình trắc trở, nhưng hai người cuối cùng cũng đã tái hợp nhau và họ đã làm nên một mối tình kinh thiên động địa chưa từng có trong thời cổ. Tuy trái đạo lý (tình yêu sư đồ) nhưng cũng chính vì vậy mà mối tình đó vô cùng thiêng liêng và cao đẹp.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các diễn viên đã từng thủ vai:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]