Giao thừa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giao thừa
Giao thừa
Bắn pháo hoa ở sông Main, đoạn chạy qua Frankfurt am Main, Đức (2009)
Tên gọi khác New Year's Eve (Anh, Mỹ),
Hogmanay (Scotland),
Calennig (Wales),
Silvester (Áo, Croatia, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hungary, Israel, Ý, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Ukraina),
Réveillon (PhápBrasil),
Ano Novo (Brasil, Bồ Đào Nha),
Año Nuevo (Mỹ Latinh),
Nochevieja (Tây Ban Nha)
Cử hành bởi Cả thế giới
Kiểu Quốc tế
Ý nghĩa Ngày cuối cùng của năm cũ theo lịch Gregory
Ngày 31 tháng 12, lúc nửa đêm
Hoạt động Suy nghĩ năm mới; Tiệc khuya; Sum họp gia đình; Tiệc yến khách; Tặng quà; Bắn pháo hoa; Đếm ngược
Liên quan đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán

Giao thừa là một từ chỉ ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm cũ. Đây là ngày liền trước năm mới, được xem là một trong những ngày lễ quan trọng, đánh dấu một năm cũ sắp kết thúc.

Theo "Hán Việt từ điển giản yếu" của Ðào Duy Anh, "giao thừa" (chữ Hán: 交承) có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Lúc năm cũ qua, năm mới đến" [1].

Vào dịp này, nhiều quốc gia phương Tâyphương Đông thường tổ chức các lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác để chấm dứt năm cũ (tất niên) và đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1.

Giao thừa[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thừa Dương lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thừa (tiếng Anh: New Year's Eve) xảy ra vào ngày 31 tháng 12 là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới theo dương lịch.

Theo lịch phụng vụ Công giáo Rôma thì ngày 31 tháng 12 là lễ kính Giáo hoàng Sylvestrô (viết theo latinh là Sylvester) mất vào ngày này năm 335, nên tại nhiều quốc gia phương tây, ngày 31 tháng 12 hay giao thừa còn gọi là ngày Thánh Sylvester hay Silvester.

Bài hát "Auld Lang Syne" được hát theo truyền thống tại giao thừa ở Scotland và trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước nói tiếng Anh.[2][3]

Giao thừa Âm lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thống, Giao thừa âm lịch được cho là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới - một̀ thời điểm quan trọng, trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

Phong tục và lễ nghi Giao thừa trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm gần đây Việt Nam mới chính thức tổ chức lễ đón năm mới theo dương lịch. Trong những năm trước, giới chức trách chủ yếu tập trung vào Tết âm lịch truyền thống, và đó là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, giao thừa nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà chuẩn bị chu đáo để đón người đến xông đất, mang tài thần vào nhà. Giữa ngày 30 (hoặc 29) tháng Chạp và ngày Mồng 1 tháng Giêng, giờ Tý (từ 23 giờ hôm trước đến 1 giờ hôm sau), trong đó, thời điểm bắt đầu giờ Chính Tý (0 giờ 0 phút 0 giây ngày Mồng 1 tháng Giêng) là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết, đánh dấu sự chuyển giao năm cũ và năm mới, được gọi là Giao thừa. Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà. Một số cộng đồng lấy con hổ là vật thờ thì gọi là cúng Ông Ba Mươi. Một số cộng đồng khác thì có một phần cỗ dành để cúng chúng sinh, cúng những cô hồn lang thang, không nơi nương tựa.

Pháo hoa đêm giao thừa: Vào thời khắc giao thừa, các địa phương trên toàn quốc đều tổ chức màn bắn pháo hoa hoành tráng kéo dài 15 phút ở nhiều địa điểm.những năm làm ăn gặp may bắn pháo liên tục nhiều trong khi bị cấm bắn ở các địa phương, chỉ do chính quyền tổ chức:

Chào đón tài thần

Chọn người xông đất

Canada[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống đón năm mới ở Canada có sự khác nhau ở từng khu vực. Năm mới (còn gọi là Eve, ngày đầu năm mới hay trong tiếng Pháp là Veille du Jour de l') nói chung là một ngày lễ hội. Ở nhiều thành phố như TorontoNiagara Falls, Ontario, EdmontonCalgary, Alberta, Vancouver, British ColumbiaMontreal, Quebec, chào đón năm mới bằng những buổi hòa nhạc hoành tráng, tiệc tùng, một sự kiện thể thao lớn, và bắn pháo hoa, được miễn phí đi lại cho mọi người trong thời gian cao điểm. Ở những nơi khác như vùng nông thôn Quebec, cá người băng trong những ngày cũ. Từ năm 2000, điểm nhấn của lễ hội đón năm mới ở cảng cũ Montreal, trở nên sống động với các buổi hòa nhạc diễn ra và bắn pháo hoa vào lúc nửa đêm.

