Khác biệt giữa các bản “Charles Fourier”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các làng Mỹ được thành lập theo chủ nghĩa Fourier
(Thể loại)
(Các làng Mỹ được thành lập theo chủ nghĩa Fourier)
[[Hình:Hw-fourier.jpg|nhỏ|phải]]
'''François Marie Charles Fourier''' (7 tháng 4 năm 1772 – 10 tháng 10 năm 1837) là một nhà tư tưởng [[chủ nghĩa xã hội không tưởng]] và nhà ủng hộ [[nữ quyền]] nổi tiếng của [[Pháp]] nửa đầu thế kỷ XIX.
 
Các quan điểm của Fourier là nguồn cảm hứng của những người thành lập một số làng tại [[Hoa Kỳ]] theo chủ nghĩa [[không tưởng]], bao gồm [[Utopia, Ohio]]; [[La Réunion (Dallas)|La Réunion]] (gần [[Dallas, Texas]] ngày nay); [[North American Phalanx]] tại [[Red Bank, New Jersey]]; [[Trại Brook]] tại [[Tây Roxbury]], [[Massachusetts]] (được [[Nathaniel Hawthorne]] cùng thành lập); và [[Community Place]] và [[Các trại Alasa|Sodus Bay Phalanx]] ở Tiểu bang New York.
 
==Tiểu sử==
Fourier sinh ngày 7 tháng 4 năm 1772 tại [[Besançon|Besancon]], Pháp. Ông là con út và cũng là con trai độc nhất của một gia đình buôn bán vải. Cha mất từ năm Fourier mới chín tuổi. Cuộc sống của ông bị đảo lộn và sớm nối nghiệp cha trong nghề buôn bán. Ông từng lăn lộn với công việc này ở nhiều nơi trên đất Pháp. Mười năm cuối đời ông sống và làm việc tại Paris rồi qua đời tại đó.
Mặc dù sớm phải tự lập kiếm sống, Fourier vẫn được học hết tiểu học và được mẹ, vốn là dòng dõi quý tộc chỉ bảo, kèm cặp. Sau đó, ông tự học và bắt tay vào việc nghiên cứu những vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, lịch sử.
 

Bảng chọn điều hướng