Âu Dương Phong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Âu Dương Phong
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Anh Hùng Xạ Điêu,
Thần Điêu Đại Hiệp
Thông tin cá nhân
Ngoại hiệu "Tây Độc" (西毒)
Tên khác "Lão Độc Vật" (老毒物)
Giới Nam
Quê quán Tây Vực
Con cái Âu Dương Khắc (con trai ngoài giá thú),
Dương Quá (con đỡ đầu)
Kết giao
Bang, phái Bạch Đà sơn trang
Đệ tử Mai Siêu Phong
Võ công
Ngoại công Vạn lý độc hành
Nội công Nội công dựa trên bản Cửu âm chân kinh sai,
Force Reverse Meridian (đảo lộn kinh huyệt?)
Phép quyền cước Cáp Mô Công,
Divine Camel Snowy Mountain Palm,
Divine Serpent Fist,
Bone Penetrating Dianxue Skill
Phép vũ khí Divine Serpent Staff Skill
Binh khí Xà trượng

Âu Dương Phong, hiệu Tây Độc là một nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung. Y cũng xuất hiện trong tác phẩm tiếp theo Thần Điêu Hiệp Lữ.

Âu Dương Phong là chủ nhân núi Bạch ĐàTây Vực, là một kẻ độc ác, nhiều mưu mô thủ đoạn. Y võ công rất cao, thường dùng một cây gậy có thả hai con rắn độc ở đầu làm vũ khí. Tuyệt kỹ của y là Cáp Mô công (một số tác giả dịch là Hàm mô côngLục chỉ cầm ma, Cáp mô hay Hàm mô có nghĩa là con cóc, công phu này mô tả dáng vẻ của một con cóc nên được gọi là Cáp mô công). Với khả năng chế ra các loại thuộc độc không ai giải được, ông bị người trong giang hồ gọi là Lão Độc Vật.Khi buồn vì nhớ về người vợ cũ, lão thường dùng đàn tranh để gảy Lục chỉ cầm khúc cho đỡ tủi thân nhưng Lục chỉ cầm ma lại là môn võ công đã thất truyền mà lại rất lợi hại.

Tiền Anh Hùng Xạ Điêu[sửa | sửa mã nguồn]

Âu Dương Phong được miêu tả là một người thô kệch, đầu đội khăn xanh như người Hồi, râu quai nón, da đen bóng, mắt to tròn. Sau lần Hoa Sơn luận kiếm thứ nhất, Âu Dương Phong được bầu vào Thiên hạ ngũ tuyệt, danh xưng là Tây Độc. Tại quê nhà, y tư thông với chị dâu sinh ra Âu Dương Khắc. Tuy ngoài miệng gọi Âu Dương Khắc là cháu nhưng thực chất đó là con ruột của y. Âu Dương Phong rất thương yêu đứa con này và truyền võ nghệ của mình cho hắn.

Khi biết tin Vương Trùng Dương ốm nặng sắp qua đời, y liền tìm đến nhằm lấy cắp Cửu Âm chân kinh, không ngờ Vương Trùng Dương đã chuẩn bị trước, đánh y trọng thương. Âu Dương Phong đành chạy về Tây Vực dưỡng thương trong một thời gian dài.Trong đời của Âu Dương Phong, người mà y yêu quý nhất là Âu Dương KhắcDương Quá.

Anh Hùng Xạ Điêu[sửa | sửa mã nguồn]

Âu Dương Phong dẫn cháu y tới đảo Đào Hoa, dạm hỏi cưới Hoàng Dung nhưng không thành. Trên đường quay về, y quyết đấu với Hồng Thất Công. Dù được Bắc Cái tha chết nhưng thừa lúc ông ta sơ hở, y dùng rắn độc cắn ông ta khiến Hồng Thất Công bị thương nặng. Y cùng Âu Dương Khắc, Quách Tĩnh, Hoàng Dung, Hồng Thất Công cùng bị trôi dạt vào đảo hoang. Tại đây Hoàng Dung dùng mưu đánh gãy chân Âu Dương Khắc.

Rời đảo, y nhập bọn với Dương Khang, cùng nhau giết chết năm người trong nhóm Giang Nam Thất Quái rồi đổ tội cho Hoàng Dược Sư. Rất may, âm mưu đó bị Hoàng Dung phát hiện. Con y Âu Dương Khắc cũng bị Dương Khang giết chết.

Trên đường đi tìm Cửu Âm chân kinh, y đi theo và nhiều lần giao đấu với Quách Tĩnh, từng đánh chàng trọng thương nhưng vẫn không tìm được bản Cửu Âm chân kinh thật. Sau cùng bị chàng đưa cho một bản Cửu Âm chân kinh giả, lại bị Hoàng Dung giải thích sai lệch khiến cho y luyện võ công sai, tẩu hoả nhập ma, nhưng vô tình lại khiến cho võ công y tăng tiến vượt bậc.

Cuối truyện Âu Dương Phong phát điên, đi bằng hai tay, hai chân giơ lên trời, không biết bỏ đi đâu.

Thần Điêu Hiệp Lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phần tiếp theo, Âu Dương Phong vẫn điên loạn, nhận Dương Quá làm con nuôi, dạy Cáp Mô công cho chàng. Cuối cùng, trên đỉnh Hoa Sơn, y và Hồng Thất Công giao đấu nhiều ngày, cuối cùng hồi phục trí nhớ, ôm nhau cười to mà chết. Mộ y được chôn tại đây cạnh mộ của Hồng Thất Công.

Tác phẩm khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiểu thuyết Lộc Đỉnh ký của Kim Dung, cái tên Âu Dương Phong một lần nữa được nhắc đến. Y chính là người tạo ra Hoá Thi Phấn, loại độc dược thiêu huỷ xác chết mà Vi Tiểu Bảo thường xuyên sử dụng.

Chuyển thể điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Kim Dung
Tiểu thuyết
Phi Tiếu
Tuyết Thư
Liên Thần
Thiên Hiệp
Xạ
Bạch Bích
鹿 Lộc Uyên
Truyện ngắn
越女劍 Việt nữ kiếm