Đầu tư mạo hiểm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture capital) là việc cung cấp vốn tài chính cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Quỹ đầu tư mạo hiểm làm ra tiền bằng cách sở hữu cổ phần trong các công ty, các công ty này thường có một công nghệ mới hoặc mô hình kinh doanh trong ngành công nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như công nghệ sinh học, CNTT, phần mềm, vv. Các đầu tư mạo hiểm điển hình xảy ra sau vòng cấp vốn gieo mầm cũng như như vòng tài trợ tăng trưởng (còn gọi là vòng chuỗi A) trong sự quan tâm của việc tạo ra hoàn vốn thông qua một sự kiện được hiện thực hóa được xảy ra, chẳng hạn như IPO hoặc bán công ty. Điều quan trọng là cần lưu ý là đầu tư mạo hiểm là một tập hợp con của vốn chủ sở hữu tư nhân. Vì vậy tất cả các đầu tư mạo hiểm đều là vốn chủ sở hữu tư nhân, nhưng không phải tất cả vốn chủ sở hữu tư nhân đều là đầu tư mạo hiểm [1]

Ngoài ra đối với việc đầu tư chơi vơi và các tùy chọn cấp vốn gieo mầm khác, đầu tư mạo hiểm là hấp dẫn đối với các công ty mới với lịch sử hoạt động hạn chế, quá nhỏ để huy động vốn trên thị trường công cộng và đã không đạt đến điểm mà họ có thể đảm bảo một khoản vay ngân hàng hoặc hoàn thành một lời đề nghị nợ. Để đổi lại với độ rủi ro cao mà nhà đầu tư mạo hiểm phải nhận khi đầu tư vào các công ty nhỏ và chưa trưởng thành, các nhà đầu tư mạo hiểm thường có được kiểm soát đáng kể vào quyết định công ty, ngoài ra một phần đáng kể quyền sở hữu của công ty (và do đó giá trị).

Đầu tư mạo hiểm cũng liên quan với tạo việc làm (chiếm 21% GDP của Mỹ), [2] nền kinh tế kiến thức, và được sử dụng như một biện pháp gián tiếp cho sự đổi mới trong một ngành kinh tế hoặc vùng kinh tế. Mỗi năm có gần 2 triệu doanh nghiệp được tạo ra ở Mỹ, và chỉ có 600-800 nhận được vốn đầu tư mạo hiểm. Theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Quốc gia 11% việc làm khu vực tư nhân đến từ các công ty được đầu tư mạo hiểm và doanh thu của chúng chiếm 21% GDP của Mỹ [3].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mạo hiểm có thể được định nghĩa là một tương lai dự báo của một quá trình chuyển đổi thành với một rủi ro và đầu tư được giả định đầy đủ. Với vài ngoại lệ, vốn chủ sở hữu tư nhân trong nửa đầu của thế kỷ 20 là lĩnh vực của các cá nhân và gia đình giàu có. Vanderbilts, Whitneys, Rockefellers và Warburgs các nhà đầu tư đáng chú ý trong các công ty tư nhân trong nửa đầu của thế kỷ này. Năm 1938, Laurance S. Rockefeller đã giúp tài trợ cho việc tạo ra Eastern Air LinesDouglas Aircraft và gia đình Rockefeller đã nắm giữ cổ phần trong một loạt công ty. Eric M. Warburg thành lập EM Warburg & Co vào năm 1938, mà cuối cùng sẽ trở thành Warburg Pincus, với các đầu tư trong cả LBO và đầu tư mạo hiểm.

Nguồn gốc của vốn chủ sở hữu tư nhân hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi chiến tranh thế giới thứ II, thư chuyển tiền (ban đầu được gọi là "vốn phát triển") chủ yếu là lĩnh vực của các cá nhân và gia đình giàu có. Nó không phải cho đến khi sau khi chiến tranh thế giới thứ II, rằng những gì được coi là ngày hôm nay để được thực sự đầu tư cổ phần tư nhân bắt đầu xuất hiện đánh dấu bằng việc thành lập hai công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên vào năm 1946: Công ty Nghiên cứu và Phát triển châu Mỹ. (ARDC) và J.H. Whitney & Company [4].

