The Undertaker

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mark Calaway
Undertaker with Fire.jpg
Tóm tắt
Tên khai sinh {{{birthname}}}
Tên trên võ đài The Undertaker
Texas Red
The Commando
The Master of Pain
The Punisher
"Punisher" Dice Morgan
Mean Mark Callous
Cain the Undertaker
Chiều cao quảng cáo 6 ft 10 in (2.08 m)
Cân nặng quảng cáo 299 lb (136 kg)
Sinh 28 tháng 3, 1965
Houston, Texas
Cư trú tại Bastrop, Texas
Quảng cáo tại Death Valley
Huấn luyện bởi Don Jardine
Gia nhập 1984

Mark William Claway (sinh ngày 24 tháng 3 năm 1965), là một đô vật chuyên nghiệp Mỹ và được biết dưới tên là The Undertaker. Ông đang làm việc cho show diễn SmackDown! của công ty WWE và có một người em trai trong cốt truyện tên là Kane. Hai anh em The Undertaker và Kane đã lập thành đội Brothers of Destruction (hiện đã tan rã).

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Mark William Claway bắt đầu sự nghiệp ở năm 1990 tại câu lạc bộ đô vật World Class Championship Wrestling (WCCW) của Fritz Von Erich (một đô vật chuyên nghiệp nổi tiếng của Mỹ). Một thời gian sau Calaway chuyển sang một câu lạc bộ đô vật mới là United States Wrestling Association (USWA). Tại đây, ông đã thắng trận giành đai USWA Unified World Heavyweight ChampionshipUSWA Texas World Heavyweight Championship. Vào những năm 80, ông đã lấy những tên là: The Commando, The Punisher, Texas Red, The Master of Pain, Punisher Dice Morgan. Mark Calaway đã có một thời gian ngắn từ năm 1989 đến 1990 tại câu lạc bộ đô vật của Jim Crockett Promotions mang tên National Wrestling Alliance (NWA). Từ đó NWA đã trở thành một phần của World Championship Wrestling (WCW).

Sau đó ông lại đổi tên là "Mean" Mark Callous và ông cặp với Dan Spivey và lấy tên nhóm là Skyscrapers, một thời gian sau ông lại đánh một mình. Trận đấu nổi tiếng của ông bên WCW là đấu với Lex Luger trong trận giành đai NWA United States Championship tại Great American Bash 1990, và ông đã để thua sau đòn clothesline của Lex Luger. Rời khỏi WCW vào năm 1990, ông được Vince McMahon mời vào câu lạc bộ đô vật của ông là World Wrestling Federation (WWF) vào tháng 11 năm 1990.

Thời World Wrestling Federation / Entertainment[sửa | sửa mã nguồn]

1990-1994[sửa | sửa mã nguồn]

Mark William Calaway bắt đầu tại World Wrestling Federation, lấy tên là The Undertaker xuất hiện lần đầu tiên tại Survivor Series 1990 như là người bạn bí ẩn có biệt danh là The Million Dollar Man. Sau Survivor Series, Calaway lấy tên là Kane The Undertaker trong một vài chương trình cho tới khi Kane lấy tên đó, và ông lại được gọi đơn giản là The Undertaker.

Ông thấy mình trở nên mạnh mẽ và muốn chọn một người đi bảo vệ mình, ông đã chọn Paul Bearer sau khi Brother Love chuyển ông sang.

Năm 1991, Undertaker muốn đấu tại Wrestlemania và ông đã bắt đầu tại Wrestlemania VII, tại đây Calaway đã thắng một đô vật huyền thoại là "Superfly" Jimmy Snuka. Sau khi đã trở thành bất khả chiến bại của năm, ông muốn thách đấu với những đô vật mạnh như Ultimate WarriorHulk Hogan, ông đã đánh bại Hulk Hogan tại Survivor Series 1991 để thắng đai vô địch đầu tiên của ông là WWF Championship. Sau trận thắng ấy ông đã lập kỉ lục người trẻ nhất giành đai vô địch lúc ông 26 tuổi. Sau 6 ngày, ông đã thua Hulk Hogan trong trận giành đai vô địch (WWF Championship) tại Tuesday in Texas. Giữa tháng 12 năm 1991 đến tháng 9 năm 1993, Taker không thua một trận đấu nào.

Vào năm 1992, ông gặp một đô vật mới đó là Jake Roberts. Sau khi Roberts thua Randy Savage tại Saturday Night's Main Event, ông ta đã tấn công Randy Savage và vợ Randy là Miss Elizabeth với một chiếc ghế. Thấy vậy, Undertaker đã lên giúp và đã thù Jake Roberts. Ông ấy đã gặp Jake Roberts tại Wrestle Mania VIII, và ông đã đánh bại được Jake Roberts. Một thời gian sau ông đã gặp một ông chủ của hai đô vật mạnh là Harvey Whippleman, hai đô vật mạnh đó chính là KamalaGiant Gonzales.Ông đã đánh bại Giant Gonzales tại Wrestle Mania IX sau khi Gonzales chơi vũ khí, sau đó ông đã đánh bại Giant Gonzales tại Summer Slam 1993.

