Giải vô địch Đấu vật Hạng nặng Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
World Heavyweight Championship
Đai World Heavyweight Championship (2002 - 2013)
Đai World Heavyweight Championship
(2002 - 2013)
Thông tin
Tập đoàn World Wrestling Entertainment
Nhãn hiệu SmackDown!
Ngày tạo ra 2 tháng 9 năm 2002
Giành đai nhiều nhất Edge (7 lần)
Giữ đai lâu nhất Batista (282 ngày)
Giữ đai ngắn nhất Big Show (45 giây)
Vô địch lớn tuổi nhất The Undertaker (45 tuổi)
Vô địch trẻ tuổi nhất Randy Orton (24 tuổi, 137 ngày)
Nặng kí nhất Big Show (441 lb)
Nhẹ kí nhất Rey Mysterio (165 lb)
Ngày bỏ đai 16 tháng 12 năm 2013

Giải vô địch Đấu vật Hạng nặng Thế giới (tiếng Anh: World Heavyweight Championship) là một giải vô địch đô vật chuyên nghiệp thuộc sở hữu của SmackDown! thuộc World Wrestling Entertainment. Đai này ban đầu là chức vô địch lớn nhất của RAW. Sau đó nó được chuyển sang SmackDown!. Trong khoảng vài năm nay chiếc đai luân phiên chuyển đổi giữa RAW và SmackDown bởi những nhà vô địch thuộc 2 brand này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 8/2002,sau khi Brock Lesnar giành được đai WWE Undisputed Championship,anh đã kí hợp đồng độc quyền chỉ xuất hiện và bảo vệ đai Undisputed Championship ở SmackDown!,dẫn đến việc RAW không còn một chức vô địch nào thuộc hàng đẳng cấp số 1.Vì hành động này của Lesnar, điều hành của RAW là Eric Bischoff đã giới thiệu một đai mới là World Heavyweight Championship và đặt nó làm chức vô địch chính của RAW.Chức vô địch mới này có hình dạng theo kiểu của "Big Gold Belt",một hình tượng đai mà trước đó thuộc NWA Championship và sau đó là WCW Championship.Ông đã trao đai này cho Triple H và viện dẫn là trên thực tế, Triple H là "người cuối cùng đeo đai này", và dẫn chứng Triple H là người cuối cùng giữ Big Gold Belt trong lần anh đng giữ đai Undisputed Champion.Vài tháng sau, Big Gold Belt đã được thay thế bằng một đai mới với biểu tượng của World Wrestling Entertainment ở giữa. Đai World Heavyweight Championship tiếp tục thuộc về RAW cho đến ngày 6 tháng 6 2005 bởi kết quả của 2005 WWE Draft Lottery.WWE Champion là John Cena,đã bị chuyển qua RAW và điều đó có nghĩa là RAW lúc này đã có 2 đai thuộc hàng đẳng cấp nhất. Điều này đã thúc giục quản lí chính của SmackDown! là Theodore Long cố gắng tạo ra một đai thứ 3 mới thuộc hàng đẳng cấp gọi là "SmackDown!'s Championship". Tuy nhiên điều này đã trở nên không cần thiết sau khi World Heavyweight Champion,Batista, đã bị chuyển qua SmackDown! vào ngày 30 tháng 6,2005. Sau 3 năm, chiếc đai này đã về lại RAW khi CM Punk (1 đô vật của RAW) đánh bại Edge (lúc đó là đương kim World Heavyweight Champion) đô vật của SmackDown với sự giúp đỡ của Batista. Ngày 15/2/2009, tại No Way Out 2009 Edge đã chiến thắng trận Nhà tù trong lồng sắt loại trừ (Elimination Chamber match) và chiếc đai được chuyển qua SmackDown! làm cho RAW không có đai hạng nặng cấp thế giới. Ngày 5/4/2009, tại WrestleMania 25 John Cena đã đánh bại Edge (đương kim vô địch) và Big Show trong trận đấu Triple Threat match (trận đấu 3 người). Cena là thành viên của RAW nên chiếc đai lại quay về RAW. Nhưng chỉ 21 ngày sau, Edge lại 1 lần nữa đánh bại Cena để mang đai về SmackDown. Edge giữ đai tới WWE Extreme Rules thì mất đai vào tay của Jeff Hardy trong trận Ladder Match. Nhưng ngay sau đó CM Punk đã sử dụng chiếc va li Money in The Bank để đánh bại Jeff

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2013. Nhà vô địch WWE Championship Randy Orton, đã đánh bại đương kim vô địch World Heavyweight Championship John Cena trong trận Tables Ladders and Chairs, tại PPV TLC để hợp nhất 2 đai vô địch. Randy Orton trở thành nhà vô địch cuối cùng của đai World Heavyweight Championship, khi WWE thông báo chính thức về việc bãi bỏ chức vô địch này trên website vào ngày hôm sau.[1] Có một điều khiến đai vô địch bị nhầm tưởng vẫn còn tồn tại là việc WWE Championship đã đổi tên thành WWE World Heavyweight Championship.

Những thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

Vô địch hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Randy Orton là nhà vô địch cuối cùng trong lần thứ 4 chiến thắng đai vô địch. Anh đánh bại đuơng kim vô địch John Cena trong trận Table Ladder and Chair hợp đai với WWE Championship tại PPV TLC vào cuối năm 2013.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Các danh hiệu khác[sửa | sửa mã nguồn]

Royal Rumble Money In The Bank King of the Ring Diva Search