ARDC được thành lập bởi Georges Doriot, "cha đẻ của chủ nghĩa tư bản mạo hiểm" [5] (cựu hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard và là người sáng lập của INSEAD), với Ralph Flanders và Karl Compton (cựu chủ tịch của MIT), để khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân trong các doanh nghiệp điều hành bởi những người lính trở về từ chiến tranh thế giới thứ II. ARDC của ý nghĩa đã được chủ yếu là hãng đầu tư sở hữu tư nhân đầu tiên được cấp vốn từ các nguồn khác hơn so với các gia đình giàu có mặc dù nó đã có những đầu tư thành công đáng chú ý. [6] ARDC được ghi nhận thành công lớn đầu tiên của mình vào năm 1957 khi đầu tư 70.000 USD vào Digital Equipment Corporation (DEC), khoản đầu tư này sẽ được định giá trên 355 triệu USD khi cổ phiếu của công ty (DEC) được chào bán ra công chúng lần đầu tiên trong năm 1968 (nhận lại hơn 1200 lần vốn đầu tư và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 101%) [7].

Nhân viên cũ của ARDC tiếp tục thành lập một số công ty đầu tư mạo hiểm nổi bật trong đó có Greylock Partners (được thành lập vào năm 1965 bởi Charlie Waite và Bill Elfers) và Morgan, Holland Ventures, tiền thân của Ventures Flagship (thành lập vào năm 1982 bởi James Morgan) [8]. ARDC tiếp tục đầu tư đến năm 1971 với việc nghỉ hưu của Doriot. Năm 1972, Doriot sáp nhập ARDC với Textron sau khi đã đầu tư hơn 150 công ty.

J.H. Whitney & Company được thành lập bởi John Hay Whitney và đối tác Benno Schmidt của mình. Whitney đã đầu tư từ những năm 1930, bằng việc sáng lập Pioneer Pictures vào năm 1933 và mua lại 15% trong Technicolor Corporation với người anh em họ của ông là Cornelius Vanderbilt Whitney. Đầu tư nổi tiếng nhất của Whitney là trong Florida Foods Corporation. Công ty này đã phát triển một phương pháp sáng tạo để cung cấp dinh dưỡng cho binh lính Mỹ, mà sau này được biết đến như nước cam Minute Maid và đã được bán cho Công ty Coca-Cola vào năm 1960. J.H. Whitney & Company tiếp tục đầu tư trong các giao dịch mua lại thừa hưởng và đã tăng lên 750 triệu USD cho quỹ vốn sở hữu tư nhân thứ sáu trong năm 2005.

Đầu tư mạo hiểm và sự phát triển của Thung lũng Silicon[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong những bước đầu tiên hướng tới một ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm được quản lý chuyên nghiệp là việc thông qua Luật Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ năm 1958. Đạo luật 1958 chính thức cho phép Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ (SBA) cấp phép "Các công ty kinh doanh đầu tư nhỏ" (SBICs) tư nhân giúp tài trợ và quản lý các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ ở Hoa Kỳ. [9]

Trong những năm 1960 và 1970, các hãng đầu tư mạo hiểm tập trung hoạt động đầu tư chủ yếu vào các công ty bắt đầu và mở rộng. Thường thì, các công ty này đã khai thác những bước đột phá trong công nghệ điện tử, y tế, xử lý dữ liệu. Kết quả là, đầu tư mạo hiểm đến gần như đồng nghĩa với tài trợ công nghệ. đầu ông ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại West Coast là Công ty Đầu tư Draper và Johnson, được hình thành vào năm 1962 [10] bởi William Henry Draper III và Franklin P. Johnson, Jr. Năm 1962, Draper Bill và Paul Wythes thành lập Sutter Hill Ventures, và Pitch Johnson thành lập Asset Management Company.

Người ta thường ghi nhận rằng khởi đầu doanh nghiệp đầu tiên được hỗ trợ bởi vốn mạo hiểm là Fairchild Semiconductor (sản xuất các mạch tích hợp thương mại thiết thực đầu tiên), được thành lập năm 1959, bởi quỹ đầu tư mà sau này trở thành Venrock Associates [11]. Venrock được thành lập vào năm 1969 bởi Laurance S. Rockefeller, người con thứ tư trong sáu người con của John D. Rockefeller như là một cách để cho phép các người con khác của Rockefeller được tiếp xúc với các đầu tư mạo hiểm.

Đó là hình thức phổ biến trong những năm 1960 của các quỹ vốn tư nhân, vẫn còn sử dụng ngày hôm nay, nổi lên. Các hãng tư nhân được tổ chức theo dạng công ty trách nhiệm hữu hạn để nắm giữ các đầu tư trong đó các chuyên gia đầu tư phục vụ như là đối tác chung còn các nhà đầu tư là các đối tác trách nhiệm hữu hạn thụ động thì thu xếp vốn. Cơ cấu bồi thường, vẫn còn được sử dụng ngày nay, cũng xuất hiện với việc các thành viên góp vốn phải trả một khoản phí quản lý hàng năm là 1-2,5% và lãi suất thực hiện thường lên đến 20% lợi nhuận của công ty.

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các công ty đầu tư độc lập trên đường Sand Hill, bắt đầu với Kleiner, Perkins, Caufield & Byers và Sequoia Capital vào năm 1972. Được đặt tại Menlo Park, CA, Kleiner Perkins, Sequoia và các công ty vốn sau đó liên doanh sẽ có quyền tiếp cận tới một số công ty bán dẫn có trụ sở tại Thung lũng Santa Clara cũng như các công ty máy tính đầu tiên sử dụng thiết bị của họ và các công ty lập trình và dịch vụ. [12]

Trong suốt những năm 1970, một nhóm các hãng tư nhân, tập trung chủ yếu vào các đầu tư mạo hiểm, sẽ được thành lập để rồi trở thành mô hình cho leveraged buyout và các hãng đầu tư mạo hiểm về sau này. Năm 1973, với sự tăng lên của các công ty đầu tư mạo hiểm mới, các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu đã thành lập Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm Quốc gia (NVCA). NVCA được phục vụ như là nhóm thương mại công nghiệp cho ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm [13]. Các hãng đầu tư mạo hiểm phải chịu sự suy giảm tạm thời trong năm 1974, khi thị trường chứng khoán bị rơi và các nhà đầu tư cảnh giác với loại quỹ đầu tư mới này một cách tự nhiên.

Cũng phải đến tận năm 1978, đầu tư mạo hiểm mới có được năm đầu tiên tăng trưởng mạnh, khi ngành công nghiệp này tăng khoảng 750 triệu USD. Với việc thông qua các nhân viên nghỉ hưu Luật An sinh thu nhập cho người nghỉ hưu (ERISA) vào năm 1974, các quỹ hưu trí của công ty bị cấm giữ các khoản đầu tư rủi ro nhất định bao gồm nhiều khoản đầu tư vào các công ty tư nhân. Năm 1978, Bộ Lao động Hoa Kỳ nới lỏng một số hạn chế ERISA, theo "quy tắc người thận trọng" [14] do đó cho phép các quỹ hưu trí của công ty đầu tư vào loại tài sản này và cung cấp một nguồn vốn chính có sẵn cho đầu tư mạo hiểm.

Những năm 1980[sửa | sửa mã nguồn]

Những thành công của ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm trong những năm 1970 và đầu những năm 1980 (ví dụ, Digital Equipment Corporation, Apple Inc, Genentech) đã tăng lên đến một sự gia tăng lớn của các công ty đầu tư mạo hiểm. Từ chỉ là một vài chục công ty lúc bắt đầu của thập kỷ này, đã có hơn 650 công ty vào cuối những năm 1980, mỗi tìm kiếm quan trọng tiếp theo "nhà chạy". Trong khi số lượng của các công ty tăng theo cấp số nhân thì vốn được quản lý bởi các công ty này chỉ tăng 11% từ 28 tỷ USD lên 31 tỷ USD trong suốt thập kỷ này. [15]

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bị cản trở bởi lợi tức giảm mạnh và các công ty đầu tư mạo hiểm nào đó lần đầu tiên bắt đầu công bố thua lỗ. Ngoài ra để tăng sự cạnh tranh giữa các công ty, một số yếu tố khác tác động trở lại. Thị trường cho các vụ IPO bị nguội lạnh vào giữa những năm 1980 trước khi bị vỡ sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 1987 và các đại công ty nước ngoài, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc, ngập đầy các công ty với vốn đầu tư giai đoạn đầu. [15]

Đáp ứng các điều kiện thay đổi, các đại công ty đã tài trợ cho các đầu tư mạo hiểm nội bộ, bao gồm General ElectricPaine Webber đã bán hoặc đóng cửa các đơn vị đầu tư mạo hiểm này. Ngoài ra, các đơn vị đầu tư mạo hiểm trong Chemical BankContinental Illinois National Bank, trong số những người khác, bắt đầu chuyển sự chú ý của họ từ việc tài trợ cho các công ty giai đoạn đầu sang các đầu tư vào các công ty trưởng thành hơn. Ngay cả người sáng lập ngành công nghiệp J.H. Whitney & Company và Warburg Pincus cũng bắt đầu quá trình chuyển đổi sang các leveraged buyout và đầu tư vốn cho tăng trưởng [15] [16] [17]

Bùng nổ vốn mạo hiểm và bong bóng Internet (1995-2000)[sửa | sửa mã nguồn]

Đến cuối những năm 1980, lợi nhuận đầu tư mạo hiểm là tương đối thấp, đặc biệt là khi so với người anh em mới nổi leveraged buyout của nó, một phần do sự cạnh tranh với các công ty mới nóng, nguồn cung dư thừa của các đợt IPO và thiếu kinh nghiệm của các nhà quản lý nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Tăng trưởng trong ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm vẫn còn hạn chế trong suốt những năm 1980 và nửa đầu những năm 1990 tăng từ 3 tỷ USD vào năm 1983 lên trên 4 tỷ hơn một thập kỷ sau vào năm 1994.

Sau một rúng động của các nhà quản lý đầu tư mạo hiểm, các công ty thành công hạn chế hơn, bằng việc ngày càng tập trung vào cải thiện hoạt động tại các công ty đầu tư theo danh mục của họ chứ không phải là liên tục đầu tư mới. Kết quả là bắt đầu chuyển sang rất hấp dẫn, thành công và cuối cùng sẽ tạo ra sự bùng nổ đầu tư mạo hiểm của những năm 1990. Cựu Giáo sư Wharton là Andrew Metrick xem 15 năm đầu tiên của công nghiệp đầu tư mạo hiểm hiện đại đầu những năm 1980 như "thời gian trước sự bùng nổ" với dự đoán của sự bùng nổ sẽ bắt đầu vào năm 1995 và kéo dài qua sự bùng nổ của bong bóng Internet vào năm 2000. [18]

Cuối những năm 1990 đã được một thời gian bùng nổ đầu tư mạo hiểm, như các công ty trên đường Sand Hill ở Menlo Park và Thung lũng Silicon được hưởng lợi từ một sự đột biến lớn liên quan đến Internet non trẻ và công nghệ máy tính khác. Các đợt IPO của cổ phiếu công nghệ và các công ty tăng trưởng khác có rất nhiều và các công ty đầu tư mạo hiểm đã gặt hái lợi nhuận lớn.