Vào tháng 1 năm 1994, ông đã thách đấu với võ sĩ Sumo người Nhật Bản đang giữ danh hiệu WWF ChampionshipYokozuna, và ông đã gặp võ sĩ này trong 2 trận Casket Matches trong lịch sử của WWF tại Royal Rumble 1994Survivor Series 1994. Tại Royal Rumble, Undertaker đã đánh bại Yokozuna, và Yokozuna cay cu và cảnh báo sẽ trở lại. Sau chiến thắng đó Undertaker đã đòi tranh đai world heavyweight champion Wrestlemania X với người bạn cũ của ông là Ted DiBiase. Undertaker đã giành chiến thắng.

1995-1996[sửa | sửa mã nguồn]

Vào giữa năm 1995, Undertaker đã để ý đến người bạn cũ của mình là Ted DiBiase, và ông đã gặp một đối thủ nặng kí đó là King Kong Bundy. Tại Wrestle Mania XI, Undertaker đã gặp King Kong Bundy và ông cũng đã đánh bại. Với cái thù của Kama Mustafa với Undertaker, Kama đã cắp 2 vật quý báu (sức mạnh) của Undertaker là 1 bình vàng và 1 cái vòng vàng. Những thứ ấy đã khiến cho hai người có 1 trận casket match (trận đấu hòm) tại Summer Slam 1995

1997-2002[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997, ông giành được chiếc đai thứ 2 trong sự nghiệp (WWF champion) khi đang ở đỉnh cao phong độ (đánh bại Sycho Sid trong giải đấu Wrestlemania 13). Vài ngày sau đó, ông cũng giành được 1 lúc 3 giải thưởng tại lễ trong giải Slammy Awards: Best tattoo, Best Entrance music and Highest Magnitude. Sau Wrestlemania 13, Paul Bearer (manager lúc ấy của ông) đã tiết lộ rằng Undertaker đã làm nổ tung căn nhà của gia đình, giết chết hết mọi người trừ em trai của ông ấy, và Paul cũng nói rằng em trai ông ấy vẫn còn sống và đã chờ đợi ngày trả thù suốt nhiều năm trời. Để tự bào chữa, Undertaker phản ứng lại rằng Kane - 1 người mắc chứng cuồng phóng hoả (pyromaniac) - chính là người đã châm lửa và Kane đã không thể sống sót. Giải đấu SummerSlam 1997 đánh dấu 1 loại trận đấu mới: Hell in a cell, Undertaker đã thách đấu Shawn Michaels đấu trận này. Giữa chừng trận đấu, Kane lần đầu tiên xuất hiện, phá tung chiếc cửa lồng và "tặng" cho Undertaker 1 cú Tombstone Piledriver (bia đá - tuyệt chiêu cuối của Undertaker). Sau đó, Kane cùng với Paul Bearer đã nhiều lần phá các trận đấu của ông. Và một trong những lần đó đã khiến ông thua Shawn Michaels trong trận "Casket match"...

Sau 2 tháng biến mất, ông trở lại và thách đấu Kane tại giải đấu Wrestlemania 14 và giành chiến thắng khi cho Kane ăn liên tiếp 3 cú Tombstone Piledriver. Sau đó ông cũng thắng Kane trong trận "Inferno match" khi đốt cháy được cánh tay của Kane.

Tháng 07/1998, Undertaker và Stone Cold Steve Austin - 1 trong những đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của ông cùng với Hogan, The Rock, Mankind và Shawn Michaels - giành chiến thắng trước Mankind và Kane để đoạt lấy đai WWF Tag Team champion.

Tháng 01/1999, Undertaker một lần nữa trở lại sau khi để thua Stone Cold tại Summer Slam 1998, lần này ông đã chiến thắng Stone Cold và giành được chiếc đai vô địch thứ 3 trong sự nghiệp (WWF champion) tại giải đấu Over the Edge 1999 với sự giúp đỡ của Shane McMahon - trọng tài đặc biệt của trận đấu. Sau đó, ông đánh cặp cùng với The Big Show để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion (ông giữ 2 chiếc đai cùng 1 lúc). Tuy nhiên sau đó, 1 chấn thương háng đã khiến ông nghỉ thi đấu đến hết năm.

Tháng 05/2000, ông trở lại và bắt đầu sử dụng 1 tuyệt chiêu mới do ông sáng tạo ra trong thời gian dưỡng thương: Last Ride. Cùng với Tombstone, Last Ride đã trở thành 1 trong những đòn mạnh nhất trong lịch sử đô vật. Sau giải đấu King of the Ring 2000, ông cặp với Kane và đánh bại Edge - Christian để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion. Tại SummerSlam 2000, Undertaker lại chiến đấu với Kane trong một trận đấu không phân định được thắng thua khi mà Kane đã bỏ chạy khi bị Undertaker lột chiếc mặt nạ của mình.

