WWE Championship

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
WWE World Heavy Weight Championship
Thông tin
Vô địch hiện nay Brock Lesnar
Tập đoàn World Wrestling Entertainment
Nhãn hiệu RAW
Ngày tạo ra 29 tháng 4 năm 1963
Giành đai nhiều nhất John Cena (15 lần)
Vô địch đầu tiên "Nature Boy" Buddy Rogers
Giữ đai lâu nhất Bruno Sammartino (2803 ngày)
Giữ đai ngắn nhất André the Giant (45 giây)
Vô địch lớn tuổi nhất Vince McMahon
(51 tuổi, 21 ngày)
Vô địch trẻ tuổi nhất Brock Lesnar
(25 tuổi, 44 ngày)
Nặng kí nhất Yokozuna (550 lb (250 kg))
Nhẹ kí nhất Rey Mysterio (175 lb (79 kg))
Tên gọi khác
  • WWWF World Heavyweight Championship
  • WWWF Heavyweight Championship
  • WWF Heavyweight Championship
  • WWF/E World Heavyweight Championship
  • WWF/E Championship
  • WWF/E "Undisputed" Championship[1]
Thiết kế cũ =

World Wrestling Entertainment (WWE) Championship là một chức vô địch đấu vật hạng nặng của thế giới. Nó ban đầu là chức vô địch thế giới của World Wrestling Entertainment. Hiện nay nó là chức vô địch cao nhất của RAW và cùng với các chức vô địch World Heavyweight ChampionshipECW Championship là những chứ vô địch thế giới. Nó được xuất hiện lần đầu năm 1995.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đai WWE Championship ban đầu được biết dưới cái tên World Wide Wrestling Federation (WWWF) World Heavyweight Championship. Tuy nhiên, vào năm 1971, từ "World" đã được bỏ đi khi WWF liên doanh với National Wrestling Alliance. Sau đó, vào năm 1979, công ty đã đổi tên thành World Wrestling Federation, kéo theo tên đai cũng đã được đổi thành World Wrestling Federation (WWF) Heavyweight Championship. Sau khi WWF rời bỏ National Wrestling Alliance năm 1983, từ "World" vốn có của nó được thêm vào lại và biết đến dưới tên WWF World Heavyweight Championship. Chiếc đai được gọi với cái tên đơn giản là WWF Championship ở thời kì "Attitude Era/Big Eagle" năm 1998 và đọc "World Wrestling Federation Champion", không còn sử dụng cụm từ "World Heavyweight".

Tháng 3 năm 2001, World Wrestling Federation đã mua lại World Championship Wrestling. Theo đó, Vince McMahon dựng lên storyline "Invasion", trong đó liên minh The Alliance (tức WCW) đã bị phá bỏ. Sau "Invasion", đai WCW Championship đã được chấp nhận để cùng được tranh tại Vengeance 2001. Tại chương trình, Chris Jericho đã đánh bại The Rock & Stone Cold Steve Austin, giành được đai WCW/World Championship và WWF Championship tương ứng. Theo như kết quả, Chris Jericho đã trở thành Undisputed Champion đầu tiên của World Wrestling Federation. Chỉ với một người vô địch, hai đai đã được hợp nhất thành một và có cái tên "Undisputed" WWF Championship.

Tên của chiếc đai đã được giữ qua hai thời kì WWF đổi thành WWE và WWE Brand Extension (chia ra hai chương trình Raw và Smackdown!), cùng với việc để cho đai Undisputed được tranh ở cả hai bên Raw và Smackdown!. Tuy nhiên, khi Brock Lesnar giành được đai Undisputed Championship, anh đã kí hợp đồng chỉ xuất hiện và tranh đai ở Smackdown!, mặc cho Raw bấy giờ không có bất cứ chiếc đai chính thức nào. Theo đó, Quản lí Raw bấy giờ Eric Bischoff đã sử dụng đai World Heavyweight Champion làm đai chính thức ở Raw. Và ông cũng đã trao đai đó cho Triple H, thay thế cho đai Intercontinental Championship mà trước đó Triple H đã giành được từ tay Kane ngày 20 tháng 10 năm 2002. Ông cũng đã phát biểu rằng Undisputed Championship sẽ không còn được gọi là "Undisputed" vì nó chỉ được tranh ở bên Smackdown! Về sau, đai lại được gọi là WWE Championship. WWE Championship đã được sử dụng làm đai chính thức ở Smackdown! từ 26 tháng 8 năm 2002 đến 6 tháng 6 năm 2005, tới lúc WWE Champion bấy giờ là John Cena được Draft sang Raw trong 2005 WWE Draft Lottery. Việc này khiến Raw có hai đai chính thức trong khi Smackdown! không có đai nào, tới khi World Heavyweight Champion, Batista, được chuyển sang Smackdown! ngày 30 tháng 6 năm 2005.