Từ năm 1956 đến năm 1976, Guy LombardoHoàng gia Canada của mình dạ khúc Canada trên CBC, thông qua nguồn cấp dữ liệu từ CBS, từ phòng khiêu vũ của khách sạn Waldorf-Astoria trên Park Avenue ở thành phố New York. Sau cái chết của Lombardo của năm 1977, những người Canada Hoàng gia tiếp tục CBC và CBS cho đến năm 1978.

Năm 1992, bộ phim hài, đoàn kịch bản phác thảo Hoàng gia Canada Air trò hề bắt đầu phát sóng hàng năm trên truyền hình CBC, có tính chất đả kích các sự kiện lớn và những câu chuyện tin tức trong năm. Trong khi phiên bản gốc năm 1992 là một one-off đặc biệt, năm của các tập phim tiếp tục trò hề như một tính năng thường xuyên của các bộ phim truyền hình Air trò hề mà chạy 1993-2008-phát sóng loạt finale của mình vào ngày 31, năm 2008. Sau đêm chung kết của phim truyền hình, các diễn viên ban đầu tiếp tục tham gia đặc biệt đón năm mới trong những năm tiếp theo.

Tương tự như vậy, mạng tiếng Pháp của CBC Ici Radio-Canada Tele phát sóng bộ phim hài đón năm mới hàng năm của mình đặc biệt Bye Bye. Không giống như các năm của các trò hề, Bye Bye được trình bày bởi các diễn viên hài khác nhau; được lê sóng ban đầu từ năm 1968-1998, đến năm 2006 được lên sóng lại bởi đoàn kịch Québécois rock et Belles Oreilles. Phiên bản 2008 của mình, tổ chức và đồng sản xuất bởi Québécois nhân vật truyền hình Veronique Cloutier, đã trở nên xấu cho một số bản phác thảo mà nhiều người xem cảm nhận như là tấn công, bao gồm cả các bản phác làm cho niềm vui của người dân Canada tiếng Anh và sau đó Mỹ Tổng thống đắc cử Barack Obama.

Mexico[sửa | sửa mã nguồn]

Mexico mừng năm mới (tiếng Tây Ban Nha là Vispera de Ano Nuevo) bằng cách ăn một quả nho trong mười hai tiếng chuông của đồng hồ đếm ngược lúc nửa đêm với những điều ước. Các gia đình Mexico trang trí nhà cửa với nhiều màu sắc tương ứng với những lời chúc cho năm sắp tới: màu đỏ đem điều may mắn cho cuộc sống và tình yêu, màu vàng đem phước lành cho công việc, màu xanh lá cây để cải thiện tình hình tài chính, và màu trắng mong muốn một sức khỏe tốt cho những người thân trong gia đình. Ở Mexico, bánh mì được nướng cùng một đồng tiền với những điều đặc biệt bên trong bột. Người nhận bánh mì được cho là được ban phước với sự may mắn trong năm mới. Truyền thống khác là tạo một danh sách tất cả các sự kiện xấu hay không hạnh phúc trong vòng 12 tháng qua; trước nửa đêm, danh sách này được ném vào lửa, tượng trưng cho việc loại bỏ những điều tiêu cực cho năm mới. Đồng thời, những điều tốt đẹp trong năm cũ sẽ được tiếp tục trong năm mới.

Người dân Mexico ăn mừng bằng một bữa ăn tối đêm khuya với gia đình của họ, bữa ăn truyền thống là gà tây hoặc thịt lợn thăn. Sau đó nhiều người sẽ tham dự những sự kiện bên ngoài, ví dụ như các câu lạc bộ đêm. Ở Mexico City tổ chức lễ hội đường phố vào đúng đêm giao thừa đón năm mới tại trung tâm Zocalo - quảng trường chính của thành phố. Lễ đón năm mới bao gồm màn bắn pháo pháo hoa và tiếng chúc mừng năm mới ¡Feliz Ano Nuevo!

Puerto Rico[sửa | sửa mã nguồn]

Puerto Rico, lễ đón năm mới được tổ chức cùng với bạn bè và gia đình. Trung tâm Hội nghị Puerto RicoSan Juan là điểm thu hút chính của Puerto Rico. điểm nhấn là đại nhạc hội bằng âm nhạc Latin và màn bân pháo hoa vào lúc nửa đêm cùng với bài hát Auld Lang Syne trong tiếng Tây Ban Nha.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đào Duy Anh: "Hán Việt từ điển giản yếu", Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin, in tại Xưởng in Nhà Xuất bản Văn hoá Dân tộc, năm 2005, trang 269.
  2. ^ “One doesn't do tantrums and tiaras - Telegraph”. Telegraph.co.uk. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2010. 
  3. ^ “Queen stays at arm's length”. Archive.thisislancashire.co.uk. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2010.