Khác biệt giữa các bản “Trống tòa”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  7 năm trước
n
clean up, replaced: giáo hoàng → Giáo hoàng (9) using AWB
n (clean up, replaced: giáo hoàng → Giáo hoàng (9) using AWB)
==Trống tòa giáo hoàng==
[[Tập tin:Sede vacante.svg|150px|nhỏ|phải|umbraculum]]
''Trống tòa'' cũng chỉ tình trạng [[Tòa Thánh]] không có ngôi [[giáo hoàng]] khi giáoGiáo hoàng vừa qua đời hoặc từ nhiệm (vì giáoGiáo hoàng cũng là giám mục giáo phận Rôma). Trong thời gian này, các bộ trưởng trong Giáo triều Rôma, các giám mục trên khắp thế giới tạm thời từ chức vị trí của họ, ngoại trừ Hồng y Thị thần (Camerlengo Cardinal) - người quản lí tài sản của Tòa Thánh - vẫn thực hiện vai trò của mình. Tòa Thánh và toàn Giáo hội được điều hành bởi vị Hồng y Nhiếp chính (Regent Cardinal) trong Hồng y Đoàn, nhưng quyền hạn cũng rất hạn chế. Các nhà thừa sai của giáoGiáo hoàng vẫn làm nhiệm vụ bình thường, Đức Tổng đại diện giáo phận Rôma tiếp tục vai trò mục vụ của mình trên giáo phận. Các [[huy hiệu]], [[biểu trưng]], [[biểu tượng]] của giáoGiáo hoàng vừa qua đời hay vừa từ nhiệm được thay thế hoàn toàn bằng biểu tượng ''umbraculum'' (hình ảnh một cái dù sọc vàng đỏ, thay cho [[triều thiên Ba tầng]]), biểu thị quyền hạn tạm thời của người lãnh đạo giáo hội. Ngay sau khi có giáoGiáo hoàng mới, biểu tượng này sẽ bị hủy.
 
==Trống tòa giáo phận==
Kể từ khi trống tòa, việc quản trị [[giáo phận]], cho tới khi đặt được Giám quản giáo phận, được chuyển sang Giám mục Phụ tá; nếu có nhiều Giám mục Phụ tá thì vị nào cao niên hơn cả xét theo thứ tự được tiến cử; nhưng nếu không có Giám mục Phụ tá, thì việc quản trị giáo phận chuyển sang Hội đồng Tư vấn, trừ khi Tòa Thánh dự liệu thể khác. Ai đảm nhiệm việc quản trị giáo phận như vậy thì lập tức phải triệu tập hội đồng có thẩm quyền để chỉ định Giám quản giáo phận <small>(Giáo Luật Công giáo, điều 419)</small><ref>[http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/giaoluat/luat28.htm Bộ Giáo Luật Công giáo]</ref>. Khi trống tòa, giáo phận cũng không được đổi mới, ban hành điều luật gì cả.
 
Đối với giáo phận, thời gian trống tòa không kéo dài lắm, vì được đảm bảo sự liên tục ngôi vị giám mục qua việc bổ nhiệm của giáoGiáo hoàng. Nhưng đối với việc trống tòa ở Tòa Thánh, thời gian này thường kéo dài bởi nó phụ thuộc vào cuộc bầu chọn giáoGiáo hoàng mới. Trong lịch sử, đả có thời gian trống tòa giáoGiáo hoàng lên đến vài tháng, thậm chí vài năm. Lần trống tòa giáoGiáo hoàng gần đây nhất là từ lúc 20:00 (giờ Rôma), ngày [[28 tháng 2]] năm [[2013]], ngay khi [[Giáo hoàng Biển Đức XVI]] thoái vị đến ngày [[13 tháng 3]] năm 2013, khi [[Giáo hoàng Phanxicô]] được bầu chọn.
 
==Xem thêm==

Trình đơn chuyển hướng