Đảo Robben

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đảo Robben
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Robben Island.jpg
Quốc gia Cộng hòa Nam Phi Nam Phi
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iii, vi
Tham khảo 916
Vùng UNESCO châu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận 1999 (kì thứ 23)

Đảo Robben rộng khoảng 5  km² nằm ngoài khơi bờ biển, gần thành phố Cape Town. Tên gọi của nó bắt nguồn từ Hà Lan, có nghĩa là "đảo ngăn cách".

Nơi đây là một nhà tù quân sự, một bệnh viện được xây dựng vào năm 1658 và được sử dụng từ thế kỷ 17 đến 20. Đến thế kỷ 20, nó được sử dụng như là một nhà tù an ninh, nơi giam giữ những tù nhân chính trị (trong đó có cả lãnh tụ của dân tộc Nam Phi Nelson Mandela), nơi thể hiện sâu sắc chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai (Apartheid) và cũng là nơi chứng kiến chiến thắng, dân chủ, tự do trước áp bức và phân biệt chủng tộc.

Di sản trên đảo Robben bao gồm nhà tù với các phòng giam riêng biệt, các tháp canh, sân đập đá, hệ thống tường rào.. gần như được bảo tồn nguyên vẹn. Ngoài ra là nhà thờ bệnh viện cho những bệnh nhân phong, ngôi mộ của Hadije Kramat, ngọn hải đăng trên đảo và hệ thống công sự bến cảng được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2 và thời kỳ Apacthai trong những năm 1960.

Hiện nay, đảo Robben là một đài tưởng niệm, bảo tàng quốc gia và là một địa điẻm du lịch rất nổi tiếng ở Nam Phi. Năm 1999, UNESCO đã công nhận đảo Robben là di sản văn hóa thế giới.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Robben có bãi biển Bãi Đá, một trong những bãi biển đẹp của Nam Phi với bờ cát trắng trải dài, những phiến đá granit, thác nước và là một trong những hòn đảo sinh sống của loài chim cánh cụt chân đen (chim cánh cụt Nam Phi).

Chim cánh cụt chân đen trên các đảo ở Nam Phi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]