Tết Dương lịch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Màn bắn pháo hoa mừng năm mới ở Copacabana, Rio_de_Janeiro

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. Thứ các tháng trong năm là từ tháng 1 đến tháng 12 trong lịch La Mã cổ trong suốt triều đại vua Numa Pompilius khoảng năm 700 TCN, theo như PlutarchusMacrobius, và được tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay. Ở nhiều quốc gia như Cộng hòa Séc, Italy, Tây Ban Nha, vương quốc AnhHoa Kỳ, ngày 1/1 là ngày lễ quốc gia.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt nguồn từ phương Tây, ở thời La MãHy Lạp, họ biết làm lịch, đã tạo ra Dương lịch.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, cũng bắt nguồn từ thời Pháp thuộc [2], khi đó lịch Tây bắt đầu được sử dụng, các công sở lúc đó được nghỉ những ngày này để tổ chức lễ hội đón năm mới.

Tết Dương lịch đã được Việt hóa và trở thành một ngày lễ truyền thống[cần dẫn nguồn]. Ngày này được nhà nước cho phép nghỉ ngơi và tổ chức nhiều lễ hội liên quan. Đây cũng là một dịp để mọi người có thể đi chơi, thăm hỏi, gặp gỡ nhau hoặc tổ chức đi du lịch...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Anthony Aveni, "Happy New Year! But Why Now?" in The Book of the Year: A Brief History of Our Seasonal Holidays (Oxford: Oxford University Press, 2003), 11–28.
  2. ^ “Xu hướng ăn tết Tây của người Việt”. Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam. 1 tháng 1 năm 2014. Truy cập 28 tháng 12 năm 2014.