Năm 2001, Undertaker tái hợp cùng Kane để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion. Và The Brother of Destruction đã giành chiến thắng trước Triple H và Stone Cold - 1 trong những tag team mạnh nhất trong lịch sử. Tại SummerSlam 2001, Undertaker và Kane, lúc này đang là WCW Tag Team champion, đã giành chiến thắng ngoạn mục trong trận "Steel Cage match" trước Page và Chris Kanyon để trở thành Tag Team đầu tiên trong lịch sử nắm giữ 1 lúc 2 danh hiệu WCW, WWF Tag Team champion. Tại Survivor series 2001, ông đã cắt mái tóc dài nổi tiếng của mình và tự gọi mình là Big Evil. Tại giải đấu Vengeance 2001, ông thắng Rob Van Dam và trở thành WWF Hardcore champion.

Tại Backlash 2002, ông đánh bại Stone Cold để trở thành ứng cử viên số 1 cho danh hiệu WWF Undisputed champion, sau đó, ông đã giúp Hogan đoạt được đai Undisputed champion mà chủ nhân của nó lúc đó là Triple H. Và Undertaker đã có được chiếc đai vô địch thứ tư trong sự nghiệp (WWF champion) khi đánh bại Hogan tại giải đấu Judgment Day 2002. Tuy nhiên ông đã mất chiếc đai này vào tay The Rock tại giải đấu Vengeance 2002 trong 1 trận đấu tay 3 giữa ông, The Rock và Kurl Angle (mặc dù ông không phải là người bị đè).

Sau đó, ông cùng Brock Lesnar, Chris Benoit và Eddie Guerrero chuyển từ RAW sang Smack Down. Ông đã thách đấu Lesnar trong (cân nặng đến 175 kg) 1 trận đấu Hell in a cell bất chấp việc mình đã bị gãy tay phải trước đó

Ông đã thua Brock trong 1 trận đấu vô cùng gay cấn và máu me (trận đấu được đánh giá là 1 trong những trận Hell in a cell hay và đẫm máu nhất lịch sử WWE/F) .Ở cuối trận, Undertaker định Tombstone kết liễu Brock thì bị Brock đảo ngược rồi F5 và pin.Undertaker đánh mất cơ hội dành đai WWF từ Brock Lesnar

2002-2007[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Wrestlemania 20 (2004), ông 1 lần nữa trở lại, thay đổi hình tượng của mình là The Deadman (sử dụng hình tượng này cho đến bây giờ) và đã đánh bại Kane.

Tại Wrestlemania 21, Randy Orton (The Legend Killer) đã thách đấu và cho rằng mình sẽ là người đầu tiên phá vỡ kỷ lục bất khả chiến bại tại Wrestlemania của Undertaker. Và thực sự Orton đã có 1 trận đấu ra trò, nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Sau giải đấu này, Undertaker tạm thời rời bỏ võ đài sau khi đứa con gái thứ 2 của mình ra đời.

16/06/2005, ông trở lại và đã thua JBL (được Orton giúp sức) và ông đã mất đi cơ hội giành chiếc đai The World Heavyweight title (Batista là chủ nhân lúc đó). Ông đã tuyên bố 1 ngày nào đó sẽ lấy bằng được chiếc đai này từ Batista (ông chưa lần nào giữ đai này). Cùng thời gian này, ông thua Randy và Cowboy Orton trong trận "Casket match" và ông lại biến mất trong khoảng 2 tháng, sau đó ông trở lại với bộ áo thi đấu mới và 1 hình tượng còn ghê rợn hơn lúc trước rất nhiều (hình trên - lúc ông trở lại tại Survivor Series 2005), thể hình của ông đã chắc gọn hơn so với những năm đầu thi đấu (340 pound -> 305 pound). Ông đã chiến thắng Orton 1 lần nữa trong trận "Hell in a cell" - loại trận đấu mà ông chưa bao giờ thua 1 cách thực sự. Sau đó, ông vắng mặt khỏi võ đài 1 thời gian.

Tại Royal Rumble 2006, Undertaker trở lại khi Kurl Angle đang ăn mừng chiến thắng cho chiếc đai World Heavyweight và ông tuyên bố thách đấu. Tại No Way Out 2006, ông đã thua Angle trong 1 trận đấu kéo dài hơn 30 phút, và kết thúc bằng 1 quyết định gây tranh cãi của trọng tài. Sau đó, ông gần như chắc chắn có được chiếc đai World Heavyweight khi hạ gục Angle bằng đòn Tombstone, thế nhưng The World Strongest Man - Mark Henry - Người khiến Batista phải vào viện trong hơn 6 tháng trời - đã là người lên phá trận đấu. Tại Wrestlemania 22, Undertaker tiếp tục thành tích bất khả chiến bại của mình ở giải đấu này (14-0) khi thắng Mark Henry trong trận "Casket match". Sau đó, lần lượt là The Great Khali, Mr. Kennedy tiếp tục phá các trận đấu của Undertaker nhằm triệt tiêu hy vọng có được danh hiệu World Heavyweight champion lần đầu tiên, tuy nhiên tất cả đã thất bại sau các trận "Last man standing match" và "Last Ride match". Cơ hội lại đến với Undertaker khi mà Batista lúc này 1 lần nữa là chủ nhân của đai World Heavyweight. Tại Royal Rumble 2007, ông loại được Shawn Michaels, trở thành người đầu tiên số 30 chiến thắng "Royal Rumble match" và được quyền thách đấu 1 trong 3 chiếc đai danh giá nhất của tổ chức: John Cena - WWE champion, Bobby Lashley - ECW champion, Batista - World Heavyweight champion. Ông đã chọn Batista.

Và tại Wrestlemania 23 (01/04/2007), giấc mơ đã trở thành hiện thực khi The Undertaker đã bảo vệ và nâng thành tích bất khả chiến bại tại giải đấu này lên con số 15-0, đồng thời, lần đầu tiên trở thành The World Heavyweight Champion của WWE.

Theo đuổi World Heavyweight Champion (2008)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại No Way Out 2008,The Undertaker đã đánh bại Batista, The Great Khali,Finlay, Montel Vontavious Porter, and Big Daddy V trong trận Elimination Chamber và được 1 suất tranh đai world HeavyWeight Champion với Edge tại Wrestlemania XXIV. The Undertaker tính đến năm 2008 đã tròn 16 lần bất bại tại các giải PPV chuyên nghiệp WrestleMania. Từ WrestleMania VII đến WrestleMania XXIV, The Undertaker liên tục chiến thắng trong từng năm. Vào năm 2008, The Undertaker đã có chiến thắng thứ 16 tại WrestleMania XXIV, trước đối thủ là đương kim World Heavyweight Championship Edge và đã lần thứ 16 vô địch World Champion và nâng cao kỉ lục bất bại 16-0 ở WrestleMania.

Sau WM XXIV, The Undertaker đã cầm trong tay chiếc đai danh giá World Heavyweight Champion. Nhưng sau khoảng 4-5 tuần ông bị quản lý của SD! Vickie Guerrero tước đai do sử dụng đòn cấm Gogoplata. 18/5/2008 tại PPV Judgment Day Undertaker sẽ tái đấu với Edge để tranh đai World Heavyweight và đã thắng, nhưng Vickie đã không công nhận ông là nhà vô địch vì theo luật của WWE không tính chiến thắng bằng DQ và đếm 10 tiếng bên ngoài võ đài. Ngày 1/6 ông và Edge sẽ tái đấu tại One Night Stand theo thể loại trận bàn, thang và ghế (Tables, Ladder anh Chairs viết tắt là TLC). Ông đã thua Edge trong One Night Stand và đã bị loại bỏ khỏi WWE sau 24 năm làm việc theo luật của trận đấu do Vickie Gurrero đặt ra.

Trở lại (2008 - 2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Không lâu sau, ông được Vickie mời về để giúp bà trả thù tên Edge bội bạc. Ngày 26/7/2008, Vickie Guerrero quyết định cho The Undertaker trở lại để tiêu diệt Edge sao vụ hôn nhân bất thành trong trận Hell In A Cell tại SummerSlam. The Undertaker lấy đầu Edge đập vào chiếc lồng sắt làm chiếc lồng sắt bị gãy đã chiến thắng và đã giết Edge sau khi dùng đòn Super Chokeslam trên cầu thang và kết quả là thủng sàn đấu, sau đó The Undertaker đã thiêu rụi Edge bên dưới. Và kẻ thù lớn nhất của ông là Big Show. Trong trận survivor series, ông đã thắng big show trong trận casket match.

Shawn Michaels sau khi được phóng thích từ JBL đã ngông cuồng thách đấu với ông tại WrestleMania 25, và còn tuyên bố sẽ kết thúc chuỗi bất bại tại WrestleMania, và tại show RAW Michaels đã hèn hạ đá lén ông, sau đó làm trò đập tấm bia mộ có ghi 16-1. WrestleMania 25, ông đã cùng Michaels trình diễn cho khán giả 1 trận đấu kinh điển, Michaels đã chịu được 1 đòn finish Tombstone Piledriver điều mà hiếm ai làm được, và 1 chiêu chokeslam, 1 chiêu Last Ride. Undertaker cũng đã phải nhận 2 cú đá Sweet Chin Music của Michaels nhưng ông vẫn không chịu thua. Khi Michaels làm 1 cú Moonsault thì ông đã tóm được và thực hiện cú Tombstone thứ 2 và giành chiến thắng, nâng thành tích bất bại lên thành 17-0. Đây là trận đấu nhận giải PWI trận đấu của năm 2009. Sau Wrestlemania, The Undertaker dưỡng thương khoảng 1 thời gian.

Lần thứ ba trở thành World Heavyweight Champion (2009 - 2014)[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker WHC.jpg

Sau khoảng 4 tháng dưỡng thương, tại Summerslam 2009, Undertaker đã Chokeslam CM Punk để đánh dấu sự trở lại của mình để tranh đai World HeavyWeight Champion. Tại Breaking Point, sau khi submisson CM Punk bằng đòn Hell's Gate thì Theodore Long ra nói trận đánh được tiếp tục. CM Punk đã lợi dụng sơ suất của Undertaker mà thắng. Tại một show Smackdown, Undertaker đã làm một tài xe cho Theodore Long và chở Long đi. Một tuần sau, Theodore Long đã thông báo với Cm Punk đòn Hell's Gate đã hết thời hạn cấm và cho CM Punk sẽ bảo vệ đai của mình trong trận Hell in a cell sắp tới. Tại Decade of Smackdown ngày 2/10 Undertaker đã cùng với John Cena, D-Generation X đã đánh bại được Randy Orton, The Legacy. Ngày 4/10/2009 Tại WWE Hell in a cell, The Undertaker đã cầm trên tay đai World HeavyWeight Champion lần thứ 3 khi đánh bại được CM punk trong lồng sắt. Undertaker đã thành công bảo vệ đai của mình trước CM Punk trong trận rematch và một lần nữa tại WWE Bragging Rights trong trận fatal-four way match trước Batista, CM Punk, Rey Mysterio. 1 tuần sau, Big Show đã trở thành người sẽ đấu với The Undertaker để tranh World heavyweight Champion tại Survivor Series 2009. Tại Show smackdown ngày 30/10, Chris Jericho đánh bại Kane để trở thành người thách thức #1 có trong trận tranh đai World Heavyweight Champion tại Survivor Series, điều đó đã tạo nên một trận Triple Threat Match. Tại Survivor Series The Undertaker bảo vệ thành công đai của mình trước The Big Show và Chris Jericho. Batista sau khi cho Rey Mysterio vào viện đã đấu với Kane trong trận #1 Contender Match for World Title. Batista đã chiến thắng, và tại WWE TLC, Undertaker sẽ đấu với Batista trong trận Chair Match. Ông đã thắng Batista bằng đòn Tombstone Piledriver, mặc dù trước đó Batista đã chơi xấu ông. Tuần tiếp theo, Batista và Rey Mysterio đã đấu trận #1 Contender Match để tranh vào đấu tranh đai với ông. Rey thắng, và sẽ đấu với Undertaker tại show SmackDown Christmas Night. Trong khi trận Undertaker vs Rey Mysterio for World Title đang diễn ra thì Batista lên sàn đấu và tấn công cả Undertaker và Rey Mysterio. Undertaker sau đó đã phải hứng trọn chiêu 619 của Rey Mysterio, mặc dù trước đó trận đấu là No Contest do Batista lên phá. Tại Royal Rumble 2010, ông đã thắng Rey Mysterio qua đó tiếp tục giữ đai World Heavyweight Championship. Tại trận Elimination Champer Quallify Match ông đã để mất chiếc đai world heavyweight championship vào tay Chris Jericho sau khi có sự can thiệp của Shawn Michaels. Vì Shawn Michaels đã lý giải hành động tấn công Undertaker là do ước muốn đấu với ông tại Wrestlemania một lần nữa, Undertaker đã chấp nhận sẽ đấu với Michaels tại WrestleMania 26, nhưng ông cũng ra điều kiện: nếu Shawn Michaels thua, anh ta sẽ phải giã từ sự nghiệp đô vật của mình.

Tại WrestleMania 26, ông cũng đã xuất sắc hạ được Shawn Michaels, dính 3 lần chiêu Sweet Chin Music vẫn không thua, nhưng ông phải dùng chiêu Tombstone Piledriver 2 lần mới đánh bại được Shawn Michaels, nâng tổng số trận bất bại tại WrestleMania lên 18-0. Ông cũng có mặt trong buổi chia tay của Shawn Michaels với khán giả trong 1 trận đấu chuẩn bị cho ppv fatal 4 way, ông bị chấn thương và được SmackDown thông báo là ông đang trong trạng thái nằm thực vật, chính điều này đã khiến Kane, em trai ông, điên cuồng tấn công tất cả các đô vật của SmackDown để tìm ra thủ phạm và trả thù cho ông, và cuối cùng, chính Kane là người đã tấn công ông.

Tại SummerSlam 2010, ông đã trở lại nhưng không may bị Kane Tombstone. Đây là kì Summerslam thứ 3 ông trở lại. Tại show smackdown tiếp theo ông đã thách đấu với Kane. Và tranh đai World Heavyweight Championship với Kane ở Night of Champion 2010 nhưng khi ông định Tombstone Kane, thì bị Kane chơi ngược lại và đã thua. Tại SmackDown tiếp theo ông thách đấu với Kane ở Hell in a cell cùng với Paul Bearer (manager cũ của ông và Kane hay còn gọi là The Father of Destruction) ở show Hell in a cell ông lại thua KanePaul Bearer đã phản ông. Sau trận đấu đấy, ông liên tục tấn công Kane. Và tại Bragging Rights 2010 ông và kane gặp nhau tại trận Buried Alive ông gần như thắng trận nhưng đến cuối trận ông lại bị The Nexus tấn công và cuối cùng ông bị Kane chôn sống và thất bại. Sau trận đấu đó ông đã bị chấn thương một thời gian.

Ông trở lại RAW vào ngày 2/21/11,và cùng lúc đó cũng là sự trở lại của The Game Triple H, Triple H lấy cớ trả thù cho bạn thân của mình là HBK và tuyên chiến với Undertaker tại WrestleMania 27, sau nhiều lần face to face Undertaker chọn ra một trận đấu là No Countdown.No disquaflication.No Holds Barred

Ngày 3/4/2011 cũng đến, tại WM 27 xảy ra một trận đấu ác liệt cho thấy không có sự khoan dung của ai,tới gần cuối trận đấu Undertaker phải nếm 3 Pedigree thêm 1 đòn Tombstone piledriver và một loạt ghế đập vào lưng và 1 cái đập thẳng vào đầu...nhưng khi HHH pin thì mới chỉ tới 2 là hết... HHH lui lại nhìn Undertaker với ánh mắt sợ hãi... và cuối cùng chỉ có dùng đến búa mới thắng được HHH xuống ring lấy búa sau khi đi lên thì bất ngờ dính Hell's Gate... anh cố thoát nhưng không được sau đó phải Tap out....chuỗi bất bại lại lên con số 19-0... sau trận đấu Undertaker đã như gần kiệt sức...trọng tài phải kêu xe ra đưa Undertaker vào trong...trong tiếng cỗ vũ của khán giả...có thể ông sẽ xuất hiện đầu 2012

Ngày 1/2/2012 Sau show PPV Royal Rumble kết thúc đêm Super show tiếp theo khi Triple H đang nói chuyện với Giám Đốc RAW thì bất ngờ Undertaker trở lại,bất ngờ hơn là Undertaker trở lại để thách đấu Triple H tại WretsleMania 28, nhưng Triple H vẫn chưa đồng ý lời thách đấu của Undertaker.Sau nhiều cuộc nói chuyện và sự trở lại của HBK.Triple H đã nhận lời thách đấu tại Hell In A Cell (The End Of An Era).HBK là "trọng tài đặc biệt" cho trận đấu này.

Tại WrestleMania 28.Trọng tài ShawMichael bước ra đầu tiên. tiếp đó là Triple H và cuối cùng là The Undertaker. Bước vào trận đấu Undertaker giành lợi thế hơn Triple H liên tiếp cho Triple H ăn đòn.sau đó TripleH định Pedigree lên bậc thang nhưng Undertaker thoát được, tiếp đó HHH làm Spinning Spinebuster lên bậc thang,và bị dính Hells Gate.HHH thoát được.sau đó HHH liên tiếp dùng ghế đánh Undertaker rất nhiều đến lúc HBK can thiệp vào thì HHH mới dừng tay nhưng pin chỉ được 2 count. Triple H định dùng búa đánh Undertaker nhưng HBK ngăn lại vì như thế là quá nặng tay, HBK đến hỏi Undertaker thì bị dính Hells Gate, HHH dùng búa đập vào đầu Undertaker để giải thoát HBK. Sau đó đến lượt HHH dính luôn Hells Gate và gần như ngất xỉu. Một trọng tài khác được đưa vào để tiếp tục trận đấu vì HBK đã ngất xỉu rồi (dính Hell's Gate). HHH tỉnh dậy thì bị Undertaker Chokeslam, Undertaker pin 2 count. Undertaker bực nên Chokeslam luôn ông trọng tài mới. Sau đó Undertaker định Tombstone thì HHH thoát được và đẩy Undertaker vào HBK và bị HBK Sweet Chin Music và Triple H 1 Pedigree ngay sau đó. Nhưng... HHH pin chỉ được 2 count. HBK ôm mặt không tin vào mắt mình nữa. Tiếp đó đến lượt Undertaker phản công cho HHH nếm đủ đòn và Tombstone nhưng pin 2 count. Sau đó HHH tiếp tục đánh Undertaker và cho Undertaker ăn 1 Pedigree nhưng pin được 2 count. HHH bò dậy lấy búa thì Undertaker ngăn lại và cho HHH ăn 1 loạt ghế. Cuối cùng HBK can thiệp vào thì Undertaker mới buông tha và pin được 2 count (HBK và Undertaker nói HHH hãy chịu thua để không còn đau đớn nữa). HHH đã gần như kiệt sức nhưng vẫn ngoan cố không chịu thua và ăn 1 búa. Undertaker làm YouDeadTombstone Piledriver lên TripleH. Pin 20-0. The End Of An Era of Triple H kết thúc trận đấu HBK cùng Undertaker dìu HHH vào trong như người bạn. Mối thù giữa 3 người đã chính thức chấm dứt.

Tại RAW 1000 23/7/2012 Thật bất ngờ Undertaker trở lại giúp Kane và cùng Kane double ChokslamDouble Tombstone Piledriver. hiện ông đang hồi phục chấn thương để bắt đầu tham gia Wrestlemania 29.

Tại 1 show RAW của lễ trao giải Slammy. The Undertaker cùng TripleH nhận giải thưởng Slammy cho Match of The Year. (Best match of year). TripleH đã ra nhận giải thưởng và cảm ơn mọi người cùng 1 câu nói về sự Return của The Undertaker sắp tới.

"You not seen the last of The Undertaker"

Thật bất ngờ. vào ngày 23/2/2013 tại Smack down house show in Texas. Undertaker đã trở lại và cùng Sheamus đánh bại Damien sandow và Wade Barret.

Tại RAW Old School 4/3/2013 The Undertaker đã trở lại, trong trận Fatal 4 way (Will face The Undertaker at Wrestlemania) bao gồm CM Punk. Sheamus. Randy Orton. Big Show..... CM Punk đã giành chiến thắng và bây giờ CM Punk phải đối mặt với Undertaker tại Wrestlemania 29. Chúng ta hãy chờ xem liệu Streak có kết thúc hay là 21-0. Wrestlemania 29 in NY/NJ

Sau cái chết đột ngột của Paul. CM Punk liên tục công kích Undertaker và cướp đi chiếc bình sức mạnh. Đùa cợt với chiếc bình và chế nhạo Undertaker rất nhiều lần. Tại Show Raw trước khi diễn ra Wrestlemania 29. Undertaker đã tuyên bố rằng " The Streak may end on Sunday, but you will never live to talk about it " Vào ngày 7/4/2013 The Streak match chính thức bắt đầu. Khởi đầu là entrance của CM Punk cùng đi với Paul Heyman. Tiếp đó là màn xuất hiện đầy tử khí của Undertaker. Trong suốt trận đấu. Undertaker luôn chiếm thế thượng phong liên tiếp ra đòn nhắm vào mặt CM Punk. Hell'gate Cm Punk. Khi bị Cm Punk Anaconda vice Undertaker không nao núng từ từ thoát khỏi Submission(cười rất to). Tiếp đó Cm punk GTS Undertaker và ngay sau đó Undertaker Tombstone Piledriver Cm Punk và Pin 2 count. Undertaker dùng Last Ride nhưng bị Cm Punk dùng chiếc bình đập vào đầu. tưởng đâu thắng được nhưng CM Punk Pin 2 count. Đến cuối trận đấu Cm Punk định GST nhưng bị Undertaker đảo ngược Tombstone Piledriver lần thứ 2... Pin 1,2,3 kết thúc trận đấu, Undertaker tiến tới lấy lại chiếc bình của mình. Undertaker đã rơm rớm nước mắt, rất vui khi trả thù được Cm Punk và lấy lại được di vật của Paul... Undertaker rời sàn đấu cùng chiếc bình và con số 21-0

Thật bất ngờ. tại show RAW 24/2/2014 (Sau EC), khi Brock Lesnar ra Ring cùng với bản hợp đồng với 1 trận đấu đi vào lịch sử WWE, thách đấu bất cứ ai muốn đối mặt với Brock Lesnar. Khi Brock cùng Paul Heyman chuẩn bị rời ring thì....Bong.. The Undertaker come back..

The Undertaker đi ra kèm theo bầu không khí tử thần khiến cho Brock Lesnar cũng có chút sợ hãi. The Undertaker bước lên ring và face to face Brock Lesnar...Vẻ mặt Brock Lesnar có chút sợ hãi nhưng vẫn kèm theo thái độ nghênh ngang kí vào bản hợp đồng....

The Undertaker cảm thấy thiếu sự tôn trọng và cắm cây bút vào tay Brock Lesnar và liền sau đó Chokeslam Brock lên bàn kí hợp đồng!!

End show RAW..The Undertaker bước đi với gương mặt tử thần...

Show RAW cuối cùng trước khi bước tới Wrestlemania XXX The Undertaker đã bị Brock Lesnar F5..

Bước tới Wrestlemania XXX mở đầu là Brock Lésnar cùng Paul Heyman tiếp đó là Undertaker cùng với 22 chiếc hòm tượng trưng cho Streak...

Vào trận đấu Undertaker chiếm thế thượng phong khi cho Brock ăn đòn liên tiếp

Tiếp đó Brock trả đòn rất nhiều (Undertaker dường như rất mệt và kiệt sức). Undertaker Chokeslam và Hell'gate 2 lần lên Brock nhưng vẫn không được... sau đó bị Brock Kimura lock.. Undertaker nhanh trí đảo ngược tình thế Kimura lock lại Brock Lésnar ....Brock dồn Undertaker vào góc võ đài và bị Undertaker làm Last Ride Tiếp đó tặng Brock 1 đòn Tombstone piledriver nhưng vẫn không thành..tiếp đó Undertaker làm You Dead chuẩn bị Tombstone thì bị Brock F5pin 21-1... End of an Era The Undertaker. Streak have been broken.

Đây có lẽ là trận đấu cuối cùng của Undertaker tại Wrestlemania.. khi ông có ý định nghỉ hưu bằng việc để cho Brock phá Streak.

Tại WWE Fastlane , Bray Wyatt xuất hiện với entrance của The Undertaker và thách thức một trận đấu với ông tại Wrestlemania 31. Từ sau WWE Fastlane, Bray Wyatt liên tục thách thức Undertaker nhưng vẫn chưa thấy ông hồi đáp. Mãi đến RAW ngày 9/3/15, Undertaker mới chấp nhận lời thách đấu.

Sau khi mất Streak(2015- bây giờ và mãi mãi về sau) [sửa | sửa mã nguồn]

sau khi lost Streak, Undertaker đã gặp khá nhiều chấn thương nghiêm trọng do tuổi tác. 2015, Bray Wyatt đã thách thức Taker tại WM XXXI, chúng ta hãy cùng chờ xem kết quả...

Trong đấu vật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đòn kết thúc
  • Chokeslam
  • Hell's Gate
  • The Last Ride
  • Tombstone Piledrive
 • Các đòn hay sử dụng
  • Back body drop
  • Ballistic punching combination
  • Big boot
  • Fujiwara armbar
  • Flying clothesline
  • Guillotine leg drop onto the chest or back of an apron-hung opponent
  • Heatseeking Missile
  • One-handed clawhold
  • No-handed over the top rope suicide dive
  • Old School
  • Reverse ST
  • Running DDT
  • Running flying clothesline, sometimes with a cornered opponent
  • Sidewalk slam
  • Snake Eyes, followed by a running big boot
  • Takin' Care of Business
  • Wrist lock followed by multiple shoulder blocks
  • Leg drop

Các chức vô địch và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • The undertaker là người nắm giữ kỉ lục 21 trận bất bạ{| class="wikitable" border="1

Matches given five stars by Dave Meltzer:

 • Shawn Michaels vs. The Undertaker (Hell in a Cell match) – Badd Blood, ngày 5 tháng 10 năm 1997)[1]

WrestleMania record[sửa | sửa mã nguồn]

! WrestleMania || Year || Wrestler || Notes |- |VII |1991 |Jimmy Snuka |[2] |- |VIII |1992 |Jake Roberts |[2] |- |IX |1993 |Giant González |Won via disqualification[2] |- |XI |1995 |King Kong Bundy |[3] |- |XII |1996 |Diesel |[2] |- |XIII |1997 |Sycho Sid |For the WWF Championship in a No Disqualification match[4] |- |XIV |1998 |Kane |[5] |- |XV |1999 |The Big Boss Man |Hell in a Cell match[6] |- |X-Seven |2001 |Triple H |[2] |- |X8 |2002 |Ric Flair |No Disqualification match[2] |- |XIX |2003 |The Big Show and A-Train |Handicap match[2] |- |XX |2004 |Kane |[7] |- |21 |2005 |Randy Orton |[8] |- |22 |2006 |Mark Henry |Casket match[2] |- |23 |2007 |Batista |For the World Heavyweight Championship[9] |- |XXIV |2008 |Edge |For the World Heavyweight Championship[10] |- |XXV |2009 |Shawn Michaels |[2] |- |XXVI |2010 |Shawn Michaels |No countout, no disqualification, "Streak vs. Career" match |- |XXVII |2011 |Triple H |No Hold Bared match |- |XXVIII |2012 |Triple H |Hell In A Cell match |XXIX|2013 |CM Punk[XXX|brock lesnar

|} i trong tất cả các kì WrestleMania,PPV lớn nhất trong năm của WWE.

 • Báo the mirror xếp thành tích bất bại của undertaker đứng thứ 7 trong các chiến thắng vĩ đại nhất trong thể thao và đó là thành tích duy nhất của đấu vật chuyên nghiệp được xếp hạng [11]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://en.allexperts.com/e/l/list_of_dave_meltzer's_five_star_matches.htm
 2. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên legacy
 3. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên pwi92
 4. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên pwi98
 5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên pwi100
 6. ^ “WrestleMania XV”. Pro Wrestling History. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2007. 
 7. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên pwi115
 8. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên pwi117
 9. ^ “WrestleMania 23”. Pro Wrestling History. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2007. 
 10. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên NoWayOut08
 11. ^ http://www.mirrorfootball.co.uk/news/Rafael-Nadal-Arsenal-and-sport-s-top-10-winning-streaks-article26756.html