Đêm vọng Lễ Giáng Sinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đêm trước Giáng sinh)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đêm vọng Lễ Giáng Sinh (tiếng Anh: Christmas Eve, tiếng Pháp: Réveillon de Noël) là buổi tối trước ngày Lễ Giáng Sinh, tính từ hoàng hôn của ngày 24 tháng 12 hằng năm. Thời điểm này được xem là một trong những dịp lễ hội văn hóa quan trọng nhất trong Kitô giáo Tây phương và ngày nay đã trở thành lễ hội lớn trong xã hội thế tục ở nhiều quốc gia.[1] Ở khía cạnh tôn giáo, mùa Lễ Giáng Sinh được bắt đầu từ chiều tối ngày 24 tháng 12 vì Kitô giáo thừa hưởng quan niệm của Do Thái giáo rằng một ngày bắt đầu từ buổi hoàng hôn. Thông thường, các nhà thờ sẽ cử hành một thánh lễ trọng đại vào buổi tối hoặc nửa khuya ngày hôm đó để kỷ niệm sự giáng sinh của Chúa Giê-su. Đối với Giáo hội Công giáo Rôma, thánh lễ này sẽ khép lại Mùa Vọng trong năm phụng vụ. Ở khía cạnh xã hội thế tục, tùy theo nền văn hóa địa phương mà đêm vọng Lễ Giáng Sinh là dịp để mọi người trang trí nhà cửa, sum họp gia đình, ăn uống, vui chơi... và đặc biệt là tặng quà cho nhau. Ông già Noel đi tặng quà cho trẻ em là hình tượng tiêu biểu nhất trong đêm vọng Lễ Giáng Sinh.

Truyền thống tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo hội Công giáo RômaAnh giáo cử hành một thánh lễ lớn bắt đầu vào lúc nửa khuya ngày 24 tháng 12 hoặc vài giờ trước đó. Mặc dù thánh lễ này cử hành khá trang trọng và thường thu hút rất đông tín hữu tham dự nhưng nó không phải là Lễ Giáng Sinh thực sự, mà nó được gọi là "Thánh lễ vọng Giáng Sinh". Lễ Giáng Sinh thật sự phải được cử hành vào ngày 25 tháng 12.

Những sự kiện liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Hưu chiến đêm Giáng sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mary Pat Fisher (1997). Living Religions: an encyclopedia of the world's faiths. I.B.Tauris. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2010. Christmas is the celebration of Jesus' birth on earth. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]