Vòi (dụng cụ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một vòi nước hiện đại

Vòi là một van kiểm soát các chất lỏng hoặc khí (đối với gas) trong trường hợp này vòi đóng vai trò như là chốt dẫn cuối cùng từ nguồn nước máy đến nơi tiêu dùng. Vòi gồm có các loại như vòi nước máy, vòi bia, vòi gas, cùng các biến thể của vòi nước như như vòi hoa sen, vòi nóng lạnh, vòi xịt nước, vòi rồng, vòi cứu hỏa...

Vòi nước thường được đặt trong phòng tắm để cung cấp nước cho bồn tắm, phòng tắm đứng, bồn rửa mặt, nó được lắp đặt trong phòng vệ sinh để cung cấp nước cho bồn cầu, được lắp đặt tại phòng giặt đồ và khu vực bếp để lấy nước nấu ăn, sinh hoạt. Vòi nước là vật dụng thông dụng và luôn có mặt trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay cũng như những tòa nhà đang sử dụng. Vòi nước đa dạng về chủ loại, kích cỡ, tuy nhiên chúng có điểm chung là đều có van (van xoay hoặc văn bật, gạt) để đóng và mở nước. Vòi nước máy đã được phát minh bởi Thomas Campbell ở vùng Saint John, New Brunswick và được cấp bằng sáng chế vào năm 1880.

Vòi nước nóng lạnh

Nước cho phòng tắm, chậu rửa và các lưu vực có thể được cung cấp bằng vòi nước nóng và lạnh riêng biệt, sắp xếp này là phổ biến trong các cài đặt cũ, đặc biệt là trong công nhà vệ sinh và tiện ích phòng / giặt. Trong nhà bếp và phòng tắm vòi trộn thường được sử dụng. Trong trường hợp này, nước nóng và lạnh từ hai van được trộn trước khi được sử dụng, cho phép các nước xuất hiện ở bất kỳ nhiệt độ giữa các nguồn cung cấp nước nóng và lạnh.

Đối với phòng tắm có vòi hoa sen riêng, vòi trộn thường xuyên kết hợp một số loại áp lực tính năng cân bằng để tỷ lệ  nóng và lạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thoáng qua trong áp lực của một hay của các nguồn cung cấp khác. Điều này giúp tránh bị bỏng hoặc khó chịu lạnh khi tải nước khác xảy ra Thay vì hai van riêng biệt, vòi trộn thường xuyên sử dụng duy nhất, phức tạp hơn, van điều khiển bằng một tay cầm đơn. Tay cầm di chuyển lên và xuống để kiểm soát lượng dòng chảy và từ bên này sang bên kia để kiểm soát nhiệt độ của nước. Đặc biệt là đối với phòng tắm có vòi hoa sen riêng, những mẫu thiết kế mới nhất làm điều này bằng cách sử dụng một nhiệt được xây dựng trong nó. Chúng được gọi là van điều nhiệt trộn, hoặc TMVs, và có thể là cơ khí hoặc điện tử. Cũng có những vòi nước với đèn LED màu để hiển thị nhiệt độ của nước.

Vòi nước nóng thường có chỉ số màu đỏ trong khi vòi nước lạnh thường có một chỉ báo màu xanh hoặc màu xanh lá cây. Tại Hoa Kỳ, các vòi nước thường xuyên cũng được dán nhãn với một "H" hoặc "C". Các chữ cái "C" cho nóng và "F" cho lạnh được sử dụng. Vòi trộn có thể có một sọc đỏ-xanh hoặc các mũi tên chỉ bên nào sẽ cung cấp nóng lạnh và đó.

Tính vật lý[sửa | sửa mã nguồn]

Cấu tạo vòi phun

Một vòi nước là một thiết bị điều chỉnh dòng chảy của nước trong một hệ thống. Nước sẽ chảy liên tục ra khỏi ống được gần như vô dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vòi đơn giản làm việc để kiểm soát áp suất và lưu lượng nước, bao gồm cả các đòn bẩy và đinh vít. Áp lực bên trong của ống nước là cao hơn nhiều so với áp suất của không khí bên ngoài của ống, cho phép nước chảy lên từ mặt đất, chống lại lực hấp dẫn, và ra vào bồn rửa chén. Tuy nhiên, những lỗ nhỏ và van như van kiểm tra, mà không cho phép dòng chảy của nước lại qua van một chiều. Điều này sẽ giúp các nước chảy với tốc độ bình thường, chỉ bị chặn bởi các van hơn, mà cần phải có tay quay để cho phép dòng chảy của nước, từ các đường ống nóng và lạnh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]