Bước tới nội dung

Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga
Российская социал-демократическая рабочая партия
Thành lập1 tháng 3 năm 1898; 126 năm trước (1898-03-01)
Sáp nhậpLiên đoàn đấu tranh vì sự giải phóng của giai cấp công nhân
Giải phóng Lao động
Bund Tổng Lao động Do Thái
và các tiểu tổ Marxist
Kế tục bởi
Trụ sở chínhPetrograd
Báo chíIskra
Ý thức hệChủ nghĩa xã hội
Chủ nghĩa Marx
Bè cánh:
Chủ nghĩa Bolshevik
Chủ nghĩa Menshevik
Khuynh hướngThiên tả
Bè cánh:
Trung tới cực tả
Thuộc tổ chức quốc tếQuốc tế II
Màu sắc chính thức     Đỏ
Giữ nhiều ghế nhất (tháng 1 năm 1907)
65 / 518
Đảng kỳ

Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga (tiếng Nga: Российская социал-демократическая рабочая партия (РСДРП), Rossiyskaya sotsial-demokraticheskaya rabochaya partiya; viết tắt là RSDRP), còn được gọi là Đảng Công nhân Dân chủ Xã hội Nga hoặc Đảng Dân chủ Xã hội Nga, là một đảng chính trị xã hội chủ nghĩa cách mạng được thành lập tại Minsk, Đế quốc Nga (nay thuộc Belarus).

Được thành lập để hợp nhất các tổ chức cách mạng khác nhau của Đế quốc Nga thành một đảng vào năm 1898, RSDRP sau đó đã tách thành Bolshevik (đa số) và Menshevik (phe thiểu số), với phe Bolshevik trở thành Đảng Cộng sản Liên Xô.Mezhraiontsy, được gọi là Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga (Chủ nghĩa quốc tế), cũng được thành lập từ đảng này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc và hoạt động ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

RSDLP không phải là nhóm Marxist đầu tiên của Nga với tư cách là nhóm Giải phóng lao động được thành lập vào năm 1883. RSDLP được thành lập để chống lại chủ nghĩa dân túy cách mạng Narodniks, sau này được đại diện bởi Đảng cách mạng xã hội chủ nghĩa (SR). Chương trình RSDLP dựa trên các lý thuyết của Karl MarxFriedrich Engels, cụ thể là bất chấp bản chất nông nghiệp của Nga, tiềm năng cách mạng thực sự nằm ở tầng lớp lao động công nghiệp. RSDLP là bất hợp pháp đối với hầu hết sự tồn tại của nó khi kết thúc Đại hội Đảng 1 vào tháng 3 năm 1898, tất cả chín đại biểu đã bị bắt bởi Cảnh sát Hoàng gia Nga. Vào thời điểm này, có 3 triệu công nhân công nghiệp Nga, chỉ bằng 3% dân số.[2]

Trước Đại hội Đảng lần thứ 2, một trí thức trẻ tên Vladimir Ilyich Ulyanov đã tham gia đảng, được biết đến với bút danh - Vladimir Lenin. Năm 1902, ông đã xuất bản Điều gì sẽ được thực hiện?, Phác thảo quan điểm của ông về nhiệm vụ và phương pháp luận của đảng để tạo thành "đội tiên phong của vô sản". Ông chủ trương một đảng tập trung, kỷ luật của các nhà hoạt động cam kết tìm cách hợp nhất cuộc đấu tranh ngầm cho tự do chính trị với cuộc đấu tranh giai cấp của giai cấp vô sản.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cavendish, Richard (11 tháng 11 năm 2003). “The Bolshevik-Menshevik Split”. History Today. Truy cập 13 tháng 9 năm 2017.
  2. ^ Ascher, Abraham. The Revolution of 1905. p. 4.
  3. ^ Lih, Lars (2005). Lenin Rediscovered: What is to be Done? in Context. Brill Academic Publishers. ISBN 978-90-04-13120-0.