Giao thừa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giao thừa
Giao thừa
Bắn pháo hoa cạnh Nhà hát Opera ở Sydney, Úc (2006)
Tên gọi khác Hogmanay (Scotland),
Calennig (Wales),
Silvester (Áo, Croatia, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hungary, Israel, Ý, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Ukraina),
Réveillon (PhápBrasil),
Ano Novo (Brasil, Bồ Đào Nha),
Año Nuevo (Mỹ Latinh),
Nochevieja (Tây Ban Nha)
Cử hành bởi Cả thế giới
Kiểu Quốc tế
Ý nghĩa Ngày cuối cùng của năm cũ theo lịch Gregory
Ngày 31 tháng 12, lúc nửa đêm
Tổ chức Suy nghĩ năm mới; Tiệc khuya; Sum họp gia đình; Tiệc yến khách; Tặng quà; Bắn pháo hoa; Đếm ngược
Liên quan đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán

Giao thừa là một từ chỉ ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm cũ. Đây là ngày liền trước năm mới, được xem là một trong những ngày lễ quan trọng, đánh dấu một năm cũ sắp kết thúc. Theo "Hán Việt từ điển giản yếu" của Ðào Duy Anh, "giao thừa" (chữ Hán: 交承) có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Lúc năm cũ qua, năm mới đến" [1]. Vào dịp này, nhiều nước phương Tâyphương Đông thường tổ chức các lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1. Đây cũng là những dịp quan trọng của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Giao thừa tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm gần đây Việt Nam mới chính thức tổ chức lễ đón năm mới theo dương lịch. Trong những năm trước, giới chức trách chủ yếu tập trung vào Tết âm lịch truyền thống, và đó là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Dương lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thừa(tiếng Anh: New Year's Eve) xảy ra vào ngày 31 tháng 12 là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới theo dương lịch.

Âm lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thừa là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới - một̀ thời điểm quan trọng, trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới. Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, giao thừa nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà chuẩn bị chu đáo để đón người đến xông đất, mang tài thần vào nhà. Giữa ngày 30 (hoặc 29) tháng Chạp và ngày Mồng 1 tháng Giêng, giờ Tý (từ 23 giờ hôm trước đến 1 giờ hôm sau), trong đó, thời điểm bắt đầu giờ Chính Tý (0 giờ 0 phút 0 giây ngày Mồng 1 tháng Giêng) là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết, đánh dấu sự chuyển giao năm cũ và năm mới, được gọi là Giao thừa. Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà. Một số cộng đồng lấy con hổ là vật thờ thì gọi là cúng Ông Ba Mươi. Một số cộng đồng khác thì có một phần cỗ dành để cúng chúng sinh, cúng những cô hồn lang thang, không nơi nương tựa.

Pháo hoa đêm giao thừa
Vào thời khắc giao thừa, các địa phương trên toàn quốc đều tổ chức màn bắn pháo hoa hoành tráng kéo dài 15 phút ở nhiều địa điểm.những năm làm ăn gặp may bắn pháo liên tục nhiều trong khi bị cấm bắn ở các địa phương, chỉ do chính quyền tổ chức:
Chào đón tài thần
Chọn người xông đất

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đào Duy Anh: "Hán Việt từ điển giản yếu", Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin, in tại Xưởng in Nhà Xuất bản Văn hoá Dân tộc, năm 2005, trang 269.