Sau 1 thời gianh, đai WWE trở về lại SmackDown khi nhà vô địch WWE Triple H đã bị chuyển sang SmackDown trong chương trình đặc biệt của RAW là 2008 WWE Draft. Khoảng 1 năm sau ngày được chuyển sang SmackDown!. Ngày 13/4/2009, show RAW đặc biệt là WWE Draft, nhà vô địch lúc này là Triple H đã được chuyển lại sang RAW và chiếc đai WWE cũng đã theo chủ sang đó. Khi đô vật của SmackDown, Batista thắng đai từ đô vật RAW John Cena tại Elimination Chamber, anh cũng chuyển từ SmackDown sang RAW nên chiếc đai vẫn ở nguyên đấy.

Tháng 7 năm 2011, CM Punk tuyên bố sẽ đem theo đai WWE Champiohisp rời khỏi WWE vì bản hợp đồng của anh chỉ còn thời hạn tới ngày 17/7/2011 (ngày diễn ra giải Money in the Bank 2011). Vào đêm hôm ấy, anh đã đánh bại nhà vô địch hiện tại John Cena và rời khỏi sân vận động với đai WWE Championship. RAW hôm sau, Mr. McMahon thông báo đai 1 chiếc WWE Championship mới và đang bị bỏ trống, đồng thời tổ chức giải đấu 8 người để chọn ra người cầm đai. Ngày 25/7/2011, Rey Mysterio đã chiến thắng sau khi đánh bại The Miz trong trận chung kết, và cũng vào tối đó anh đã thất bại trong trận bảo vệ đai trước John Cena. Tuy nhiên sau khi Cena chiến thắng trận đấu, CM Punk bất ngờ xuất hiện trở lại với chiếc đai anh đang giữ, khiến cho hiện giờ đang có tới 2 chiếc đai WWE Championship. Ngày 29/7/2011 tại SmackDown, COO Triple H thông báo CM Punk đã chính thức quay lại WWE cho nên hiện nay đang có tới 2 nhà vô địch WWE. RAW ngày 1/8/2011, Triple H thông báo CM Punk vs John Cena 1-đấu-1 tại Summerslam để thống nhất đai. Đêm diễn ra SummerSlam, CM Punk đánh bại Cena để là nhà vô địch không thể tranh cãi (Undisputed WWE Championship). Chỉ vài phút sau chiến thắng, Kevin Nash bất ngờ đi ra tấn công Punk và Alberto Del Rio nhân cơ hội đã cash in vali Money in the Bank của anh, để lần đầu được cầm đai. Ngày 29/8/2011, RAW thay đổi format trở thành "Supershows" cho phép tất cả đô vật ở Ecw và SmackDown đều được tranh đai WWE Championship. Vào ngày 18 tháng 2, The Rock đã giới thiệu chiếc đai vô địch mới và được sử dụng cho đến hiện nay.

Nhà vô địch hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Brock Lesnar là nhà vô địch hiện nay, anh đã đánh bại John Cena tại SummerSlam bằng 2 cú F5 để nhanh chóng hạ gục John Cena để dành đai WWE World Heavyweight Championship

Các chức vô địch hiện tại ở WWE[sửa | sửa mã nguồn]

RAW SmackDown!
WWE Championship World Heavyweight Championship
WWE United States Championship WWE Intercontinental Championship
WWE Divas Championship
WWE Tag Team Championship

Các danh hiệu khác[sửa | sửa mã nguồn]

Royal Rumble Money In The Bank King of the Ring Diva Search

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “WWWF/WWF/WWE World Heavyweight Title”. Wrestling-titles.com. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2007.