Sụp đổ vốn tư nhân (2000-2003)[sửa | sửa mã nguồn]

Các vụ sụp đổ thị trường Nasdaq và sụt giảm cổ phiếu công nghệ bắt đầu từ tháng 3 năm 2000 làm rung chuyển hầu như toàn bộ ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm cũng như việc xác định giá trị cho các công ty công nghệ mới khởi động bị tan vỡ. Trong hai năm sau đó, nhiều công ty đầu tư mạo hiểm đã bị buộc phải write-off một tỷ lệ lớn các khoản đầu tư của họ và nhiều quỹ đã ​​bị "chết ngụp" (giá trị đầu tư của quỹ dưới số vốn đầu tư) đáng kể. Nhà đầu tư vốn mạo hiểm tìm cách để giảm quy mô các cam kết của họ cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và trong nhiều trường hợp, tìm cách dỡ bỏ các cam kết hiện tại trên từng xu đô la ở thị trường thứ cấp. Đến giữa năm 2003, ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm đã co lại còn khoảng một nửa mức năm 2001 của nó. Tuy nhiên, Khảo sát MoneyTree của PricewaterhouseCoopers cho thấy rằng tổng đầu tư vốn mạo hiểm được giữ ổn định ở mức năm 2003 qua quý hai của năm 2005.

Mặc dù các năm bùng nổ sau đó chỉ chiếm một phần nhỏ của mức độ đỉnh cao của đầu tư mạo hiểm đã đạt được trong năm 2000, chúng vẫn đại diện cho một sự gia tăng trên mức đầu tư từ năm 1980 thông qua năm 1995. Theo tỷ lệ phần trăm của GDP, đầu tư mạo hiểm chiếm 0,058% năm 1994, đạt mức 1,087% (gần 19 lần mức năm 1994) vào năm 2000 và dao động từ 0,164% đến 0,182% vào năm 2003 và 2004. Sự hồi sinh của môi trường Internet theo định hướng trong năm 2004 thông qua năm 2007 đã giúp phục hồi môi trường đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, như là một tỷ lệ phần trăm của tổng thể thị trường vốn chủ sở hữu tư nhân, đầu tư mạo hiểm vẫn chưa đạt đến cấp độ giữa những năm 1990, chứ chưa nói đến đỉnh điểm vào năm 2000.

Các quỹ vốn mạo hiểm, chịu trách nhiệm đối với phần lớn các khối lượng gây quỹ vào năm 2000 (đỉnh cao của bong bóng dot-com), tăng chỉ 25,1 tỷ USD vào năm 2006, một sự suy giảm 2% so với năm 2005 và giảm một cách đáng kể từ đỉnh cao của nó. [19]

Cấp vốn mạo hiểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu tư mạo hiểm thường rất chọn lọc trong việc quyết định những gì để đầu tư, như quy tắc ngón tay cái, một quỹ có thể chỉ đầu tư vào một trong 400 cơ hội trình bày cho nó. Các quỹ quan tâm nhất các đầu tư mạo hiểm với tiềm năng tăng trưởng đặc biệt cao, xem như chỉ có cơ hội như vậy mới có khả năng cho thu lại lợi nhuận tài chính và thoát ra thành công trong khoảng thời gian yêu cầu (thường là 3-7 năm) mà đầu tư mạo hiểm mong đợi.

Công ty trẻ có nhu cầu huy động vốn mạo hiểm đòi hỏi một sự kết hợp cực kỳ hiếm, yêu cầu các phẩm chất chẳng hạn như công nghệ tiên tiến, tiềm năng cho sự phát triển nhanh chóng, một mô hình kinh doanh phát triển tốt, và một đội ngũ quản lý ấn tượng. Đầu tư mạo hiểm thường từ chối 98% cơ hội trình bày cho họ [cần dẫn nguồn], phản ánh đặc điểm hiếm có của sự kết hợp này.

Bởi vì các đầu tư không có tính thanh khoản và yêu cầu 3-7 năm để thu hoạch, đầu tư mạo hiểm được dự kiến ​​để thực hiện chi tiết thẩm định trước khi đầu tư. Đầu tư mạo hiểm cũng được dự kiến ​​sẽ nuôi dưỡng các công ty mà họ đầu tư, để tăng khả năng đạt đến một giai đoạn IPO khi định giá thuận lợi. Đầu tư mạo hiểm thường hỗ trợ tại bốn giai đoạn trong sự phát triển của công ty: [20]

  • Phát sinh ý tưởng;
  • Khởi động;
  • Leo dốc;
  • Thoát ra

Bởi vì không có nơi niêm yết công khai, công ty tư nhân gặp gỡ các công ty đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư vốn tư nhân khác theo nhiều cách, bao gồm các giới thiệu nồng ấm từ nguồn đầu tư đáng tin cậy và các địa chỉ liên hệ kinh doanh khác; hội nghị nhà đầu tư và hội nghị chuyên đề; các hội nghị thượng đỉnh nơi các công ty trình bày trực tiếp trước các nhóm nhà đầu tư trong một cuộc gặp mặt đối mặt, bao gồm cả một biến thể được gọi là "Mạo hiểm nhanh", mà là giống như hứa hẹn cấp vốn nhanh, nơi nhà đầu tư quyết định trong vòng 10 phút cho dù anh/cô ta còn muốn có một cuộc họp tiếp theo. Ngoài ra còn có một số mạng tin trực tuyến mới đang nổi lên để cung cấp các cơ hội khác để đáp ứng các nhà đầu tư. [21]

Sự cần thiết để hoàn vốn cao này làm cho tài trợ mạo hiểm là một nguồn vốn đắt đối với các công ty, và phù hợp nhất cho các doanh nghiệp có yêu cầu về vốn lớn lên phía trước mà không thể được tài trợ bởi lựa chọn thay thế rẻ hơn như nợ. Cái đó là phổ biến nhất là trường hợp đối với tài sản vô hình như phần mềm, và sở hữu trí tuệ khác, có giá trị chưa được chứng minh. Điều này giải thích lý do tại sao đầu tư mạo hiểm là phổ biến nhất trong công nghệ tăng trưởng nhanhkhoa học đời sống, các lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nếu một công ty có những phẩm chất mà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm bao gồm một kế hoạch kinh doanh vững chắc, đội ngũ quản lý tốt, đầu tư và niềm đam mê từ những người sáng lập, tiềm năng tốt để thoát khỏi đầu tư trước khi kết thúc của chu kỳ cấp vốn của họ, và hoàn vốn tối thiểu mục tiêu vượt quá 40% mỗi năm, nó sẽ dễ nâng vốn mạo hiểm hơn.

Các giai đoạn tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Thường có sáu giai đoạn của vòng tài trợ mạo hiểm được cung cấp trong đầu tư mạo hiểm, tương ứng với các giai đoạn của sự phát triển của công ty. [22]

Gieo mầm: tài trợ mức thấp cần thiết để chứng minh là một ý tưởng mới (thường được cung cấp bởi các nhà đầu tư chơi vơi").

Khởi động: các hãng giai đoạn đầu cần tài trợ cho các chi phí liên quan đến tiếp thị và phát triển sản phẩm.

Vòng thứ nhất (vòng chuỗi A): các quỹ sản xuất và bán hàng ban đầu.

Vòng thứ hai: Vốn hoạt động cho các công ty giai đoạn đầu đang bán sản phẩm, nhưng chưa thu được lợi nhuận.

Vòng thứ ba: Còn được gọi là tài trợ Mezzanine, đây là tiền mở rộng cho một công ty mới có lợi nhuận.

Vòng thứ tư: Cũng được gọi là tài trợ bắc cầu, vòng 4 là dành để tài trợ cho quá trình IPO.

Giữa vòng đầu tiên và vòng thứ tư, các công ty được hỗ trợ bằng vốn mạo hiểm cũng có thể tìm kiếm để có "nợ mạo hiểm". [23]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]