Khác biệt giữa các bản “Thực vật hạt trần”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
[[Ngành Dây gắm|Gnetophyta]] - ''Gnetum'', ''Ephedra'', ''Welwitschia''
}}
 
'''Thực vật hạt trần''' hay '''thực vật khỏa tử''' ('''''Gymnospermatophyta''''') là một nhóm [[thực vật có hạt]] chứa các hạt trên các cấu trúc tương tự như hình nón (còn gọi là quả nón, mặc dù chúng không phải là quả thực thụ) chứ không phải bên trong quả như thực vật hạt kín. Thuật ngữ gymnospermae có nguồn gốc từ [[tiếng Hy Lạp]] ''gumnospermos'', được dịch thành "các hạt trần". Tên gọi này chỉ ra rằng các hạt không được hình thành trong các noãn hay bên trong quả, như ở [[thực vật có hoa|thực vật hạt kín]], mà được tìm thấy trên các vảy bắc của quả nón hoặc các cấu trúc tương tự.
 
Việc sản xuất hạt phân biệt thực vật hạt trần (cùng với thực vật hạt kín) với các thành viên khác của nhóm [[thực vật có mạch]]. Vì thế cùng với thực vật hạt kín, chúng tạo ra phân nhóm [[thực vật có hạt]] trong thực vật có mạch.
 
Thực vật hạt trần là dị bào tử, chúng tạo ra các ''tiểu bào tử'' được phát triển thành các hạt [[phấn hoa]] và các ''đại bào tử'' được giữ lại trong noãn. Sau khi thụ phấn (kết hợp của tiểu bào tử và đại bào tử), thì phôi được tạo ra. Cùng với các tế bào khác đã cấu thành nên noãn, nó phát triển thành hạt. Hạt là thể bào tử ở trạng thái nghỉ.
 
[[Tập tin:Pseudotsuga menziesii cone.jpg|trái|nhỏ|Quả nón của cây [[linh sam Douglas]] (''Pseudotsuga menziesii'' phân loài ''menziesii'').]]
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng