Đám cưới chạy bầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một đám cưới chạy bầu

Đám cưới chạy bầu hay đám cưới shotgun từ tiếng Anh shotgun wedding là một cuộc đám cưới, được sắp xếp để tránh xấu hổ do người phụ nữ có thai mà không dự định trước, hơn là do từ ý muốn của đôi bên. Từ shotgun wedding được dùng ở Mỹ dựa trên một hoàn cảnh giả sử là người cha của phụ nữ có bầu sẽ dùng áp lực (chẳng hạn như đe dọa với một khẩu súng) để bảo đảm là người đàn ông làm cho con mình có bầu, chấp nhận làm đám cưới.

Châu Á[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam các cuộc đám cưới kiểu này còn được gọi đùa là "Bác sĩ bảo cưới" [1]. Giới trẻ ngày nay nhiều người không còn coi việc quan hệ tình dục trước hôn nhân [2] là một điều cấm kỵ. Giáo dục giới tính sớm cho học sinh vẫn chưa được phổ biến, những người liên hệ lại ứng xử thiếu trách nhiệm. Cho nên các đám cưới chạy bầu bây giờ phổ biến hơn xưa. Tại Việt Nam từ năm 2008 có công ty dịch vụ nhân sự Vinamost đã đi tiên phong trong việc tổ chức đám cưới giả cho hàng ngàn trường hợp phụ nữ có thai không tính trước rồi bị người tình ruồng bỏ nhằm cứu vớt những người phụ nữ lỡ làng và những thai nhi vô tội, đồng thời sử dụng truyền thông để xã hội có thể thông cảm cho những thân phận phụ nữ lầm lỡ như vậy. Với mục đích nhân văn đó công ty cho thuê bố mẹ Hưng Thịnh ra đời được cộng đồng đón nhận và có ánh mặt thiện cảm hơn về vấn đề có thai trước hôn nhân.[3]. làm tấm bình phong để cô dâu sống tốt hơn.

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Nhật Bản các cặp bồ lấy nhau vì người nữ có bầu hay xảy ra. Chữ tương đương với đám cưới chạy bầu bên Nhật gọi là dekichatta kekkon. Người Nhật không còn ngượng ngập, hay xấu hổ vì chuyện đó. Theo một phát ngôn viên văn phòng tổ chức đám cưới Watabe Wedding, quan điểm thay đổi từ cuối thập niên 1990 khi một số nhân vật nổi tiếng làm đám cưới khi họ có bầu [4]. Theo bộ Sức khỏe, Lao động và Xã hội Nhật trong năm 2000 26 % các đám cưới sảy ra sau khi người nữ có bầu, vào năm 1980 chỉ có 13%. Người Nhật cũng thường làm đám cưới trễ. Số tuổi trung bình của người nữ khi làm đám cưới tăng từ 25 (1975) lên 27 tuổi (năm 2000). Trong số các cặp đám cưới mà cô dâu từ 20 đến 24 tuổi, 58% lấy nhau vì người nữ mang thai [5].
Theo một bài viết năm 2001 trên tờ the Asahi Shimbun's weekly AERA, các đám cưới chạy bầu có thể chia ra làm hai loại:

  • Loại đầu là các giới trẻ dưới 20 mà không dùng thuốc ngừa thai nên có bầu.
  • Loại thứ hai là những người trong tuổi đôi mươi hay ba mươi, cố ý không dùng thuốc ngừa thai để có lý do làm hôn thú.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thanh Phong (13 tháng 10 năm 2007). "Bác sĩ bảo cưới". Báo điện tử Dân trí. Truy cập 10 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ TSL (19 tháng 2 năm 2013). “Ngại ngùng ăn cơm trước kẻng”. Báo điện tử Dân trí. Truy cập 10 tháng 5 năm 2013. 
  3. ^ Quang Nhật (23 tháng 3 năm 2013). “Khó phạt chú rể thuê”. Báo Người Lao động Điện tử. Truy cập 11 tháng 5 năm 2013. 
  4. ^ Julian Ryall (22 tháng 6 năm 2009). “Japan embraces shotgun weddings”. The Telegraph (bằng tiếng Anh). Truy cập 11 tháng 5 năm 2013. 
  5. ^ Haruna Kashiwase (tháng 7 năm 2002). “Shotgun Weddings a Sign of the Times in Japan”. prb.org (bằng tiếng Anh). Truy cập 11 tháng 5 năm 2013. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]